กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ใช้เตาไมโครเวฟจะมีอันตรายต่อเด็กทารกจริงหรือ

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 6 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ใช้เตาไมโครเวฟจะมีอันตรายต่อเด็กทารกจริงหรือ

ในปัจจุบันหลายครอบครัวมักจะมีเตาไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์ในครัวด้วย หลายท่านคงจะทราบถึงอันตรายจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่แผ่ออกมาจากเตาไมโครเวฟ แต่ทราบหรือไม่ว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มาจากเตาไมโครเวฟนั้นมีผลต่อทารกในครรภ์อย่างไร และรุนแรงแค่ไหน วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเตาไมโครเวฟอันตรายไหม?

เนื่องจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเตาไมโครเวฟมีอันตรายต่อมนุษย์ ทางผู้ผลิตจึงต้องสร้างผนังกั้นคลื่นแม่เหล็กเอาไว้ ซึ่งก็คือประตูเปิดปิดของเตานั้นเอง ซึ่งหากประตูของตู้ไมโครเวฟเริ่มชำรุดหรือชำรุดแล้วแต่ยังใช้อยู่ เมื่อเครื่องเริ่มทำงาน คลื่นแม่เหล็กมีโอกาสเล็ดลอดออกมาได้ในระยะ 1-2 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งจะเป็นอันตรายกับมนุษย์ที่อยู่ในระยะนั้นทุกคน โดยเฉพาะหากแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ คลื่นแม่เหล็กจะมีผลต่อเด็กทารกในครรภ์มาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ผลกระทบที่มีต่อเด็กทารก

ผลของไมโครเวฟต่อทารก โดยปกติถ้าร่างกายเราได้รับไมโครเวฟปริมาณสูงจะทำให้เกิดความร้อน ความร้อนที่สูงเกินไปจะทำให้เนื้อเยื่อของร่างกายเป็นอันตราย เช่น เกิดการไหม้ของเนื้อเยื่อที่อยู่ลึกลงหรือทำให้เกิด hyperthermia ขึ้นได้

มีงานวิจัยเรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง แต่ยังไม่มีการยืนยันที่แน่นอนถึงผลกระทบของการได้รับไมโครเวฟว่ามีปริมาณระดับใดที่จะส่งผลให้เกิดมะเร็ง โดย คาร์ซิโนเจน (Carcinogen)  หรือสารก่อมะเร็งในเนื้อสัตว์  นม  และเมล็ดธัญพืช  ที่ผ่านการหุงต้มด้วยไมโครเวฟ  ส่วนวิตามินบี  ซี  อี ตลอดจนแร่ธาตุสำคัญต่างๆ ก็ลดลงด้วย  

เหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากโมเลกุลในอาหารจะสั่นสะเทือนด้วยความเร็วหลายพันล้านรอบต่อนาทีทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งขั้นบวกและลบ  โมเลกุลบางส่วนเสียหาย  บางส่วนผิดรูปร่าง  บางส่วนแตกกระจายเป็นโมเลกุลหรือสารประกอบใหม่ที่ร่างกายเราไม่เคยรู้จัก 

ดังนั้นก่อนที่เราจะใช้ไมโครเวฟ ขอให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ต่างๆ อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่ชำรุด แต่หากเราใช้อย่างระมัดระวัง คือไม่ใช้เตาไมโครเวฟที่ชำรุด ฝาปิดไม่สนิท หรือยืนอยู่หน้าเตาขณะเปิดใช้งาน ก็จะไม่มีปัญหาอะไรค่ะ และที่สำคัญคือห้ามใช้เตาไมโครเวฟในการอุ่นนมหรือต้มนมให้ทารกทานเพราะแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ ในนมจะถูกทำลายไปหมดแล้ว


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Nuclear Society of Thailand, Radiation Emissions from Microwave Ovens, รังสีจากเตาไมโครเวฟ (http://www.nst.or.th/article/a...)
สุพัตรา แสงรุจิ, ปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟอันตรายจริงหรือ (http://www.si.mahidol.ac.th/th... )

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม