ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขยะ

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขยะ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 

จัดเป็น อาหารประเภทหนึ่งตามพระราชบัญญัติอาหาร ใช้รับประทานเพื่อเสริมสารบางอย่างนอกเหนือจากการรับประทานอาหารหลักในผู้ที่มีสุขภาพปกติทั่วไป ไม่ใช่สำหรับผู้ป่วย และไม่สามารถบำบัด บรรเทา รักษา ป้องกันโรค หรือเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภายในร่างกายได้ 

แต่ในปัจจุบัน เราจะพบเห็นการโฆษณาเกินจริงของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลาย ๆ ยี่ห้อ ในหลากหลายช่องทาง ทั้งสื่อออนไลน์, วิทยุ (โดยเฉพาะวิทยุชุมชน) หรือแม้แต่ทางโทรทัศน์ ในลักษณะของ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่เจียมตัว” (ฮ่า) 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

หืม?!? อะไรคือ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่เจียมตัว” ???

แหม... ทำเป็นงงไปได้ “ผลิตภัณฑ์อาหารไม่เจียมตัว” ก็คือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่ได้สำเหนียกสำนึกเอาซะเล้ย... ว่าตัวเองเป็นแค่ “อาหาร” เพราะร่ายสรรพคุณมาแบบที่แม้แต่ ยาจริง ๆ ยังอายเลยค่ะ ว่าอาหารอะไรถึงได้วิเศษนัก สามารถป้องกันและรักษาโรคได้ครอบจักรวาล ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง ตับ ไต หัวใจ เก๊าท์ เบาหวาน ความดัน ไม่หวั่นแม้กระทั่งเล็บขบ!!! ปรับฮอร์โมน รักษาตกขาว น้องสาวมีกลิ่น อกแบน แฟนไม่สะกิด (หืม?!? อย่างนี้ก็มีด้วย) แก้ปัญหาหลั่งไว ปลุกน้องชายให้สู้ ๆ (ฮ่า) ทุกปัญหาทางสุขภาพจบได้ด้วยการรับประทาน “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” ตัวเดียว ...จริงดิ?!?

ด้วยเหตุนี้ เวลาขับรถทางไกลแล้วเปิดวิทยุฟังเป็นเพื่อน ดิฉันค่อนข้างกังวลว่าจะเกิดอุบัติเหตุทุกทีค่ะ เพราะเจอโฆษณาของ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่เจียมตัว” ทีไร ก็อดที่จะมองบนรัว ๆ ไม่ได้ (ฮ่า)

และหากคำว่า “อาหารขยะ” หรือ “Junk food” หมายถึง อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการน้อย ดิฉันก็ขอปรามาสเลยว่า “ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่เจียมตัว” เหล่านี้ เป็น “อาหารเสริมขยะ” หรือ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขยะ” หรือ “Junk supplements” เนื่องจากมีคุณค่าในตัวเองน้อยมาก จนแม้กระทั่งผู้ขายเองก็ยังไม่เชื่อมั่นว่าจะขายออก ถ้าบอกประโยชน์ที่ผู้ซื้อจะได้รับตามความจริง
เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เป็น “น้ำมันปลา” ที่ควรจะบอกกันตรง ๆ ว่า “ผลิตภัณฑ์นี้ให้กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-3” ใครที่อยากจะรับประทานเพิ่มเติมเพื่อเสริมโอเมก้า-3 นอกเหนือจากที่ได้รับมาจากอาหารหลักตามปกติ ก็จะได้ตัดสินใจตามข้อมูลที่เป็นจริง ไม่ใช่โอ้อวดสรรพคุณว่า ช่วยเสริมสร้างและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน, ลดการอักเสบ บรรเทาอาการปวดตามร่างกายและอาการปวดจากโรคข้ออักเสบ, บำรุงผิวพรรณ ชะลอความชรา หรือโม้ว่าลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ...ว่าไปโน่น!

แน่จริง... ต้องระบุว่า “ไม่มีผลในการป้องกัน หรือ รักษาโรค  แต่เป็นเพียงแค่การเสริม โอเมก้า-3 เท่านั้น” บอกกันแบบตรง ๆ และขายกันแบบใจ ๆ สิคะ ถึงจะเป็นของดีที่แท้ทรู! (ฮ่า)
หรือถ้ามั่นใจว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีสรรพคุณตามที่กล่าวอ้างจริง ๆ ควรไปขออนุญาตขึ้นทะเบียนเป็น “ยา” เลยค่ะ จะได้ไม่ถูกใคร ๆ เย้ยหยันว่าขี้โม้ไปวัน ๆ ตามประสาพวกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขยะที่ไม่เจียมตัวเอง (ฮ่า... แร๊งส์)

ย้ำนะคะว่า “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” เป็นเพียงแค่ “อาหาร” ไม่ใช่ “ยา” จึงไม่สามารถใช้เพื่อบำบัด บรรเทา รักษา แก้ไข หรือป้องกันโรคได้ ดังนั้น “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” ใดที่อวดอ้างสรรพคุณราวกับเป็น “ยา” ฟันธงเลยว่าเป็น “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขยะที่ไม่เจียมตัวเอง” ค่ะ!!!

และใครที่รู้สึกรำคาญหูรำคาญตากับการโอ้อวดเกินจริงของ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่เจียมตัว” เช่นกัน ขอเชิญมาร่วมกำจัดขยะนะคะ โดยแจ้งเรื่องร้องเรียนการโฆษณาเกินจริงไปที่ สายด่วน อย. 1556 หรือ สายด่วน กสทช. 1200 (สำหรับการโฆษณาทางวิทยุและโทรทัศน์)
มาร่วมแสดงพลังของผู้บริโภค #หยุดโฆษณาเกินจริง ด้วยกันนะคะ


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Junk Food Not to Blame for America's Obesity Epidemic: Study. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=191695)
Should You Completely Avoid Junk Food?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/avoiding-junk-food)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม