ต้องฉีดวัคซีน MMR เข็มที่ 3 หรือไม่?!?

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ต้องฉีดวัคซีน MMR เข็มที่ 3 หรือไม่?!?

วัคซีน MMR คืออะไร?

วัคซีน MMR หรือ วัคซีคป้องกันโรคหัด-คางทูม-หัดเยอรมัน (Measles-Mumps-Rubella Vaccine) จะมีการให้ 2 ครั้ง และจาก “ตารางการให้วัคซีนในเด็กไทยปกติ ปี 2561” ที่แนะนำโดยสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย กำหนดให้ฉีดวัคซีนเข็มแรกในช่วงอายุ 9 – 12 เดือน และฉีดเข็มที่สองเมื่ออายุ 2 ปีครึ่ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีน MMR วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 349 บาท ลดสูงสุด 3%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 34

ซึ่งมีข้อสังเกตว่าช่วงอายุในการฉีดวัคซีนของประเทศไทย จะต่างไปจากแนวทางที่แนะนำโดยศูนย์ควบคุมโรค สหรัฐอเมริกา (ฉบับปรับปรุงล่าสุด ปี 2561) ที่แนะนำให้ฉีดวัคซีนเข็มแรกในช่วงอายุ 12 – 15 เดือน และฉีดเข็มที่สองในช่วงอายุ 4 – 6 ปี

นั่นก็เพราะ ผลการศึกษาชี้ว่าการฉีดวัคซีน MMR เข็มแรกที่ 12 หรือ 15 เดือน จะกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อโรคหัดได้ดีกว่าการฉีดที่ 9 เดือน แต่ในพื้นที่ที่ยังมีรายงานโรคหัดจำนวนมาก ก็จำเป็นจะต้องฉีดโดยเร็ว คือในช่วง 9 – 12 เดือนนั่นเอง

และเมื่อมีการฉีดวัคซีน MMR เข็มแรกเร็ว ซึ่งอาจกระตุ้นภูมิได้น้อยกว่า จึงแนะนำให้ฉีดเข็มที่สองเร็วขึ้นนะคะ โดยในปี 2557 มีการเปลี่ยนกำหนดการฉีดวัคซีน MMR เข็มที่สอง ตามแผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของประเทศไทย จาก 4 – 6 ปี มาเป็น 2 ½ ปี เพื่อกระตุ้นภูมิให้สูงขึ้นโดยเร็ว ป้องกันการแพร่ระบาดและการติดเชื้อในเด็กก่อนวัยเรียน

เข้าสู่วัยรุ่นแล้วจะฉีดได้ไหม?

ส่วนในวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน และยังไม่มีภูมิต้านทานต่อโรค ก็สามารถฉีดวัคซีน MMR ได้ โดยเมื่อฉีดเข็มที่ 1 ไปแล้ว ให้ฉีดเข็มที่ 2 เพื่อกระตุ้นภูมิห่างจากเข็มแรกอย่างน้อย 28 วัน

อย่างไรก็ตาม คำแนะนำการให้วัคซีนป้องกันโรคสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ปี 2561 โดยสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย แนะนำให้ฉีดวัคซีน MMR ในผู้ที่มีอายุไม่เกิน 40 ปี เนื่องจากพบรายงานการเกิดโรคหัดได้มากกว่าผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี

หากฉีดวัคซีน MMR ไปเพียงเข็มเดียว มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคหัด 93%, คางทูม 78% (หรือระหว่าง 49 – 92%) และหัดเยอรมัน 97% แต่เมื่อฉีดครบ 2 เข็ม จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคหัดเพิ่มขึ้นเป็น 97% และโรคคางทูมเพิ่มขึ้นเป็น 88% (หรือระหว่าง 66 – 95%)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีน MMR วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 349 บาท ลดสูงสุด 3%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 34

จะเห็นได้ว่าแม้จะเคยได้รับวัคซีนไปแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อและป่วยได้เช่นกันนะคะ อย่างไรก็ตาม อาการมักจะไม่รุนแรงและมีการแพร่เชื้อได้น้อยกว่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อนค่ะ

แม้ว่ารายงานการเกิดโรคหัด, คางทูม และหัดเยอรมัน จะลดลงมากหลังมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องให้ฉีดวัคซีน MMR อย่างไรก็ตาม ในระยะหลังกลับพบการระบาดของโรคคางทูมในผู้ใหญ่ในหลายประเทศ แม้กระทั่งสหรัฐอเมริกาที่มีความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนสูงมาเป็นเวลานาน โดยพบการติดเชื้อได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน หรือผู้เคยฉีด MMR มาแล้วก็ตาม

และในผู้ที่เคยได้รับวัคซีนมาครบ 2 ครั้ง พบว่ายิ่งฉีด MMR เข็มที่ 2 มานานมากเท่าไหร่ก่อนการระบาด ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะติดเชื้อสูงขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเข็มที่สองมาไม่เกิน 2 ปี

 จึงได้มีการศึกษาประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อ เมื่อให้ MMR เข็มที่ 3 กับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคคางทูม ซึ่งพบว่าในกลุ่มที่ได้รับวัคซีน MMR เข็มที่ 3 หรือมากกว่า มีอัตราป่วยที่ลดลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ในเดือนตุลาคม ปี 2560 อนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค หรือ The Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP) ของศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐอเมริกา (US CDC) จึงแนะนำว่าผู้ที่เคยได้รับวัคซีน MMR มาครบ 2 ครั้ง หากมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อในช่วงที่มีการระบาดของโรคคางทูม ควรได้รับวัคซีน MMR เป็นครั้งที่ 3 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันโรคหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยยังไม่มีการกำหนดแนวทางชัดเจนในเรื่องดังกล่าวนะคะ อาจเพราะมีแนวโน้มการป่วยด้วยโรคคางทูมลดลงเรื่อย ๆ นั่นเอง

เพราะฉะนั้น คุณผู้อ่านก็รู้ไว้พอให้ไม่ตกข่าวในแวดวงวัคซีนก็พอ แต่ไม่ต้องอินกับข่าวมากจนรีบไปฉีดวัคซีน MMR เข็มที่ 3 หรอกนะคะ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
MMR vaccine FAQs. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/vaccinations/mmr-questions-answers/)
Guidance for Health Departments: 3rd Dose MMR Vaccine for Mumps Outbreaks. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/mumps/health-departments/MMR3.html)
CDC Guidance for Use of a Third Dose of MMR Vaccine During Mumps Outbreaks. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30789597)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ภาวะถุงน้ำคร่ำอักเสบ (Chorioamnionitis)
ภาวะถุงน้ำคร่ำอักเสบ (Chorioamnionitis)

ภาวะติดเชื้อในมดลูกจัดเป็นภาวะที่รุนแรง

อ่านเพิ่ม