8 สิ่งที่คุณอาจคิดไม่ถึงว่าสามารถทำให้ปากเหม็นได้

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สิ่งที่คุณอาจคิดไม่ถึงว่าสามารถทำให้ปากเหม็นได้

การมีกลิ่นปากที่เหม็นจนคนที่คุยด้วยต้องเบือนหน้าหนีถือเป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนเครียด หรือเสียความมั่นใจ และหากปล่อยไว้นานวันเข้า แน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อบุคลิกภาพ หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้ มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรรู้ว่ามีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้ปากมีกลิ่นเหม็น เพื่อที่จะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุด สำหรับตัวการที่ทำให้ปากของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์มีดังนี้

1. แอลกอฮอล์

นอกจากการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เกิดอาการแฮงก์ในเช้าวันถัดมาแล้ว มันก็ยังทำให้ปากของคุณแห้งอีกด้วย ซึ่งมันจะเอื้อต่อการเติบโตของแบคทีเรีย และทำให้ปากเหม็นได้ในที่สุด นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน การทานอาหารเผ็ด และการสูบบุหรี่ ก็สามารถทำให้ปากแห้งเช่นกัน

2. ลิ้น

แบคทีเรียที่ติดอยู่บนลิ้นถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ปากมีกลิ่นเหม็น ดังนั้นนอกจากทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันแล้ว คุณควรแปรงลิ้นด้วยเช่นกัน โดยให้ใช้แปรงสีฟัน หรืออุปกรณ์ทำความสะอาดลิ้นอย่าง Tongue scraper ซึ่งการใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้จะทำหน้าที่ได้ดีกว่าแปรงสีฟันเล็กน้อย

3. ทานอาหารที่มีคาร์บต่ำเกินไป

เมื่อคุณลดการทานคาร์บ และเพิ่มการทานโปรตีน ร่างกายจะเผาผลาญไขมันเพื่อใช้เป็นพลังงาน ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะทำให้เกิดสารประกอบที่เรียกว่า คีโตน และเจ้าสารชนิดนี้คือตัวการที่ทำให้ปากของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ดังนั้นแม้ว่าคุณจะดูแลช่องปากมากขึ้นเป็นพิเศษ มันก็ไม่สามารถช่วยให้อาการดีขึ้น

4. โรคหวัด

การติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจอย่างการเป็นโรคหวัด หรือโรคหลอดลมอักเสบ ก็ล้วนแต่ทำให้ปากมีกลิ่นเหม็นได้ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า เมือกที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นอาหารชั้นดีของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น นอกจากนี้ถ้าคุณมีอาการแน่นจมูก คุณก็มีแนวโน้มที่จะหายใจทางปาก ซึ่งมันสามารถทำให้ปากแห้งได้ค่ะ

5. แผลพุพอง

การเป็นแผลพุพองอาจไม่ใช่ปัญหา แต่ชนิดของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดแผลพุพองอย่าง Helicobacter pylori สามารถเป็นตัวการที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ซึ่งมีงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ใน The Journal of Medical Microbiology พบว่า การจัดการกับแบคทีเรียอาจช่วยลดกลิ่นเหม็น อย่างไรก็ตาม หากแพทย์ตรวจพบแบคทีเรียชนิดนี้ เขาก็อาจจ่ายยาปฏิชีวนะให้คุณค่ะ

6. ยา

มียาที่แพทย์สั่งจ่าย และยาที่ขายตามร้านขายยาทั่วไปมากกว่า 400 ชนิดสามารถระงับไม่ให้น้ำลายไหลออกมา ซึ่งยาที่กล่าวไปจะหมายความรวมถึง ยาต้านอาการซึมเศร้า และยาแก้โรคภูมิแพ้ ทั้งนี้น้ำลายจะช่วยชะล้างอาหารและแบคทีเรีย ทำให้ปากไม่มีกลิ่นเหม็น แต่การเปลี่ยนชนิดของยาอาจไม่ใช่ทางออกเสมอไป ซึ่ง The American Dental Association แนะนำให้คุณดื่มน้ำ และเคี้ยวหมากฝรั่งสูตรไร้น้ำตาล เพื่อให้ปากมีความชุ่มชื้น

7. ผลไม้แห้ง

ผลไม้แห้งมีน้ำตาลสูงมาก และมันถือเป็นอาหารโปรดของแบคทีเรียที่เป็นตัวการที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นในช่องปาก ทั้งนี้ลูกเกด 1/4 ถ้วย มีน้ำตาลประมาณ 21 กรัม ในขณะที่แอปริคอตปริมาณเท่ากัน มีน้ำตาลประมาณ 17 กรัม ซึ่งเทียบเท่ากับการทานน้ำตาล 4-5 ช้อนชา นอกจากนี้ผลไม้แห้งยังมีความเหนียว และสามารถเข้าไปติดอยู่ตามซอกฟัน ดังนั้นหลังจากทานอาหารแล้ว คุณควรแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน

8. โรคกรดไหลย้อนหรือแสบร้อนกลางอก

การเป็นโรคกรดไหลย้อน หรือมีอาการแสบร้อนกลางอกถือเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นที่ระบบย่อยอาหารของเรา ทั้งนี้กลิ่นเหม็นในปากอาจเกิดจากอาหารที่ไม่ถูกย่อยส่งกลิ่นขึ้นมายังช่องปาก หากคุณมีอาการดังกล่าวเป็นประจำ คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่ากลิ่นปากสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งมีบางข้อที่เราอาจนึกไม่ถึงเลยด้วยซ้ำว่าสามารถทำให้ปากมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ หากอาการดังกล่าวไม่หายสักที คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

ที่มา : https://www.webmd.com/oral-hea...

 


29 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Bad taste in mouth: Symptoms, causes, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321438)
Bad Taste in Mouth: Causes, Treatment, and Prevention. Healthline. (https://www.healthline.com/health/bad-taste-in-mouth)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป