ศัลยกรรมตัดกราม

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ศัลยกรรมตัดกราม

“ทำยังไงดี ใคร ๆ ก็ว่าหน้าใหญ่ หน้าบาน? หน้ากรามใหญ่มาตั้งแต่เกิดจะสวยได้ไหม? จะตัดกรามหรือฉีดโบท๊อกซ์ดี?” นานาจิตตังของคนที่กลุ้มใจเพราะปัญหาบนใบหน้า แต่อย่าเพิ่งรีบร้อนไป หากคุณคิดคุณเป็นคนหนึ่งที่หน้าใหญ่กรามใหญ่จนเกินจะรับไหว ขอให้ศึกษาข้อมูลเหล่านี้ก่อน ว่าแท้จริงแล้วสาเหตุเกิดจากอะไร แล้วคุณจะได้เลือกวิธีการแก้ไขได้อย่างถูกต้องตรงจุด

สาเหตุที่ทำให้หน้าไม่เรียว

คนส่วนใหญ่จะพูดกันรวม ๆ ว่า หน้าใหญ่ หน้าบาน แต่หากวิเคราะห์ให้ดีแล้วปัญหาเหล่านี้เกิดได้จากหลายปัจจัยดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • กล้ามเนื้อส่วนที่ใช้ในการเคี้ยวอาหารโต กล้ามเนื้อที่กราม หากใช้งานมากมันก็จะทำให้แข็งแรงขึ้นและโตขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ หลักการเดียวกันกับการออกกำลังกายไม่มีผิด โดยสาเหตุอาจเกิดได้จากการเคี้ยวอาหารแข็งๆ เหนียวๆ มานาน หรือแม้แต่คนที่เคี้ยวอาหารข้างเดียวก็อาจเห็นว่ากล้ามเนื้อกรามนั้นใหญ่อยู่ข้างเดียวได้
 • กระดูกกรามล่างใหญ่ เป็นกระดูกส่วนขากรรไกร ถือว่าเป็นส่วนที่แก้ไขยากพอสมควร เพราะการปรับกระดูกกรามจะมีความสัมพันธ์กับฟัน การศัลยกรรมที่กรามจะต้องไม่ทำให้การเคี้ยวอาหารมีปัญหา ฟันต้องสบกันพอดี จึงถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ และบางครั้งอาจเป็นการผ่าตัดในเชิงรักษามากกว่าเพื่อความสวยความงามด้วยซ้ำไป
 • โหนกแก้มใหญ่ บางคนกรามอาจจะเล็กแต่โหนกแก้มนูนมากกว่าส่วนอื่นจึงทำให้ดูว่าหน้าใหญ่
 • คางสั้น ใบหน้าส่วนอื่นอาจดูสมส่วนดี เพียงแต่มีปัญหาคางสั้นทำให้หน้าดูใหญ่ไปโดยปริยาย
 • กระพุ้งแก้ม คือคนที่แก้มใหญ่นั่นเอง บางคนอาจชอบที่แก้มห้อยย้อยเป็นพวง แต่สำหรับบางคนก็อยากจะกำจัดให้สิ้นซาก ซึ่งปัญหาภายใต้แก้มนุ่ม ๆ นั้น ส่วนใหญ่เกิดจากไขมัน โดยสามารถพบได้ทั้งคนอ้วนหรือไม่อ้วนก็ตาม
 • เหนียง เป็นปัญหาที่คล้ายกับกระพุ้งแก้ม คือมีไขมันมากเกินไป บางคนร่วมกับปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อย ดูรวม ๆแล้วจึงทำให้หน้าใหญ่อย่างเลี่ยงไม่ได้
 • หลายปัจจัยประกอบกัน และปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือ คนที่มีสาเหตุหลายอย่างตามที่กล่าวมานี้ประกอบกัน อย่างนี้ก็อาจจะต้องแก้เยอะหน่อย

ปัญหาใดที่แก้ไขยากที่สุด

หากพิจารณาตามสาเหตุที่กล่าวมานี้ จะมีทั้งปัญหาที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง กล้ามเนื้อ และส่วนของกระดูก บางอย่างสามารถแก้ไขด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างเช่น ฉีดฟิลเลอร์ โบท๊อกซ์ หรือร้อยไหม บางอย่างสามารถเสริมด้วยซิลิโคนได้ แต่บางอย่างต้องปรับโครงสร้างใหม่ตั้งแต่กระดูกกันเลยทีเดียว สิ่งที่ยากที่สุดจึงเป็นการศัลยกรรมที่ “กระดูกรามล่าง” นั่นเอง

การศัลยกรรมตัดกราม

สำหรับผู้ที่ได้ปรึกษากับแพทย์จนมั่นใจแล้วว่าปัญหาบนใบหน้าของเรานั้นเกิดจากกระดูกส่วนกรามใหญ่ (ซึ่งไม่ใช่กล้ามเนื้อกราม) แพทย์จะมีวิธีการปรับรูปหน้าโดยการผ่าตัดเพื่อปรับโครงสร้างของกระดูกกรามใหม่เลย หรือการศัลยกรรมที่หลายคนอาจจะคุ้นชินกับคำว่า “ตัดกราม” นั่นเอง

 • สำหรับการตัดกรามนั้น แพทย์จะเปิดแผลภายในช่องปากด้านล่าง แล้วใช้อุปกรณ์เฉพาะทางที่มีมาตรฐานเข้าไปตัดกระดูกในส่วนที่ใหญ่เกินไปออก จากนั้นทำการกรอหรือเหลาโครงกระดูกส่วนที่เหลือให้เรียวมน ได้รูปสวยงาม ก่อนที่จะทำการปิดแผลภายในช่องปาก
 • ข้อดี ของการศัลยกรรมโดยแก้ไขที่โครงสร้างกระดูกคือได้ผลที่คงทนถาวร เป็นการนำส่วนที่มีมากเกินไปในร่างกายออกมา ไม่ได้เสริมสิ่งแปลกปลอมอื่นเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นสารเติมเต็มหรือซิลิโคน นั่นหมายความว่ามีความปลอดภัยสูงกว่าในระยะยาว ไม่เสี่ยงต่อการแพ้ ไม่ต้องแก้ไขทีหลังแม่ผ่านไปเป็น 10 หรือ 20 ปีก็ตาม
 • ข้อเสีย คือเป็นวิธีที่แพงมาก เพราะการศัลยกรรมที่ต้องเกี่ยวข้องกับกระดูกจะมีความยากและอัตรายกว่าการศัลยกรรมประเภทอื่น ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์อย่างสูง ฉะนั้นผู้ที่อยากผ่าตัดกรามต้องเลือกแพทย์ให้ดี ควรเป็นผู้ที่มีประสบการณ์มายาวนาน เป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง จบศัลยศาสตร์ตกแต่งโดยตรง

ปัญหากรามใหญ่ประเภทใดที่ไม่ต้องผ่าตัด

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า กรามที่ใหญ่นั้นอาจเกิดมาจากโครงสร้างของกระดูก หรืออาจเป็นเพียงส่วนของกล้ามเนื้อ ซึ่งเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะการพูดคุยหรือเคี้ยวอาหาร สิ่งเหล่านี้ทำให้ร่างกายได้บริหารกล้ามเนื้อส่วนกรามไปโดยไม่รู้ตัว มีหลักการเดียวกับการออกกำลังกาย กล่าวคือ หากเราออกกำลังกายส่วนใดเป็นพิเศษกล้ามเนื้อส่วนนั้นก็จะใหญ่และแข็งแรง เช่นกล้าม หรือซิกแพค แต่หากเราหยุดบริหารมันก็จะกลับมาเล็กดังเดิมได้ไม่ยาก

ปัญหากล้ามเนื้อส่วนกรามใหญ่ก็เช่นกัน ข่าวดีคือหากเราหยุดใช้งาน หรือหยุดบริหารมัน กล้ามเนื้อส่วนนั้นก็จะเล็กลงได้ หลายคนบอกว่ากรามใหญ่เพราะกินข้าวเหนียว แต่จริง ๆ ไม่ใช่เพียงข้าวเหนียวเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารอื่นที่แข็ง เช่นกระดูกอ่อน เนื้อสเต็กชิ้นใหญ่ ผลไม้เนื้อแข็ง และอาหารอีกหลายชนิดต่างก็มีส่วนทั้งนั้น รวมทั้งคนที่ต้องพูดเยอะอยู่ตลอดเวลาก็ด้วยเช่นกัน

การแก้ไขกล้ามเนื้อส่วนกรามใหญ่

 • วิธีการแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อกรามใหญ่ สามารถทำได้โดยเปลี่ยนพฤติกรรมของเราเสียใหม่ ลดการทานอาหารที่เคี้ยวยากลง และสามารถเสริมความงามได้ด้วยวิธีการ
 • ฉีดโบท๊อกซ์ เป็นสารที่ช่วยในการคลายตัว ลดการทำงานในส่วนของกล้ามเนื้อที่เราไม่ต้องการ โดยโบท็อกซ์จะเข้าไปทำงานกับปลายประสาท กระตุ้นให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย กรามที่ใหญ่เนื่องจากใช้งานมามากก็จะคลายตัวทำให้หน้าดูเรียวเล็กลง โดยที่ไม่ทำให้หน้าคุณดูแข็งเกร็ง สามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้อย่างเป็นปกติ
 • การร้อยไหม หากใครที่มีปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อย สามารถใช้การร้อยไหมร่วมด้วยได้ การร้อยไหมเป็นการใช้ไหมสังเคราะห์ร้อยเข้าไปในใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหน้าที่หย่อนคล้อยถูกยกขึ้น เป็นการต้านแรงโน้มถ่วง อีกทั้งวิธีร้อยไหมนี้ยังช่วยกระตุ้นการเกิดคอลลาเจนในร่างกายได้ดีทีเดียว จึงทำให้ใบหน้าทั้งเรียวทั้งเต่งตึงในเวลาเดียวกัน

13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Chin Surgery. Australasian Academy of Facial Plastic Surgery (AAFPS). (https://www.aafps.com.au/procedure/chin-cheeks/)
Genioplasty (Chin Surgery): Types, Complications, and Outlook. Healthline. (https://www.healthline.com/health/genioplasty)
Chin Surgery. American Society of Plastic Surgeons. (https://www.plasticsurgery.org/cosmetic-procedures/chin-surgery)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)