กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่คุณควรรับประทานขณะตั้งครรภ์

ต่อสู้กับภาวะซีดระหว่างการตั้งครรภ์ด้วยการรับประทานอาหาร
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่คุณควรรับประทานขณะตั้งครรภ์

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่ามีระดับธาตุเหล็กต่ำหรือซีดระหว่างการตั้งครรภ์ คุณไม่ได้เป็นแค่คนเดียว เนื่องจากร่างกายของคุณต้องการธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น และมีปริมาณเลือดเพิ่มขึ้น ทำให้พบภาวะซีดได้ทั่วไประหว่างการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามการมีระดับธาตุเหล็กต่ำหมายความว่าคุณอาจรู้สึกอ่อนเพลีย ปวดหัว เวียนหัว หรืออาการอื่น ของภาวะซีด การรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กมากจะช่วยป้องกันหรือต่อสู้กับภาวะซีดที่เกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์และหลังคลอดได้

อาการที่ควรรับประทานเมื่อต้องการเพิ่มระดับธาตุเหล็กระหว่างการตั้งครรภ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • ผักใบสีเขียวเข้ม (ผักโขม, Collard greens, Kale เป็นต้น)
  • ผลไม้แห้ง (แอปริคอท, พรุน, ลูกเกด ลูกฟิก)
  • ถั่ว
  • ไข่ (ไข่แดง)
  • กากน้ำตาลสีดำ
  • เนื้อ (เนื้อแดง, ตับ และอื่นๆ)
  • ซีเรียลและธัญพืชที่เติมคุณค่าทางอาหาร

อาหารเหล่านี้มีประโยชน์มากในการป้องกันและลดทั้งอาการของภาวะซีดและภาวะซีด ประโยชน์ของการได้รับธาตุเหล็กจากอาหารก็คือมันจะถูกดูดซึมได้มากกว่าการรับประทานธาตุเหล็กที่เป็นเม็ด หรืออาหารเสริม และยังไม่ทำให้เกิดปัญหาในลำไส้เหมือนยาบางชนิดอีกด้วย

วิธีที่ง่ายที่สุดในการนำอาหารเหล่านี้รวมเข้ากับเมนูอาหารของคุณก็เช่น คุณกินสลัดผัดที่เต็มไปด้วยผักกาดหรือไม่? ลองเปลี่ยนจากผักกาดเป็นผักโขมหรือผักใบเขียวแทน หรือหากต้องการของทานเล่นในตอนกลางวัน ลองทานแอปริคอทตากแห้งสัก 2 ชิ้น หรือเติมพรุนเข้าไปในอาหารเช้าของคุณ

คุณสามารถโรยพรุนหรือลูกเกดลงบนข้าวโอ๊ตหรือเติมใส่ในชามธัญพืช หรืออาจเลือกทาน Bean burritos อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพราะนี่เป็นวิธีที่ง่ายต่อการเพิ่มการรับประทานธาตุเหล็กและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะซีดหรือช่วยลดอาการของภาวะนี้ได้

หากแพทย์หรือผดุงครรภ์ของคุณไม่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับโภชนาการได้ดีพอ คุณอาจจะขอให้ส่งตัวคุณไปพบกับนักโภชนาการ การนัดพบตัวต่อตัวเพียงไม่กี่ครั้งอาจเป็นสิ่งที่คุณต้องการเพื่อให้สามารถกลับมาอยู่ในแนวทางการรับประทานอาหารได้

แล้วถ้าฉันเป็นมังสวิรัติหรือทานแต่เนื้อสัตว์ล่ะ?

การเป็นมังสวิรัติในช่วงการตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ คุณไม่จำเป็นต้องรับประทานเนื้อสัตว์เพื่อเพิ่มธาตุเหล็ก แต่หากคุณชอบรับประทานเนื้อสัตว์และต้องการเพิ่มปริมาณ ควรเพิ่มปริมาณเนื้อแดง ที่สำคัญก็คือคุณไม่ควรรับประทานเนื้อดิบระหว่างการตั้งครรภ์ เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อปรสิตได้

คำแนะนำในการเพิ่มการรับประทานและการดูดซึมธาตุเหล็ก

คุณสามารถเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กที่ร่างกายดูดซึมได้โดยการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงคู่กับวิตามินซี แต่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแคลเซียมเมื่อรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง หรือทานธาตุเหล็กเสริมเนื่องจากแคลเซียมจะไปลดการดูดซึมธาตุเหล็ก อาหารหลายชนิดที่รับประทาน เช่น ธัญพืชและซีเรียลก็มีการเติมธาตุเหล็กเช่นกัน ควรตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ขณะที่คุณทำการจ่ายตลาด

การรับประทานวิตามินเสริมสำหรับภาวะซีด

ผดุงครรภ์หรือแพทย์ของคุณมักจะทำการตรวจคัดกรองภาวะซีดตั้งแต่ช่วงต้นของการตั้งครรภ์ ก่อนจะตรวจอีกครั้งระหว่างสัปดาห์ที่ 24-28 หากคุณมีภาวะซีด คุณอาจจะต้องรับประทานสารอาหารเสริมเพิ่มเติมจากวิตามินเสริมก่อนคลอดตามปกติ หรืออาจต้องเปลี่ยนชนิดของวิตามินที่รับประทานอยู่ ซึ่งพวกเขาสามารถช่วยแนะนำถึงสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับภาวะซีดของคุณได้

สารอาหารเสริมหลายชนิดอาจทำให้มีอาการท้องผูกหรือรู้สึกท้องไส้ปั่นป่วน ควรปรึกษาปัญหานี้กับผู้ที่ดูแลเนื่องจากอาจจะต้องปรับปริมาณหรือเปลี่ยนชนิดที่รับประทาน ไม่ใช่ทุกคนที่ตอบสนองได้ดีต่อการทานสารอาหารเสริม ดังนั้นโภชนาการที่ดีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ อย่าลังเลที่จะลองสารอาหารเสริมหลาย ๆ ชนิด รวมถึงชนิดที่มาในรูปแบบน้ำ จนกว่าคุณจะพบกับสิ่งที่เหมาะสำหรับตัวคุณ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
americanpregnancy.org, Foods rich in iron that should be taken while pregnant (https://americanpregnancy.org/naturally/get-iron-naturally-pregnancy/)
healthline.com, Foods rich in iron that should be taken while pregnant (https://www.healthline.com/health/pregnancy/iron-rich-foods-for-pregnancy), June 26, 2019
verywellfamily.com, Foods rich in iron that should be taken while pregnant (https://www.verywellfamily.com/iron-rich-foods-to-battle-anemia-in-pregnancy-2757517)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม