หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่ามีระดับธาตุเหล็กต่ำหรือซีดระหว่างการตั้งครรภ์ คุณไม่ได้เป็นแค่คนเดียว เนื่องจากร่างกายของคุณต้องการธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น และมีปริมาณเลือดเพิ่มขึ้น ทำให้พบภาวะซีดได้ทั่วไประหว่างการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามการมีระดับธาตุเหล็กต่ำหมายความว่าคุณอาจรู้สึกอ่อนเพลีย ปวดหัว เวียนหัว หรืออาการอื่น ของภาวะซีด การรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กมากจะช่วยป้องกันหรือต่อสู้กับภาวะซีดที่เกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์และหลังคลอดได้
อาการที่ควรรับประทานเมื่อต้องการเพิ่มระดับธาตุเหล็กระหว่างการตั้งครรภ์
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
- ผักใบสีเขียวเข้ม (ผักโขม, Collard greens, Kale เป็นต้น)
- ผลไม้แห้ง (แอปริคอท, พรุน, ลูกเกด ลูกฟิก)
- ถั่ว
- ไข่ (ไข่แดง)
- กากน้ำตาลสีดำ
- เนื้อ (เนื้อแดง, ตับ และอื่นๆ)
- ซีเรียลและธัญพืชที่เติมคุณค่าทางอาหาร
อาหารเหล่านี้มีประโยชน์มากในการป้องกันและลดทั้งอาการของภาวะซีดและภาวะซีด ประโยชน์ของการได้รับธาตุเหล็กจากอาหารก็คือมันจะถูกดูดซึมได้มากกว่าการรับประทานธาตุเหล็กที่เป็นเม็ด หรืออาหารเสริม และยังไม่ทำให้เกิดปัญหาในลำไส้เหมือนยาบางชนิดอีกด้วย
วิธีที่ง่ายที่สุดในการนำอาหารเหล่านี้รวมเข้ากับเมนูอาหารของคุณก็เช่น คุณกินสลัดผัดที่เต็มไปด้วยผักกาดหรือไม่? ลองเปลี่ยนจากผักกาดเป็นผักโขมหรือผักใบเขียวแทน หรือหากต้องการของทานเล่นในตอนกลางวัน ลองทานแอปริคอทตากแห้งสัก 2 ชิ้น หรือเติมพรุนเข้าไปในอาหารเช้าของคุณ
คุณสามารถโรยพรุนหรือลูกเกดลงบนข้าวโอ๊ตหรือเติมใส่ในชามธัญพืช หรืออาจเลือกทาน Bean burritos อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพราะนี่เป็นวิธีที่ง่ายต่อการเพิ่มการรับประทานธาตุเหล็กและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะซีดหรือช่วยลดอาการของภาวะนี้ได้
หากแพทย์หรือผดุงครรภ์ของคุณไม่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับโภชนาการได้ดีพอ คุณอาจจะขอให้ส่งตัวคุณไปพบกับนักโภชนาการ การนัดพบตัวต่อตัวเพียงไม่กี่ครั้งอาจเป็นสิ่งที่คุณต้องการเพื่อให้สามารถกลับมาอยู่ในแนวทางการรับประทานอาหารได้
แล้วถ้าฉันเป็นมังสวิรัติหรือทานแต่เนื้อสัตว์ล่ะ?
การเป็นมังสวิรัติในช่วงการตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ คุณไม่จำเป็นต้องรับประทานเนื้อสัตว์เพื่อเพิ่มธาตุเหล็ก แต่หากคุณชอบรับประทานเนื้อสัตว์และต้องการเพิ่มปริมาณ ควรเพิ่มปริมาณเนื้อแดง ที่สำคัญก็คือคุณไม่ควรรับประทานเนื้อดิบระหว่างการตั้งครรภ์ เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อปรสิตได้
คำแนะนำในการเพิ่มการรับประทานและการดูดซึมธาตุเหล็ก
คุณสามารถเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กที่ร่างกายดูดซึมได้โดยการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงคู่กับวิตามินซี แต่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแคลเซียมเมื่อรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง หรือทานธาตุเหล็กเสริมเนื่องจากแคลเซียมจะไปลดการดูดซึมธาตุเหล็ก อาหารหลายชนิดที่รับประทาน เช่น ธัญพืชและซีเรียลก็มีการเติมธาตุเหล็กเช่นกัน ควรตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ขณะที่คุณทำการจ่ายตลาด
การรับประทานวิตามินเสริมสำหรับภาวะซีด
ผดุงครรภ์หรือแพทย์ของคุณมักจะทำการตรวจคัดกรองภาวะซีดตั้งแต่ช่วงต้นของการตั้งครรภ์ ก่อนจะตรวจอีกครั้งระหว่างสัปดาห์ที่ 24-28 หากคุณมีภาวะซีด คุณอาจจะต้องรับประทานสารอาหารเสริมเพิ่มเติมจากวิตามินเสริมก่อนคลอดตามปกติ หรืออาจต้องเปลี่ยนชนิดของวิตามินที่รับประทานอยู่ ซึ่งพวกเขาสามารถช่วยแนะนำถึงสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับภาวะซีดของคุณได้
สารอาหารเสริมหลายชนิดอาจทำให้มีอาการท้องผูกหรือรู้สึกท้องไส้ปั่นป่วน ควรปรึกษาปัญหานี้กับผู้ที่ดูแลเนื่องจากอาจจะต้องปรับปริมาณหรือเปลี่ยนชนิดที่รับประทาน ไม่ใช่ทุกคนที่ตอบสนองได้ดีต่อการทานสารอาหารเสริม ดังนั้นโภชนาการที่ดีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ อย่าลังเลที่จะลองสารอาหารเสริมหลาย ๆ ชนิด รวมถึงชนิดที่มาในรูปแบบน้ำ จนกว่าคุณจะพบกับสิ่งที่เหมาะสำหรับตัวคุณ