Mybacin Lozenges Mint vs Mybacin Throat Mint

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Mybacin Lozenges Mint vs Mybacin Throat Mint

เวลาที่เป็นหวัด คุณผู้อ่านหลายท่านก็อาจจะนึกถึงยาอมบรรเทาอาการไอและเจ็บคอ ซึ่งมีจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อด้วยกันนะคะ และอาจจะเคยสงสัยว่า ทำไมบางยี่ห้อจึงมีจำหน่ายเฉพาะในร้านขายยา แต่บางยี่ห้อกลับมีจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ

หรือแม้แต่ยี่ห้อเดียวกัน ในอดีตอาจจะมีจำหน่ายเฉพาะในร้านยา แต่ปัจจุบันกลับพบจำหน่ายอยู่ทั่วไปซะแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

เราลองมาดูตัวอย่างที่ยาอมยี่ห้อมายบาซินซองสีเหลืองกันนะคะ ดูซิว่าแบบเก่า หรือ Mybacin Lozenges Mint และแบบใหม่ หรือ Mybacin Throat Mint นอกจากหน้าตาที่แตกต่างจากเดิมแล้ว ยังมีอะไรที่เปลี่ยนไปอีกบ้าง

ตัวยาสำคัญ

จะเห็นได้ว่า ยาอมมายบาซินสูตรเก่า ประกอบไปด้วย Neomycin และ Bacitracin ซึ่งออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อ + Amylocaine ซึ่งออกฤทธิ์ชาเฉพาะที่แบบไม่แรงมาก และบรรเทาอาการเจ็บคอ 

ในขณะที่ยาอมมายบาซินซองสีเหลืองสูตรใหม่ จะมีเฉพาะตัวยา Menthol ซึ่งออกฤทธิ์บรรเทาปวด

เห็นส่วนประกอบของยาอมสูตรใหม่ที่ไม่มียาฆ่าเชื้อแล้วอย่าเพิ่งร้อง “ยี้” ด้วยความผิดหวังนะคะ แต่ควรจะร้อง “เย้” อย่างถูกอกถูกใจมากกว่าค่ะ เนื่องจากไม่พบข้อมูลที่ชี้ชัดว่ายาฆ่าเชื้อที่มีการผสมอยู่ในยาอมสูตรเก่า จะมีประสิทธิภาพในการรักษาการติดเชื้อทางเดินหายใจได้จริง และนอกจากจะไม่มีประโยชน์ใด ๆ แล้ว ยังเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายกับผู้ที่เคยแพ้ยาชนิดนี้มาก่อน หรือเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาเชื้อดื้อยาจากการได้รับในขนาดและวิธีใช้ที่ไม่เหมาะสมด้วยนะคะ

การติดเชื้อทางเดินหายใจที่ทำให้มีน้ำมูก, ไข้, ไอ และ/หรือ เจ็บคอนั้น ส่วนใหญ่ที่พบจะมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสค่ะ ซึ่งยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียไม่สามารถรักษาการติดเชื้อไวรัสได้อยู่แล้วนะคะ แต่การติดเชื้อนั้นสามารถหายเองได้ในไม่กี่วัน จึงอาจทำให้ผู้ป่วยเข้าใจผิดว่าที่อาการดีขึ้นหรือหายไป เป็นผลมาจากการใช้ยาดังกล่าว

จึงไม่ต้องกังวลว่าการเปลี่ยนสูตรยาอมโดยโละตัวยาฆ่าเชื้อออกไป จะทำให้การรักษาไม่ได้ผลดีนะคะ เพราะแท้จริงแล้วยาอมก็ทำหน้าที่เพียงบรรเทาอาการระคายคอและเจ็บคอ ในระหว่างที่รอเวลาให้การติดเชื้อหายดีก็เท่านั้นเองค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ประเภทของยา

  ใน 1 เม็ดประกอบด้วย

  • Neomycin 2.5 มิลลิกรัม
  • Bacitracin Zinc 100 ยูนิต
  • Amylocaine HCl 0.5 มิลลิกรัม

  ใน 1 เม็ดประกอบด้วย

  • Menthol 3.4 มิลลิกรัม

  ยาอันตราย / ยาใช้เฉพาะที่

  ยาสามัญประจำบ้าน

  /td>

  เนื่องจากยาอมมายบาซินสูตรเก่า จัดอยู่ในกลุ่ม “ยาอันตราย” จึงมีจำหน่ายเฉพาะในร้านยา เนื่องจากต้องจ่ายโดยเภสัชกรค่ะ แต่สำหรับยาอมมายบาซินสูตรใหม่ จัดอยู่ในกลุ่ม “ยาสามัญประจำบ้าน” ร้านค้าหรือร้านขายของชำจึงสามารถจำหน่ายได้นะคะ

  3. ปริมาณบรรจุ และราคา

  มียา 10 เม็ด / ซอง ราคาซองละ 12 บาท

  มียา 10 เม็ด / ซอง ราคาซองละ 12 บาท

  ไม่ว่าจะเป็นยาอมมายบาซินสูตรใหม่หรือสูตรเก่าก็มีปริมาณบรรจุและราคาจำหน่ายเท่ากันค่ะ


  1 แหล่งข้อมูล
  กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
  Mybacin Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/thailand/drug/info/mybacin)

  บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

  ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

  ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
  (1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

  ตั้งกระทู้ถามหมอ

  เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


  แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
  เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
  เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
  * ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

  คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

  รับทราบและถามคำถาม