น้ำมันเครื่องใช้แล้ว สามารถกำจัดเห็บหมัดในสุนัขได้จริงหรือไม่?

การนำน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว หรือน้ำมันขี้โล้มาทาบนตัวสุนัข จะช่วยกำจัดเห็บหมัดได้จริงหรือไม่ หากทำแล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรเกิดขึ้นบ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำมันเครื่องใช้แล้ว สามารถกำจัดเห็บหมัดในสุนัขได้จริงหรือไม่?

การนำน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว หรือน้ำมันขี้โล้มาทาบนตัวสุนัข จะช่วยกำจัดเห็บหมัดได้จริงหรือไม่ หากทำแล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรเกิดขึ้นบ้าง?

ปัญหาหลักที่คนเลี้ยงสุนัขแทบจะต้องเจอทุกบ้าน คือการที่สุนัขไปติดเห็บหรือหมัดมา ซึ่งยากต่อการกำจัดมาก ยิ่งในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่สุนัขจะติดเห็บหมัดมากขึ้น เนื่องจากไข่ของเห็บและหมัดจะฟักตัวได้ดีในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ดูแล อาจทำให้สุนัขเสียชีวิต จากโรคพยาธิเม็ดเลือดชนิดต่าง ๆ หรือโรคโลหิตจางได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้เจ้าของสุนัขพยายามหาวิธีกำจัดเห็บหมัดในสุนัขให้ได้ผลดีมากที่สุด และหนึ่งในวิธีที่เชื่อต่อๆ กันมา คือการใช้น้ำมันเครื่องทาบนตัวสุนัข ที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนเลยว่า การทำเช่นนี้ก็อาจเป็นสาเหตุให้สุนัขเสียชีวิตเร็วกว่าติดเห็บหมัดอีกด้วย

น้ำมันเครื่องใช้แล้วกำจัดเห็บหมัดในสุนัขได้จริงหรือไม่?

มีเจ้าของสุนัขจำนวนไม่น้อยที่อ้างว่าน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว หรือน้ำมันขี้โล้ สามารถกำจัดได้ทั้งเห็บหมัด และยังช่วยรักษาโรคเรื้อนได้ เนื่องจากสังเกตเห็นว่าภายหลังที่ได้นำน้ำมันเครื่องทาตัวสุนัขแล้ว สุนัขหายกลับมามีขนสวยทั้งตัวได้อีกครั้ง จึงเข้าใจกันไปเองว่าสุนัขหายจากโรคเรื้อนได้

สาเหตุแท้จริงที่ทำให้สุนัขมีขนงอกขึ้นใหม่อีกครั้ง เกิดจากกำมะถันในน้ำมันเครื่องที่มีคุณสมบัติผลัดเซลล์เก่าแล้วกระตุ้นให้มีการผลิตเซลล์ใหม่ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เชื้อโรคต่างๆ หายไปอย่างที่กล่าวอ้างกัน

ผลข้างเคียงของการใช้น้ำมันเครื่องกำจัดเห็บหมัดสุนัข

นอกจากกำมะถันแล้ว ในน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วจะประกอบไปด้วยสารไฮโดรคาร์บอน สารโลหะหนัก และสารพิษอื่น ๆ หากนำมาใช้ทาตัวสุนัข จะก่อให้เกิดผลข้างเคียงดังต่อไปนี้

มีแนวโน้มทำให้เกิดมะเร็งในสุนัข

ไขมันตามธรรมชาติบนผิวหนังสุนัขจะถูกทำลายไป ทำให้ผิวหนังอ่อนแอ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

กลิ่นและสารพิษในน้ำมันเครื่องที่สัมผัสร่างกาย ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจในสุนัข หากสารไฮโดรคาร์บอนซึมเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้สุนัขมีอาการแพ้ อาเจียน หรือถึงขั้นหมดสติ

วิธีกำจัดเห็บหมัดสุนัขที่ควรปฏิบัติ

การกำจัดเห็บและหมัดอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถทำได้ด้วยการใช้วิธีดังต่อไปนี้ร่วมกัน

  • ใช้ยา มีทั้งการทายา ฉีดยา กินยา และหยดน้ำยา เพื่อกำจัดหรือสกัดวงจรชีวิตของเห็บหมัด ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทุกครั้งก่อนใช้ยา เนื่องจากยาแต่ละชนิดอาจมีข้อควรระวังที่แตกต่างกัน
  • การทำความสะอาด อาบน้ำให้สุนัขด้วยแชมพูที่มีคุณสมบัติกำจัดเห็บหมัด หรือใช้ผงกำจัดเห็บและสเปรย์กำจัดเห็บควบคู่กันไป
  • ทำความสะอาดบ้าน ควรเน้นบริเวณมุมอับและมุมมืดเป็นพิเศษ เพราะถ้าหากมีเห็บหมัดขึ้นตัวสุนัขเมื่อใด ก็อาจหมายความว่าจะมีการไปวางไข่ตามบริเวณต่างๆ ของบ้านได้มากเท่านั้น หากไม่มั่นใจว่าจะทำความสะอาดได้หมดหรือไม่ อาจติดต่อบริษัทรับกำจัดเห็บหมัดมืออาชีพมาดูแลในส่วนนี้แทน
  • หมั่นตรวจดูตามผิวหนังสุนัข โดยเฉพาะตามซอกที่อาจมีเห็บหมัดเกาะอยู่ เช่น หู ข้อพับ และซอกเล็บ หากพบเห็บหรือหมัดที่มีขนาดใหญ่จะต้องรีบกำจัดทันที เพราะเป็นตัวเมียที่สามารถแพร่พันธุ์ลูกหลานได้เร็วมาก

 

 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Biology and Ecology of Cat Fleas and Advancements in Their Pest Management: A Review. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5746801/)
Is Coconut Oil Good or Bad for Dogs? The Surprising Truth. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/coconut-oil-for-dogs)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)