ใช้ยาคุมแผงแรก แล้วลืมทานยา จะท้องมั้ย

ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ กรณีที่ใช้ยาคุมแผงแรก แล้วลืมรับประทานยา 1 เม็ด
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ใช้ยาคุมแผงแรก แล้วลืมทานยา จะท้องมั้ย

“ทานยาคุมแผงแรก ปกติทานตอน 3 ทุ่มทุกวัน

ทานถึงเม็ดที่ 9 แล้ว แล้วลืมทานเม็ดถัดไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

มานึกขึ้นได้อีกทีตอนตี 5 แล้วหยิบมาทานในเวลานั้น

มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ”

 

เป็นคำถามสั้น ๆ ที่ต้องตอบยาว ๆ ค่ะ เนื่องจากไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับ วันที่เริ่มรับประทานยา, ยี่ห้อยาคุมที่ใช้ และวันที่มีเพศสัมพันธ์ (โดยไม่ได้ใช้วิธีป้องกันอื่น ๆ ร่วมด้วย)

 

 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 

            จะดูว่ามี “โอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์” มากน้อยเพียงใด จะต้องพิจารณาว่า...

 

  1. เริ่มใช้ยาเมื่อไหร่
  • หากเริ่มใช้ยาคุมภายในวันที่ 1 – 5 ของการมีประจำเดือน (ย้ำว่า “วันที่มีประจำเดือน” นะคะ ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่รับประทานค่ะ

 

  • กรณีที่ใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว (ได้แก่ ยี่ห้อเอ็กซ์ลูตอน, เดลิตอน และซีราเซท) หากเริ่มใช้หลังวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน จะมีผลป้องกันการตั้งครรภ์ได้เมื่อมีการใช้ยาต่อเนื่องกัน 2 วันแล้ว ดังนั้น จึงต้องงดมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางร่วมด้วยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ในช่วง 2 วันแรกที่เริ่มใช้ยา

 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • กรณีที่ใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม (ยาคุมยี่ห้ออื่น ๆ ทั่วไป) หากเริ่มใช้หลังวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน จะมีผลป้องกันการตั้งครรภ์ได้เมื่อมีการใช้เม็ดยาฮอร์โมนต่อเนื่องกันครบ 7 เม็ดแล้ว (เนื่องจากบางยี่ห้อ ผู้ใช้อาจได้ทานเม็ดยาหลอกก่อนเม็ดยาฮอร์โมน จึงให้นับเฉพาะ “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่ได้ใช้ไปแล้วนะคะ) ดังนั้น จึงต้องงดมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางร่วมด้วยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ไปจนกว่าจะได้ใช้เม็ดยาฮอร์โมนครบ 7 วัน

 

หากใช้ถูกต้อง ตามที่กล่าวมาข้างต้น ให้ข้ามไปดูข้อ 2 ต่อนะคะ

                แต่หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ในช่วงที่ผลในการคุมกำเนิดยังไม่เกิดขึ้น ก็ถือว่ามีโอกาสในการตั้งครรภ์สูงเท่ากับคนที่ไม่ได้ใช้วิธีป้องกันการตั้งครรภ์ใด ๆ เลยค่ะ

 

 

  1. การแก้ไขเมื่อลืมรับประทานยาถูกต้องหรือไม่

                กรณีที่เริ่มใช้ยาถูกต้อง มาพิจารณาต่อเกี่ยวกับการแก้ไขเมื่อลืมรับประทานยากันค่ะ

 

                เนื่องจากเวลารับประทานยาตามปกติของผู้ถามคือ 3 ทุ่ม และเวลาที่นึกได้ว่าลืมแล้วรับประทานทันทีในตอนนั้น คือ ตี 5 ดังนั้น ถือว่ามีการรับประทานยาคุมช้าไป 8 ชั่วโมงนะคะ

 

การที่ลืมรับประทานยา 1 เม็ด แล้วรีบประทานทันทีที่นึกได้ ถือว่าแก้ไขได้ถูกต้องแล้วนะคะ จากนี้ก็ให้รับประทานต่อตามเวลาปกติไปเรื่อย ๆ ค่ะ นั่นคือ เวลา 3 ทุ่มของคืนนี้ก็ต้องรับประทานอีก 1 เม็ดตามเดิม

ต้องรับประทานยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ

ไม่ต้องค่ะ

ต่อจากนี้ ต้องงดมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือเปล่าคะ

คำตอบขึ้นอยู่กับว่าใช้ยาคุมตัวไหนอยู่นะคะ ก็คือ...

 

  • หากใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว ยี่ห้อเอ็กซ์ลูตอน / เดลิตอน

                เนื่องจากรับประทานยาช้ากว่าเวลาปกติ เกิน 3 ชั่วโมง จึงควรงดมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ไปอีก 2 วันนะคะ

 

  • หากใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว ยี่ห้อซีราเซท

                เนื่องจากรับประทานยาช้ากว่าเวลาปกติไม่เกิน 12 ชั่วโมง จึงมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้ถุงยางร่วมด้วย

 

  • หากใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม (ยี่ห้ออื่น ๆ ทั่วไป)

                สำหรับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ไม่ว่าจะเป็นแบบที่มีฮอร์โมนสูงหรือแบบที่มีฮอร์โมนต่ำ การที่ลืมรับประทานยา 1 เม็ด (ไม่เกิน 24 ชั่วโมงจากเวลาปกติ) ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก ถือว่าผลในการคุมกำเนิดยังคงอยู่ จึงมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้ถุงยางร่วมด้วย

 

                หากทราบยี่ห้อยาคุมกำเนิดที่ใช้อยู่ ลองคลิกที่ชื่อยาที่ใช้ในบทความ “ลืมกินยาคุม...ทำไงดี” นะคะ จะมีรายละเอียดเรื่องการแก้ไขกรณีลืมรับประทานยาที่ละเอียดตามชนิดของยาคุมนั้น ๆ เลยค่ะ

 

แล้วสรุปว่าไงคะ มีโอกาสท้องมั้ยคะ

หากเริ่มใช้ยาถูกต้องตามข้อ 1 และแก้ไขการลืมรับประทานยาถูกต้องและครบถ้วนตามข้อ 2 ถือว่ายังมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูง ดังนั้น โอกาสท้องจึงต่ำมากค่ะ

 

                แต่ถ้าลืมรับประทานบ่อย ๆ อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลง แทนที่อัตราการตั้งครรภ์จะต่ำแค่ร้อยละ 0.3 ก็อาจเพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าเป็นร้อยละ 9 ได้ค่ะ จึงควรเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ยาคุมกำเนิดให้ถูกต้องและสม่ำเสมอเมื่อต้องใช้ในระยะยาวนะคะ

                และหากยังลืมรับประทานยาอยู่บ่อย ๆ ก็ควรเลือกใช้วิธีอื่นในการคุมกำเนิดแทนการรับประทานยาแล้วล่ะค่ะ

 


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What should I do if I miss a pill (combined pill)?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/contraception/miss-combined-pill/)
Can You Get Pregnant If You Miss a Pill?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/can-i-get-pregnant-if-i-missed-a-pill-2758451)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป