กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การตั้งครรภ์โดยที่ขาดประจำเดือนแต่มีผลตรวจเป็นลบ

เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การตั้งครรภ์โดยที่ขาดประจำเดือนแต่มีผลตรวจเป็นลบ

คำถาม : ฉันสงสัยว่าตัวเองจะตั้งครรภ์หรือไม่หากฉันมีการขาดประจำเดือนไปจริง แต่ผลการตรวจออกมาแล้วเป็นลบ?

คำตอบ : คุณอาจจะตั้งครรภ์ได้แม้ว่าผลการตรวจจะออกมาเป็นลบ หนึ่งอาจจะเกิดจากคุณคำนวนประจำเดือนของคุณผิดพลาดหรือการตรวจการตั้งครรภ์นั้นอาจจะเร็วเกินไปและยังมีฮอร์โมน hCG (ฮอร์โมนที่บอกถึงการตั้งครรภ์) ไม่มากพอที่จะตรวจพบได้ การทดสอบการตั้งครรภ์หลายชนิดแนะนำให้รออีกประมาณ 1 สัปดาห์แล้วตรวจซ้ำใหม่อีกครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ฮอร์โมน hCG จะสูงขึ้นเป็นสองเท่าทุกๆ 48 ชั่วโมงของการตั้งครรภ์ในช่วงแรก ดังนั้นหากชุดทดสอบการตั้งครรภ์ที่บ้านตรวจได้ว่าเป็นผลลบในวันจันทร์ มันอาจจะเป็นผลบวกในวันพุธก็เป็นได้

ทั้งนี้ อย่าลืมว่าไม่ว่าจะเป็นการตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะหรือเลือด ก็ต่างเป็นการตรวจการตั้งครรภ์ที่มีผลลัพธ์แม่นยำทั้งคู่ ดังนั้นหากคุณได้ทำการทดสอบซ้ำแล้วหลังจากที่ประจำเดือนก็ยังไม่มาและพบว่าผลตรวจเป็นลบ คุณอาจจะต้องไปปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ เพราะยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนคุณมาช้ากว่ากำหนดได้ ซึ่งการตั้งครรภ์เองก็เป็นหนึ่งในนั้น


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
verywellfamily.com, Pregnancy with a lack of menstruation but with a negative result (https://www.verywellfamily.com/missed-period-but-negative-pregnancy-test-1959885)
medicalnewstoday.com, Pregnancy with a lack of menstruation but with a negative result (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322893.php), August 28, 2018
healthline.com, Pregnancy with a lack of menstruation but with a negative result (https://www.healthline.com/health/pregnancy/causes-of-negative-test-no-period), June 21, 2016

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม