กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ชนิดของการคลอดบุตร

เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ชนิดของการคลอดบุตร

ชนิดของการคลอดที่คุ้นหูกันคือ การคลอดตามธรรมชาติ หรือการคลอดปกติทางช่องคลอด และการผ่าตัดคลอด ซึ่งมีข้อดี ข้อเสีย และจำเป็นต่างกันในแต่ละกรณี

การคลอดปกติทางช่องคลอด

การคลอดปกติทางช่องคลอด (vaginal delivery) เป็นชนิดการคลอดที่พบได้บ่อยที่สุด และปลอดภัยที่สุดในการคลอดบุตร ในบางสถานการณ์ที่จำเป็น อาจมีการใช้คีมทางการแพทย์ (เครื่องมือที่คล้ายกับช้อนขนาดใหญ่) เพื่อโอบรอบหัวลูกน้อยของคุณ และช่วยนำลูกน้อยของคุณไปตามทางช่องกำเนิด (birth canal) ที่เหมาะสม การช่วยคลอดด้วยเครื่องดูดสุญญากาศ (Vacuum delivery) เป็นอีกวิธีหนึ่งในการช่วยสำหรับการคลอด และทำหน้าที่คล้ายกับแบบคีม การช่วยคลอดด้วยเครื่องดูดสุญญากาศ จะใช้ถ้วยพลาสติกครอบบางส่วนของศีรษะของทารก โดยจะมีแรงดูด และแพทย์จะค่อยๆดึงทารกออกจากช่องกำเนิด และช่องคลอด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การผ่าตัดคลอด

การคลอดปกติทางช่องคลอดอาจไม่สามารถทำได้ในทุกกรณี การผ่าตัดคลอด (C-section) อาจจำเป็นในบางสถานการณ์ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของคุณและลูกน้อยสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมีอาการแทรกซ้อนอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้:

  • ลูกน้อยของคุณไม่ได้อยู่ในตำแหน่งเอาหัวลง
  • ลูกน้อยของคุณตัวใหญ่เกินไปที่จะผ่านช่องกระดูกเชิงกรานนั้น
  • ลูกน้อยของคุณกำลังอยู่ในภาวะอันตราย

ในกรณีส่วนใหญ่ จะไม่กำหนดว่าผู้หญิงคนใดต้องผ่าตัดคลอด จนกว่าจะถึงช่วงระยะคลอดหรือช่วงที่มดลูกบีบตัวถี่และพร้อมคลอดในอีกไม่ช้า  ผู้หญิงคนใดได้รับการผ่าตัดคลอดในครรภ์แรกแล้วนั้น การคลอดในอนาคตก็มักทำด้วยการผ่าตัดคลอดเช่นเดียวกัน นั่นเป็นเพราะการผ่าตัดซึ่งทำในมดลูก นั้นจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดการแตกหัก หรือฉีกขาดของอวัยวะ ระหว่างการคลอดทางช่องคลอดตามธรรมชาติในอนาคตต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม ขึ้นกับรูปแบบการผ่าตัดคลอดในครรภ์ก่อนหน้า แพทย์ประจำตัวของคุณอาจยินยอมในบางกรณีที่จะทำการคลอดทางช่องคลอดตามปกติได้หากคุณต้องการ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม