กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การซ่อมแซมไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ

เผยแพร่ครั้งแรก 12 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 25 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 7 นาที
การซ่อมแซมไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ

ภาวะไส้เลื่อนเกิดจากการที่อวัยวะภายในร่างกายเกิดดันตัวออกสู่กล้ามเนื้อหรือผนังเนื้อเยื่อที่อ่อนแอโดยรอบกล้ามเนื้อของมนุษย์มักจะมีความแข็งแรงและแน่นหนาพอที่จะคงสภาพลำไส้และอวัยวะภายในไว้ตำแหน่งเดิม ซึ่งภาวะไส้เลื่อนจะเกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดอ่อนตัวลง

อะไรคือไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ

ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบเป็นไส้เลื่อนประเภทที่พบได้บ่อยครั้งที่สุด โดยจะแสดงอาการเป็นการบวมหรือเป็นก้อนบริเวณขาหนีบ หรือแสดงออกมาเป็นการบวมขึ้นของถุงอัณฑะ โดยอาการบวมมักจะก่อให้เกิดความเจ็บปวดขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อะไรเป็นสาเหตุให้เกิดไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ?

ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบเกิดขึ้นเมื่อเนื้อเยื่อไขมันหรือส่วนของลำไส้ใหญ่เกิดดันตัวออกไปยังขาหนีบหรือส่วนช่องท้องเหนือต้นขาโดยอวัยวะภายในจะดันตัวออกไปยังตำแหน่งที่ผนังกล้ามเนื้ออ่อนแอไปยังพื้นที่ที่เรียกว่าคลองขาหนีบ

ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบมักเกิดกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยเหตุผลส่วนมากมาจากอายุที่มากขึ้น เนื่องจากเมื่อคุณแก่ตัวขึ้น กล้ามเนื้อโดยรอบช่องท้องจะอ่อนแอลง กระนั้นภาวะนี้จะเกิดได้กับทุกช่วงวัย

ในบางครั้ง ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบก็เกิดขึ้นมาจากแรงดันในช่องท้อง อย่างเช่นการบีบรัดลำไส้ใหญ่ขณะทำธุระ หรือการยกหรือแบกของหนัก ๆ อีกทั้งยังมีรายงานว่าการไอแรง ๆ ติดต่อกันก็ทำให้เกิดไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบได้เช่นกัน

ต้องเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขเมื่อไร?

ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดเพื่อดันส่วนที่เลื่อนออกให้กลับไปในตำแหน่งเดิมและเพื่อเสริมความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อผนังช่องท้องที่อ่อนแอ การผ่าตัดมักจะดำเนินการกับผู้ป่วยที่เจ็บปวดทรมานจากไส้เลื่อน หรือมีอาการเรื้อรังกับมีภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เท่านั้น

ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดมาจากภาวะไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบมีดังนี้:

 • การอุดตัน: ที่ซึ่งส่วนใดส่วนหนึ่งของลำไส้ใหญ่ติดเข้ากับคลองขาหนีบทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้อง และอาจมีก้อนที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดบริเวณขาหนีบ
 • การบีบรัด: ซึ่งส่วนใดส่วนหนึ่งของลำไส้ใหญ่ติดอยู่กับที่จนทำให้การไหลเวียนโลหิตถูกตัดขาดจนต้องเข้ารับการผ่าตัดปลดปล่อยส่วนที่ถูกรัดออกให้เร็วที่สุดหรือภายในไม่กี่ชั่วโมงเพื่อแก้ไขไม่ให้เนื้อเยื่อส่วนที่ไม่ได้รับเลือดตาย
 • การผ่าตัดรักษาไส้เลื่อนจะมีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงต่าง ๆ ซึ่งภาวะไส้เลื่อนมีโอกาสกลับมาอีกครั้งหลังการผ่าตัด

เกิดอะไรขึ้นระหว่างการผ่าตัด?

หัตถการรักษาไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบสามารถดำเนินการได้ดังนี้:

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • การผ่าตัดเปิด: เป็นกระบวนการที่ต้องทำการเปิดเข้าไปยังตำแหน่งที่เกิดไส้เลื่อน เพื่อให้ศัลยแพทย์ดันก้อนทั้งหมดกลับเข้าช่องท้อง
 • การผ่าตัดแบบรูกุญแจ: เป็นกระบวนการที่มีการแทรกแซงน้อย แต่มีความยากในการดำเนินการมากกว่า ซึ่งจะเป็นการเปิดช่องขนาดเล็ก ๆ ที่ร่างกาย เพื่อให้ศัลยแพทย์สอดเครื่องมือชนิดพิเศษลงไปแก้ไขภาวะไส้เลื่อน

ทั้งสองวิธีการมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนมากแล้วแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาและเลือกประเภทการผ่าตัดให้เหมาะสมกับแต่ละกรณีด้วยตนเอง

ภายหลังการผ่าตัดคุณสามารถกลับบ้านได้เลย แต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำในการดูแลตนเองจากแพทย์อย่างเคร่งครัด ซึ่งอาจรวมถึงการรับประทานอาหารที่เลี่ยงการบีบรัดตัวของลำไส้ การดูแลปากแผล และไม่ฝืนออกแรงเร็วเกินไป

ผู้คนส่วนมากจะฟื้นร่างกายจากการผ่าตัดประมาณ 6 สัปดาห์ แต่ส่วนมากสามารถกลับไปขับรถยนต์ ทำงาน และทำกิจกรรมเบา ๆ ได้ภายใน 2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

ความเสี่ยงจากการผ่าตัดมีอะไรบ้าง?

การผ่าตัดรักษาไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบเป็นหัตถการทั่วไปที่มีความเสี่ยงน้อยมาก แต่ผู้ที่เข้ารับการรักษาไส้เลื่อนมากกว่า 10% จะกลับมามีไส้เลื่อนซ้ำอีกครั้งในอนาคต โดยมีประมาณ 2-4% ที่ไส้เลื่อนกลับมาอีกครั้งภายใน 3 ปี

ภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบมีดังนี้:

 • มีเลือดหรือของเหลวสะสมอยู่ในช่องว่างที่ถูกทิ้งไว้โดยไส้เลื่อน (มักเกิดกับกรณีที่ไส้เลื่อนหายเองโดยไม่ได้ทำการรักษา)
 • การปวดบวมและรอยช้ำที่อัณฑะหรือโคนองคชาติ (ในผู้ชาย)
 • ปวดและชาบริเวณขาหนีบ ซึ่งเกิดมาจากการที่เส้นประสาทเสียหายหรือติดกันจากการผ่าตัด
 • ความเสียหายที่หลอดเลือดของลูกอัณฑะ
 • ความเสียหายที่หลอดนำอสุจิ ซึ่งเป็นท่อที่นำน้ำเชื้อไปยังอัณฑะ

โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนจะมากขึ้นหากคุณมีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป เป็นผู้สูบบุหรี่ หรือมีอาการป่วยอื่นอย่างโรคหัวใจหรือปัญหาการหายใจอยู่ก่อน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีดำเนินการ

การผ่าตัดรักษาไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบสามารถดำเนินการได้ทั้งแบบเปิดหรือแบบรูกุญแจ โดยก่อนวันที่เข้ารับการผ่าตัด ทางโรงพยาบาลจะแจ้งกำหนดการนัดหมายและข้อบังคับให้แก่คุณ อย่างเช่นการงดรับประทานอาหารหรืองดดื่มน้ำก่อนเข้ารับการผ่าตัด เป็นต้น

การผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที โดยคุณสามารถกลับบ้านได้ภายในวันเดียวกับที่เข้ารับการรักษา บางคนอาจต้องพักที่โรงพยาบาลหากมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ หรือไม่มีคนดูแลที่บ้าน

การผ่าตัดแบบเปิด

การผ่าตัดรักษาไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบมักดำเนินการด้วยการใช้ยาสลบหรือยาชาเฉพาะส่วนที่ฉีดเข้าไขสันหลังกับคนไข้ โดยวิธีการระงับความรู้สึกแบบหลังจะทำให้คุณตื่นและรู้สึกตัวตลอดการผ่าตัด แต่พื้นที่ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดจะชาและหมดความรู้สึกไป ในกรณีที่ใช้ยาสลบ คุณจะหลับไปตลอดกระบวนการรักษาโดยไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวดใด ๆ

เมื่อยาระงับความรู้สึกออกฤทธิ์ ศัลยแพทย์จะกรีดช่องเหนือตำแหน่งไส้เลื่อนที่มีความยาวประมาณ 6-8 เซนติเมตร ก่อนยัดก้อนเนื้อเยื่อไขมันหรือลำไส้กลับเข้าช่องท้อง แพทย์จะใส่ตัวรองเข้าผนังช่องท้อง ณ จุดที่กล้ามเนื้ออ่อนแอจนทำให้เกิดไส้เลื่อนขึ้น เมื่อการผ่าตัดเสร็จสมบูรณ์ ผิวหนังที่ถูกกรีดเปิดจะถูกเย็บด้วยด้ายที่สามารถละลายไปเองได้

หากไส้เลื่อนเกิดการติดรัดและมีส่วนของลำไส้ได้รับความเสียหาย ส่วนที่เสียหายจะถูกนำออกก่อนที่แพทย์จะเชื่อมปลายลำไส้ส่วนที่ยังดีอยู่เข้าด้วยกัน ซึ่งในกรณีนี้จะเป็นหัตถการที่มีขนาดใหญ่กว่า ทำให้คุณต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลต่อ 4-5 วัน

การผ่าตัดแบบสอดกล้อง

การผ่าตัดรักษาไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบแบบสอดกล้อง หรือที่เรียกกันว่าการผ่าตัดแบบรูกุญแจจะต้องใช้ยาสลบให้คนไข้หลับไปตลอดการผ่าตัด ระหว่างการผ่าตัดรูปแบบนี้ ศัลยแพทย์จะสร้างรูกรีด 3 จุดบนหน้าท้องแทนการกรีดยาว ๆ จุดเดียว จะมีการใช้ท่อขนาดบางยาวที่มีไฟฉายและกล้องติดอยู่ที่ปลายเข้าไปในช่องที่ทำไว้ เพื่อให้ศัลยแพทย์มองเห็นภายในช่องท้องของคุณ เครื่องมือผ่าตัดแบบพิเศษจะถูกสอดผ่านช่องอีกช่องเพื่อทำหัตถกรรมภายในร่างกายของคุณและดันไส้ที่เลื่อนกลับเข้าตำแหน่งที่ควรจะเป็น

การผ่าตัดแบบรูกุญแจมีอยู่ 2 ประเภท:

 • การซ่อมแซมผ่านช่องท้อง (TAPP): เครื่องมือจะถูกสอดผ่านผนังกล้ามเนื้อช่องท้องและผ่านเยื่อบุที่ปกคลุมอวัยวะของคุณ แผ่นเยื่อบุปะจะถูกลอกกลับให้คลุมไส้เลื่อน และแพทย์จะทำการติดตัวคลุมเข้ากับพื้นที่ที่อ่อนแอในผนังช่องท้องของคุณเพื่อเสริมความแข็งแรงขึ้น
 • การซ่อมแซมนอกช่องท้อง (TEP): เป็นเทคนิครูกุญแจแบบใหม่ โดยจะทำการรักษาไส้เลื่อนโดยไม่เข้าไปยังโพรงเยื่อบุภายใน

เมื่อการรักษาเสร็จสิน รอยกรีดทั้งหมดบนผิวหนังจะถูกเย็บปิดด้วยด้ายหรือติดด้วยกาวผ่าตัด

วิธีการใดที่ดีที่สุด?

ทางสถาบันเพื่อความเป็นเลิศทางสุขภาพและการแพทย์ (NICE) ประเมินว่าการผ่าตัดรักษาไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบแบบรูกุญแจและแบบเปิดนั้นมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมาก

โดยการผ่าตัดรูกุญแจมักจะสร้างความเจ็บปวดหลังการผ่าตัดน้อยกว่า เนื่องจากรอยกรีดมีขนาดเล็กกว่ามาก อีกทั้งยังสร้างความเสียหายแก่กล้ามเนื้อน้อยกว่าอีกด้วย

การผ่าตัดแบบรูกุญแจมักจะมีเวลาฟื้นตัวเร็วกว่าสำหรับผู้ที่:

 • เคยได้รับการรักษาไส้เลื่อนมาก่อนแล้ว
 • เป็นไส้เลื่อนพร้อมกันทั้งสองข้าง

กระนั้น ความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากกระบวนการกลับมีสูงกว่าการผ่าตัดแบบเปิด ยกตัวอย่างเช่นความเสียหายที่ลำไส้ใหญ่จากกระบวนการ สำหรับโอกาสที่ไส้เลื่อนจะกลับมาในอนาคตภายหลังการผ่าตัดทั้งสองรูปแบบแทบไม่มีความแตกต่างกัน คุณควรทำการปรึกษาทำความเข้าใจข้อดีและข้อเสียของกระบวนการผ่าตัดทั้งสองกับศัลยแพทย์ของคุณเสีย ก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกการรักษา

การตัดสินใจเลือกแนวทางรักษา

การตัดสินเลือกแนวทางรักษาไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบจะขึ้นอยู่กับ:

สุขภาพร่างกายโดยรวมของคุณ: ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจนทำให้การใช้ยาสลบมีความเสี่ยง อาจต้องเข้ารับการผ่าตัดแบบเปิดด้วยการใช้ยาชาแทน

ประสบการณ์ของศัลยแพทย์: การผ่าตัดแบบเปิดเป็นกระบวนการที่ง่ายกว่าแบบรูกุญแจ ซึ่งศัลยแพทย์ส่วนใหญ่อาจยังคงขาดประสบการณ์การผ่าตัดแบบรูกุญแจอยู่

มีคู่มือแนะนำการผ่าตัดที่กล่าวไว้ว่าภาวะไส้เลื่อนข้างเดียวต้องใช้กระบวนการผ่าตัดแบบเปิด สำหรับกระบวนการแบบรูกุญแจนั้นจะเหมาะสมกับภาวะไส้เลื่อนซ้ำหรือไส้เลื่อนสองข้าง

การพักฟื้น

คุณสามารถกลับบ้านได้หลังจากการผ่าตัดเสร็จสิ้น โดยต้องมีผู้คอยทำหน้าที่ดูแลพาคุณกลับไปที่บ้านและคอยติดตามดูแลคุณตามคำแนะนำของแพทย์

หลังการผ่าตัด คุณจะรู้สึกปวดเมื่อยและไม่สบายบริเวณขาหนีบ โดยแพทย์จะให้ยาแก้ปวดแก่คุณไว้บรรเทาอาการไว้

การดูแลตนเอง

ต้องมีผู้ใหญ่หรือผู้ดูแลคุณในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังการผ่าตัดในกรณีที่คุณประสบกับปัญหาหลังการผ่าตัดต่าง ๆ

หากคุณยังคงมีอาการเจ็บปวดหลังจากกลับถึงบ้าน ให้ทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่ง และค่อย ๆ กดนวดบริเวณปากแผลของคุณด้วยมืออย่างเบา ๆ และใช้หมอนเล็ก ๆ ในการรองร่างกายให้อยู่ในท่าที่สบายที่สุด

คอยปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และพยาบาลในการดูแลตนเองอย่างเคร่งครัดทั้งการดูแลบาดแผล การอาบน้ำ และสุขอนามัยต่าง ๆ

อาการท้องผูกจะทำให้คุณปวดบริเวณปากแผลได้ โดยคุณสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดท้องผูกด้วยการรับประทานผักผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง ๆ และดื่มน้ำมาก ๆ เข้าไว้ หรือจะใช้ยาระบายชนิดอ่อนที่หาซื้อได้จากร้านขายยาก็ได้

กิจกรรม

หากการผ่าตัดที่ผ่านไปใช้ยาสลบกับคุณ การทำงานประสานกันของอวัยวะกับการให้เหตุผลของคุณจะตกลงอย่างมาก จึงควรงดดื่มแอลกอฮอล์หรืองดใช้งานเครื่องจักรหนักเป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง

ร่างกายคุณจะค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นอย่างช้า ๆ และสามารถกลับไปทำกิจกรรมตามปรกติได้ทันทีที่คุณรู้สึกพร้อมผู้คนส่วนมากสามารถทำกิจกรรมเบา ๆ ได้อย่างการซื้อของ 1 ถึง 2 สัปดาห์ภายหลังการผ่าตัด แต่หากงานของคุณต้องใช้แรงงาน อาจต้องใช้เวลาพักฟื้นร่างกายมากกว่านั้น

คุณสามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้อย่างการเดิน ซึ่งจะช่วยกระบวนการฟื้นตัวอย่างมาก แต่พยายามเลี่ยงการยกของหนักและกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมากประมาณ 6 อาทิตย์

ระหว่างการพักฟื้นในช่วงแรก ๆ การมีเพศสัมพันธ์จะสร้างความเจ็บปวดแก่คุณได้ แต่มักจะไม่ส่งผลอันตรายใด ๆ แปลว่าคุณสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หากต้องการจริง ๆ

การขับรถ

ให้ปรึกษาผู้ดูแลทางการแพทย์ของคุณถึงระยะเวลาที่คุณจะสามารถขับรถได้ โดยทั่วไปแล้วแพทย์จะแนะนำให้คุณเลี่ยงการขับรถเองจนกว่าจะไม่มีอาการเจ็บปวดหรือไม่สบายตัวใด ๆ ส่วนมากมักจะทำได้ภายหลังการผ่าตัดแบบรูกุญแจ 1 หรือ 2 อาทิตย์ แต่จะใช้เวลานานกว่านี้หากเป็นการผ่าตัดแบบเปิด

ควรติดต่อแพทย์เมื่อไร?

ให้คุณติดต่อศัลยแพทย์ทันทีที่คุณมีอาการต่อไปนี้:

 • มีไข้สูง (มากกว่า 38 องศาเซลเซียส)
 • มีเลือดออก
 • มีอาการบวมหรือปวดภายในช่องท้องเพิ่มขึ้น
 • หนาวสั่น
 • อาการเจ็บปวดที่ใช้ยาแก้ปวดก็ไม่ได้ผล
 • มีอาการคลื่นไส้อาเจียนบ่อย ๆ
 • ไม่อาการไอติดต่อกันหรือมีอาการหายใจลำบาก
 • รอบรอยกรีดแผลมีสีแดงขึ้น
 • ปัสสาวะลำบาก

 


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Inguinal Hernia Repair: Causes, Treatments, and Risks. Healthline. (https://www.healthline.com/health/inguinal-hernia-repair)
Inguinal hernia repair - How it's performed. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/inguinal-hernia-repair/what-happens/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)