กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รวมประโยชน์ที่น่ารู้ของเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ (Humidifier)

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 28 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รวมประโยชน์ที่น่ารู้ของเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ (Humidifier)

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เครื่อง Humidifiers คือ เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศที่ช่วยแก้ปัญหาในผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือผิวแห้งได้
 • อาการของโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจหลายอย่างสามารถบรรเทาได้โดยการใช้เครื่อง Humidifiers เช่น ขับเสมหะ ลดอาการกรน ลดอาการภูมิแพ้อากาศ หรือโรคหอบหืด
 • เครื่อง Humidifiers ยังช่วยให้เฟอร์นิเจอร์ในบ้านมีอายุการใช้งานนานขึ้น ไม่ทำให้วอลเปเปอร์แห้งแตก
 • ความชื้นจากเครื่อง Humidifiers ที่มากเกินไป อาจทำให้ผู้อาศัยหายใจลำบากขึ้น คุณจึงควรปรับความชื้นภายในบ้านให้อยู่ที่ประมาณ 30-50% เท่านั้น และควรทำความสะอาดตัวกรองเครื่องบ่อยๆ ด้วย
 • เครื่อง Humidifiers อาจช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ แต่ทางที่ดีคุณควรไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาอาการแพ้อย่างถูกวิธีจะดีที่สุด (ดูแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้ ภาวะแพ้ได้ที่นี่)

Humidifiers คือ เครื่องที่ช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ ซึ่งจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือมีผิวแห้งกร้าน 

คุณสามารถใช้เครื่องเพิ่มความชื้นที่บ้าน หรือออฟฟิศได้หลายวิธี แต่มันก็ยังคงมีความเสี่ยงที่ต้องระมัดระวังบางประการ ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาคุณไปดูประโยชน์ของเครื่องเพิ่มความชื้น ความเสี่ยง และข้อควรระวังในการใช้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ประโยชน์ของ Humidifiers        

1. ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

เครื่องทำความชื้นในอากาศจะปล่อยไอน้ำลักษณะคล้ายควันออกมา ซึ่งไอน้ำเหล่านี้จะช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสในอากาศได้ ทำให้มีโอกาสติดเชื้อไวรัสน้อยลง  

2. ช่วยขับเสมหะ

อากาศที่แห้งสามารถทำให้คุณมีอาการไอแห้ง หรือมีเสมหะได้ ซึ่งการเพิ่มความชื้นในอากาศสามารถช่วยให้ความชื้นเข้าไปในทางเดินหายใจมากขึ้น ทำให้เสมหะถูกขับออกมามากขึ้นตามไปด้วย 

ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่ากำลังเผชิญปัญหาดังกล่าว การใช้เครื่องเพิ่มความชื้นอาจช่วยให้เสมหะลดลง และทำให้ทางเดินหายใจโล่งมากกว่าเดิม

3. ลดการกรน

หลายคนมักมีปัญหานอนกรน ซึ่งอากาศแห้งอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุ เนื่องจากสารหล่อลื่นไม่เพียงพอทำให้อาการกรนแย่ลงกว่าเดิม การเพิ่มความชื้นในอากาศจึงอาจสามารถช่วยลดอาการนอนกรนได้ การใช้เครื่อง Humudifier จะเพิ่มความชื้นในอากาศตอนกลางคืนอาจช่วยบรรเทาอาการได้

4. ช่วยให้ผิว และเส้นผมชุ่มชื้น

คุณอาจสังเกตเห็นว่า ผิวหนัง ริมฝีปาก และเส้นผมของคนเรามักจะแห้ง หรืออ่อนแอในช่วงฤดูหนาว โดยเฉพาะเมื่อต้องออกนอกบ้านอาจทำให้ผิวแห้งมากขึ้น นอกจากนี้ผู้ที่ซึ่งอาจมีปัจจัยมาจากเครื่องเพิ่มความร้อนที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นมากขึ้นภายในบ้าน และนั่นจึงทำให้เกิดผิวแห้ง คันผิว หรือผิวตกสะเก็ด 

นอกจากนี้ อากาศหนาวนอกบ้านยังสามารถทำให้ผิวแห้งเช่นกัน ซึ่งการใช้เครื่อง Humidifier เพิ่มความชื้นภายในบ้านอาจช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งแตก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

5. ลดอาการแพ้และอาการของโรคหอบหืด

งานวิจัยจาก International Archives of Occupational and Environmental Health พบว่า ครูที่อยู่ในห้องเรียนที่มีความชื้นสูง หรือต่ำเกินไปมีความเสี่ยงที่จะมีอาการเหมือนกับโรคหอบหืดเพิ่มขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงที่ว่านี้เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และการใช้เครื่อง Humidifier เพื่อลดอาการภูมิแพ้ และอาการของโรคหอบหืด จะต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น 

6. ดีสำหรับบ้าน

ความชื้นจากเครื่อง Humidifier ทำให้สิ่งต่างๆ ภายในบ้านพลอยได้รับประโยชน์ไปด้วย พืชที่ชอบความชื้นที่ปลูกในบ้านอาจดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ในขณะที่พื้นไม้หรือเฟอร์นิเจอร์อาจมีอายุการใช้งานนานขึ้น นอกจากนี้ความชื้นยังช่วยป้องกันไม่ให้วอลเปเปอร์แห้งแตกและป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์

ความเสี่ยงในการใช้ Humidifier

แม้ว่าเครื่อง Humidifier สามารถช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ และแก้ไขปัญหาความแห้งรอบตัวคุณได้ แต่มันก็ยังมีความเสี่ยงบางอย่างที่คุณต้องระมัดระวัง ดังนี้

 • มีความชื้นมากเกินไป: หากมีความชื้นในอากาศมากขึ้น มันก็สามารถทำให้เราหายใจได้ลำบาก และทำให้อาการแพ้บางอย่างแย่ลงด้วย เช่น อาการแพ้ทั่วไป ซึ่งหมายความรวมถึง ไรฝุ่น เชื้อราในอากาศอื่นๆ ด้วย

  อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของ United States Environmental Protection Agency (EPA) มีการระบุว่า ระดับความชื้นภายในบ้านควรอยู่ในช่วง 30-50% ความชื้นที่มากกว่า 60% ถือว่าสูงเกินไป หากคุณใช้เครื่อง Humidifier คุณก็ควรมีเครื่องวัดความชื้นภายในห้องด้วย
 • เครื่องสกปรก: หากแทงค์น้ำของตัวเครื่อง Humidifier สกปรก ไอน้ำที่เราสูดเข้าไปก็จะสกปรกเช่นกัน ซึ่งแทงค์น้ำที่มืด และชื้นเป็นสภาวะที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย แต่การทำความสะอาดเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าว

  นอกจากนี้ คุณไม่ควรปล่อยให้น้ำค้างอยู่ในแทงค์นานเกินไป และหากเครื่อง Humidifier มีตัวกรอง คุณก็อย่าลืมเปลี่ยนเป็นชิ้นใหม่บ่อยๆ ด้วย
 • เครื่องเสียเร็วเพราะใช้น้ำประปา: มีผู้ผลิตหลายรายแนะนำให้ใช้แค่น้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ในเครื่อง Humidifiers เท่านั้น เพราะน้ำประปามีแร่ธาตุ และอนุภาคอื่นๆ สูงกว่าน้ำบริสุทธิ์ หรือน้ำกลั่น นอกจากนี้ แร่ธาตุจากน้ำประปาสามารถไปสะสมภายในเครื่อง และทำให้เครื่องเสียเร็วกว่าที่คิดไว้ด้วย

  ยิ่งไปกว่านั้น แร่ธาตุเหล่านี้ยังถูกปล่อยเข้าไปในอากาศ และคนก็อาจสูดมันเข้าไป นอกจากนี้อนุภาคต่างๆ อาจก่อตัวกลายเป็นฝุ่นอยู่รอบๆ ห้อง

 • ความเสี่ยงอื่นๆ: คุณเกิดแผลไหม้จากไอน้ำ และมีเชื้อราขึ้นบนกำแพง และฝ้าในบ้านซึ่งเกิดจากความชื้นสะสมด้วย

คำแนะนำอื่นๆ ในการใช้เครื่อง Humidifier

 • เปลี่ยนตัวกรองตามวิธีที่ระบุไว้
 • ใช้แค่น้ำกลั่นหรือน้ำบริสุทธิ์ที่ไม่มีแร่ธาตุ
 • ใช้เครื่อง Humidifier อย่างระวังเมื่อมีเด็กอยู่รอบๆ
 • ทำตามวิธีที่ผู้ผลิตแนะนำ
 • คอยติดตามระดับของความชื้น
 • เปลี่ยนน้ำในเครื่อง Humidifier เป็นประจำ
 • ทำความสะอาดเครื่อง Humidifier เป็นประจำ

เครื่อง Humidifier ถือเป็นเครื่องอำนวยความสะดวก และทำให้อากาศรอบตัวคุณเหมาะกับดำเนินชีวิตากขึ้น ทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง แต่คุณก็ต้องหมั่นตรวจเช็กประสิทธิภาพของเครื่อง Humidifier ให้ดี เพื่อให้ตัวเครื่องยังคงคุณภาพในการผลิตอากาศที่ดีต่อคุณเอาไว้

ดูแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้ และภาวะแพ้ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Benefits And Drawbacks Of Air Humidifiers. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/healthy-living/healthy-home/5-benefits-drawbacks-air-humidifiers/)
How You Can Tell If You Need a Humidifier. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/how-you-can-tell-if-you-need-a-humidifier/)
Humidifiers: Air moisture eases skin, breathing symptoms. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/common-cold/in-depth/humidifiers/art-20048021)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป