Latkes ที่ทุกคนจะรัก

แพนเค้กมันฝรั่งแบบที่ปราศจากกลูเตนและไข่และยังมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Latkes ที่ทุกคนจะรัก

Latkes เป็นอาหารยอดนิยมในเทศกาล Hanukkah คือ แพนเค้กมันฝรั่งทอดน้ำมันที่แสนจะน่ากิน แต่สูตรต้นตำรับมีส่วนผสมที่เด็กป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคแพ้กลูเตน (celiac disease) หรือแพ้แป้งสาลีและไข่ต้องหลีกเลี่ยง คุณจะทำอย่างไรเพื่อสืบทอดประเพณีพร้อมๆ กับการทำให้เหมาะสมกับการจำกัดอาหาร การแพ้ และความไวต่ออาหาร? ข่าวดีก็คือ คุณปรับเปลี่ยน latkes ได้ โดยใช้ส่วนประกอบทดแทนหรือไม่ใส่ส่วนประกอบบางอย่าง ซึ่งจะยังเป็นการส่งเสริมประเพณีดั้งเดิมอยู่ คุณอาจไม่ต้องใช้มันฝรั่งเลยด้วยซ้ำ

Latkes ที่ปราศจากกลูเตน

Latkes สูตรต้นตำรับใช้แป้งสาลีหรือใช้ matzo (ขนมปังแผ่นแบนๆ ของชาวยิวเป็นอาหารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเทศกาล passover) ที่บดเป็นผง ซึ่งก็มีแป้งสาลีเป็นส่วนประกอบเช่นกันหรือใช้ธัญพืชที่มีกลูเตน เช่น ข้าวบาร์เลย์ สเปลท์ (ญพืชในตระกูลข้าวสาลี) และข้าวไรย์ นี่เป็นปัญหาสำหรับผู้ที่กินอาหารแบบปราศจากกลูเตน คุณอาจใช้อย่างอื่นแทนแป้งสาลีเพื่อให้แน่ใจว่าแพนเค้กมันฝรั่งของคุณปราศจากแป้งสาลี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณอาจอยากทำ matzo บดละเอียดด้วยตนเองจาก matzo ที่ปราศจากกลูเตนหรือทำเองจากแป้งข้าวโอ๊ตที่ปราศจากกลูเตน อัลมอนด์บด และแป้งมันฝรั่ง บางครั้งสิ่งที่ใช้แทนแป้งสาลีก็รวมถึงแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วลูกไก่ (chickpea) และแป้งผสมที่ปราศจากกลูเตน แป้งเหล่านี้หาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้า เนื่องจากคนจำนวนมากหันมากินอาหารปราศจากกลูเตน คุณอาจปรับเปลี่ยนสูตร latke ที่คุณชอบอย่างง่ายๆ โดยการเปลี่ยนชนิดแป้ง คุณอาจอยากลองใช้แป้งที่ไม่ใช่แป้งสาลีชนิดต่างๆ จนกว่าจะพบสิ่งที่ให้ผลลัพธ์ที่คุณชอบมากที่สุด

(link) Latke สูตรที่เหมาะกับการแพ้ (ปราศจากกลูเตน ไข่และเป็นมังสวิรัติ) สูตรนี้ใช้มันฝรั่ง หัวหอม แป้งถั่วลูกไก่ น้ำนมข้าวหรือน้ำ และน้ำมันแคโนลา (canola) ซึ่งเป็นมังสวิรัติ ไม่มีไข่และผลิตภัณฑ์นม แต่คุณต้องแน่ใจว่าแป้งถั่วลูกไก่ที่คุณซื้อติดฉลากว่าปราศจากกลูเตน

Latkes ที่ปราศจากไข่และเป็นมังสวิรัติ

คุณอาจหลีกเลี่ยงไข่เนื่องจากการแพ้อาหาร การจำกัดอาหาร หรือแม้แต่เพราะเป็นมังสวิรัติใน Latkes แบบต้นตำรับ ไข่จะช่วยยึดมันฝรั่งที่ขูดเป็นเส้นๆ และหัวหอมเข้าไว้ด้วยกันเป็นแผ่น คุณอาจใช้สารทดแทนไข่ที่เป็นมังสวิรัติ หมากฝรั่ง xanthan หรือแม้แต่ผงฟูเล็กน้อย

(link) สูตร latke มันฝรั่งแบบอบที่เป็นมังสวิรัติ ใช้แป้งสเปลท์ขัดขาว และเมล็ดแฟล็กซ์ (flax seeds) บด โดยใช้วิธีการอบแทนการทอด แม้ว่าจะยังต้องใช้น้ำมันกับแผ่นรองอบอยู่ก็ตาม

Laktes ที่เหมาะกับผู้เป็นเบาหวานและที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ

มันฝรั่งทอดอาจไม่จัดเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้เป็นเบาหวาน แต่มีสิ่งที่คุณอาจใช้ทดแทนเพื่อให้แพนเค้กมันฝรั่งของคุณจะเป็นปัญหาน้อยลง คุณไม่จำเป็นต้องใช้มันฝรั่งทำ latkes กะหล่ำดอกก็เป็นตัวเลือกใช้แทนมันฝรั่งที่ดี คุณอาจใช้สูตรแพนเค้กดอกกะหล่ำแทนและเอามันฝรั่งออกไป คุณอาจอยากลองใช้ซุกินี่บดหรือแครอทแทนมันฝรั่ง เช่น ในแพนเค้กซุกินี่มันฝรั่งแบบชาวโปแลนด์ คุณอาจเพิ่มปริมาณของซุกินี่เทียบกับมันฝรั่ง เช่น ซุกินี่สามส่วนต่อมันฝรั่งหนึ่งส่วน และดูว่าคุณชอบผลลัพธ์แบบไหน

แคลอรี่ใน latkes สูตรดั้งเดิมมาจากการทอดในน้ำมัน คุณอาจลดมันได้โดยการอบแทนการทอด คุณอาจสเปรย์น้ำมันบางๆ บน latkes หรือใช้แผ่นรองอบที่พ่นน้ำมันเคลือบไว้แทนอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 450F ประมาณ 15 นาทีสำหรับข้างหนึ่ง และอบอีกข้างต่ออีก 10 นาที ซึ่งน้ำมันเล็กน้อยจะช่วยให้มันกรอบได้


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Potato Latkes Recipe: Side Dish Recipes. WebMD. (https://www.webmd.com/food-recipes/potato-latkes)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)