หนูยังไม่เคยมีประจำเดือนแต่ทำไมหนูถึงมีระดูขาว? I've Never Had My Period, So What's This Discharge?

เผยแพร่ครั้งแรก 27 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
หนูยังไม่เคยมีประจำเดือนแต่ทำไมหนูถึงมีระดูขาว? I've Never Had My Period, So What's This Discharge?

มาดูกันว่าผู้เชี่ยวชาญจะมีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร

“หนูยังไม่เคยมีประจำเดือนแต่ทำไมหนูถึงมีระดูขาว?” ลอร่าสงสัย

ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปีก่อนที่เด็กผู้หญิงจะมีประจำเดือนเป็นครั้งแรก ร่างกายของพวกเธอจะเริ่มผลิตตกขาวหรือระดูขาว ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย โดยตกขาวเหล่านี้ถือว่ามีประโยชน์ต่อช่องคลอด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ระดูขาวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินี้มีหลายลักษณะไม่ว่าจะเป็นลักษณะใส ขาวข้น เหนียวข้น หรือเหนอะหนะ และปริมาณของระดูขาวนั้นขึ้นอยู่กับรอบเดือน โดยระดูขาวจะมีมากในช่วงไข่ตกนั่นเอง

ระดูขาวหรือตกขาวที่เป็นปกติจะมีกลิ่นเพียงเล็กน้อยและจะต้องไม่ทำให้คุณรู้สึกแสบคัน หากคุณพบว่าตกขาวทำให้เกิดอาการคัน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ และมีสีที่เปลี่ยนไป (เช่น เป็นสีน้ำตาล สีเทา หรือสีเขียว) นั่นอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อที่ช่องคลอด ซึ่งคุณจะต้องพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ

บางครั้งพบว่าตกขาวที่เกิดขึ้นตามปกติอาจทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองได้ นั่นเพราะความชุ่มชื่นที่เกิดขึ้นกับผิวบริเวณช่องคลอด คุณสามารถป้องกันการระคายเคืองของผิวโดยเฉพาะช่วงที่อากาศร้อนและชื้นโดยการสวมชุดชั้นในที่ทำจากเนื้อผ้าคอตตอนและไม่สวมเสื้อผ้าที่คับแน่นเกินไป นอกจากนี้ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องคลอดใดๆ หรือสวนล้างช่องคลอดเพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองและอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/vdischarge.html


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
I've Never Had My Period, So What's This Discharge? (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/vdischarge.html)
Girls' bodies Q&A. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/sexual-health/girls-bodies-faqs/)
White Discharge Before Period: What Causes It?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/womens-health/white-discharge-before-period)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป