ยาที่ใช้รักษาโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ยาที่ใช้รักษาโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ยาที่ใช้รักษาโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์

หญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์จะเริ่มการรักษาด้วยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการเพิ่มการออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างไรก็ตามหากไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้อย่างเหมาะสม แพทย์จะพิจารณาจ่ายยาให้กับคุณ

ผู้หญิงส่วนใหญ่สามารถรักษาโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ด้วยการปรับเปลี่ยนอาหารที่รับประทานและการออกกำลังกายให้บ่อยขึ้น แต่ถ้าการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าวไม่สามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอยู่ในช่วงเป้าหมายที่กำหนดได้ คุณอาจจำเป็นต้องรักษาด้วยยารักษาโรคเบาหวาน ตัวอย่างเช่น ยาไกลเบนคลาไมด์ (Glibenclamide), ยาอินซูลิน หรือยาเมตฟอร์มิน (metformin) คุณอาจจำเป็นต้องใช้ยาฉีดอินซูลิน ถ้าแพทย์ของคุณพิจารณาแล้วว่าทารกในครรภ์ตัวใหญ่เกินไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ถ้าคุณต้องฉีดยาอินซูลิน คุณต้องเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีในการเตรียมและวิธีฉีดยาอินซูลินด้วยตนเอง

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอินซูลิน

ยาฉีดอินซูลินเป็นยาหลักที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ โดยจะใช้เมื่อคุณไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายเป็นประจำ

ปริมาณยาฉีดอินซูลินที่ต้องได้รับจะขึ้นกับน้ำหนักตัวของคุณ และใกล้จะคลอดแล้วหรือยัง ในหญิงตั้งครรภ์บางรายจำเป็นต้องได้รับขนาดยาอินซูลินเพิ่มขึ้นเมื่อใกล้คลอด เพราะว่ารกจะผลิตฮอร์โมนออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้อินซูลินทำงานได้ยากขึ้น ในบางกรณีที่พบได้น้อย หญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์อาจต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อรักษาให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในช่วงปกติ

https://www.webmd.com/baby/tc/gestational-diabetes-medications


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Treatments for Gestational Diabetes. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/gestational-diabetes/guide/treatment/)
Medication for gestational diabetes. BabyCenter. (https://www.babycenter.com/0_medication-for-gestational-diabetes_10415150.bc)
Compare Current Diabetes+During+Pregnancy Drugs and Medications with Ratings & Reviews. WebMD. (https://www.webmd.com/drugs/2/condition-2553/diabetes+during+pregnancy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)