ประโยชน์ของผักบุ้ง ไม่ได้ช่วยแค่บำรุงสายตาอย่างเดียว

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ของผักบุ้ง ไม่ได้ช่วยแค่บำรุงสายตาอย่างเดียว

ผักบุ้งหรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ผักทอดยอด เป็นผักที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารมากที่สุดชนิดหนึ่ง เนื่องจากเป็นผักที่สามารหาได้ง่าย และมีราคาถูก สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัดหรือแกง แต่ประโยชน์ของผักบุ้งไม่ได้น้อยตามราคาที่ถูกแต่อย่างใด และยังเป็นอาหารที่นิยมรับประทานในการลดน้ำหนัก เพราะให้พลังงานน้อย ผักบุ้ง 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 22 กรัมเท่านั้น โดยผักบุ้งที่ทานในประเทศไทยแบ่งเป็น 2 พันธุ์ คือผักบุ้งไทย และผักบุ้งจีน ที่นิยมรับประทานมากกว่าคือผักบุ้งจีน เพราะจะมียางน้อยกว่า

ประโยชน์ของผักบุ้ง

ผักบุ้งมีสรรพคุณอย่างมากมาย แต่ที่ขึ้นชื่อที่สุดคือเรื่องของการบำรุงสายตา เนื่องจากผักบุ้งเป็นผักที่วิตามินเอสูงมาก ช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวการเป็นต้อ สายตาสั้น อาการคันบริเวณตา และตาแดง นอกจากนี้ผักบุ้งยังมีสารที่ช่วยในการต่อต้าน อนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอวัย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเซลล์มะเร็งอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผักบุ้งยังให้ใยอาหารในปริมาณที่สูง ช่วยให้อิ่มท้องนาน ยังช่วยในเรื่องการกำจัดของเสียในลำไส้ มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และยังลดความเสี่ยงในการเกิดอาการท้องผูกอีกด้วย

ในด้านของระบบประสาทและสมอง การรับประทานผักบุ้งจะช่วยในเรื่องของการเรียนรู้ และความจำ นอกจากนี้ยอดผักบุ้งยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคประสาทอีกด้วย

[caption id="" align="aligncenter" width="600"] ผัดผักบุ้ง[/caption]

ในส่วนของรากผักบุ้ง

รากที่เรามักจะตัดทิ้งก่อนจะรับประทาน ก็มีสรรพคุณทางยา ใช้แก้โรคหอบหืด บรรเทาอาการไอเรื้อรัง และยังช่วยลดอาการตกขาวในสตรีอีกด้วย นำรากผสมน้ำส้มสายชู ค้นมาบ้วนปาก ช่วยบรรเทาอาการปวดจากฟันผุได้อีกด้วย

ในส่วนของต้นผักบุ้งสด

มีสรรพคุณเป็นยาเย็น ช่วยในการดับร้อน แก้อาการร้อนใน และยังมีสรรพคุณในการบำรุงโลหิตอีกด้วย หากต้องการใช้ในการรักษาแผลร้อนในภายในช่วงปากให้นำผักบุ้งสดกับเกลือ อมไว้ในปากสองนาที วันละสองครั้ง และถ้าเป็นผักบุ้งไทยสามารถช่วยลดอาการบวม พุพองได้ รักษาแผลน้ำร้อนลวก และแก้อักเสบได้อีกด้วย

ผักบุ้งยังมีสรรพคุณในการถอนพิษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสารพิษจากสารเคมีจำพวกยาฆ่าแมลง หรือแม้กระทั่งพิษจากตะขาบ นำต้นผักบุ้งสดมาผสมกับเกลือนำมาตำแล้วนำไปพอกบริเวณที่ถูกกัด แก้พิษจาการเบื้อเมา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผักบุ้งยังมีสรรพคุณอื่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยในเรื่องการขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะเหลือง และคุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งที่ใครๆไม่คาดคิดคือสามารถใช้บำบัดผู้ติดยาเสพติดได้อีกด้วย

ผักบุ้งจึงถือเป็นผักสวนครัว ที่ปลูกง่าย มีราคาถูก ในชนบทสามารถหาเก็บได้ทั่วไปเสียด้วยซ้ำ แต่ใครจะรู้ว่าผักชนิดนี้กับมีคุณค่าทางอาหาร และสรรพคุณทางยาแฝงไว้อย่างมากมาย และเหตุผลที่ผักบุ้งมักจะถูกใส่ไว้ในอาหารเวลารับประทานที่ร้านอาหาร เพราะผักชนิดนี้มีสรรพคุณช่วยให้เราเจริญอาหารมากขึ้นนั่นเอง

ข้อควรระวังในการรับประทานผักชนิดนี้คือการล้างยางออกให้หมด เพราะอาจเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Morning glory as a powerful model in ecological genomics: tracing adaptation through both natural and artificial selection. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3199921/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการท้องอืดท้องเฟ้ออาจเป็นอาการแสดงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
อาการท้องอืดท้องเฟ้ออาจเป็นอาการแสดงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

อาการท้องอืดท้องเฟ้อเป็นเรื่องปกติ แต่ในบางครั้งอาจเป็นสัญญาณของบางสิ่งที่ร้ายแรง

อ่านเพิ่ม