รหัสพันธุกรรมและ DNA ของแฝดแท้

แฝดแท้จะมี DNA ที่เหมือนกันหรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รหัสพันธุกรรมและ DNA ของแฝดแท้

มีความเข้าใจว่าฝาแฝดแท้ คือ ฝาแฝดที่เหมือนกันทุกอย่าง พวกเขาหน้าตาเหมือนกัน ทำแต่ละอย่างเหมือนกัน หรือบางครั้งอาจถึงขั้นแต่งตัวเหมือนกัน หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแฝดแท้ก็คือ พวกเขามี DNA ที่เหมือนกันหรือไม่? ในการตอบคำถามนี้นั้น จำเป็นต้องเข้าใจก่อนว่าแฝดแท้คืออะไรและเกิดขึ้นได้อย่างไร

แฝดแท้คืออะไร

แฝดแท้ (identical/monozygotic twins) เป็นฝาแฝดที่เกิดจากไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิ 1 ใบที่เกิดการแบ่งตัวออกเป็น 2 ส่วน (Mono = 1, zygote = เซลล์เริ่มต้นที่เกิดจากไข่และอสุจิ) ระหว่างการมีเพสสัมพันธ์ จะมีอสุจิ 1 ตัวที่ได้พบกับไข่ 1 ฟอง ก่อนที่จะเกิดการปฏิสนธิและมีการแบ่งตัวของเซลล์ซึ่งจะกลายเป็น zygote ระหว่างที่เดินทางสู่มดลูกบางครั้งเซลล์นี้ก็เกิดการแบ่งตัวออกเป็น 2 ส่วนที่เกิดการพัฒนาแยกจากกันเป็น 2 ส่วนโดยไม่ทราบสาเหตุทำให้เกิดแฝดแท้ ในปัจจุบันยังไม่พบสาเหตุที่ทำให้เกิดการแบ่งตัวนั้น ทางเทคนิคแล้วอาจเกิดจากความผิดปกติของกระบวนการพัฒนาในแบบปกติ โอกาสที่จะเกิดฝาแฝดแท้นั้นอยู่ที่ 3 ใน 1000

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

DNA คืออะไร?

เนื่องจากแต่ละคนเกิดจากการรวมตัวของไข่และอสุจิอย่างละ 1 ตัว ทำให้พวกเขามี DNA ที่เหมือนกัน Biology Expert ได้กล่าวไว้ว่า DNA เป็นประเภทของโมเลกุลขนาดใหญ่ที่เรียกว่า กรดนิวคลีอิก ซึ่งจะทำการรวมตัวกันกลายเป็นโครงสร้างที่เรียกว่าโครโมโซมและอยู่ภายในนิวเคลียสของเซลล์ DNA จะมีข้อมูลทางพันธุกรรมที่จำเป็นต่อการสร้างส่วนประกอบอื่นๆ ของเซลล์และการสืบพันธุ์ของชีวิต DNA มีรูปร่างเป็นเกลียวคู่และเรียงตัวรวมกันเป็นโครโมโซม แต่ละเซลล์จะมีโครโมโซมทั้งสิ้น 46 แท่ง อสุจิของพ่อจะให้โครโมโซมครึ่งหนึ่ง (23 แท่ง) ในขณะที่ไข่ของแม่จะให้โครโมโซมมาอีกครึ่งหนึ่ง (23 แท่ง) และเนื่องจากแฝดแท้นั้นเกิดจากการรวมตัวของไข่และอสุจิตัวเดียวกัน ดังนั้นพวกเขาจึงมี DNA ที่เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีลักษณะทางพันธุกรรมที่เหมือนกันแต่แฝดแท้ก็ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องมีลักษณะเหมือนกัน เนื่องจากปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมสามารถส่งผลต่อลักษณะภายนอกได้เช่นกันและยังมีปัจจัยที่นอกเหนือจากพันธุกรรมที่สามารถสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นเมื่อฝาแฝดเติบโตขึ้น โดยความรู้ทาง epigenome ได้อธิบายว่า มีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีภายใน DNA เกิดขึ้นเมื่อสิ่งมีชีวิตนั้นมีอายุมากขึ้น ปัจจัยเหล่านี้จึงสามารถอธิบายได้ว่าทำไมแฝดแท้ก็อาจมีความแตกต่างกันได้ไม่ ว่าจะเป็นทั้งในเรื่องรูปร่างภายนอก อารมณ์ หรือบุคลิกภาพ แม้ว่าจะมีบางลักษณะที่เราสามารถสร้างขึ้นได้ว่าพวกเขาเหมือนกันราวกับแกะ แต่ในความจริงแล้วพวกเขาเป็น 2 คนที่แตกต่างกันแม้ว่าจะมีพันธุกรรมเหมือนกันก็ตาม

แฝดเหมือนพบได้ประมาณ 1 ใน 3 ของฝาแฝดทั้งหมด แฝดส่วนใหญ่เป็นแฝดแบบเทียม ซึ่งเกิดจากไข่ 2 ใบที่ได้รับการปฏิสนธิจากอสุจิ 2 ตัวที่แตกต่างกันและเกิดการพัฒนาขึ้นในครรภ์เดียว พวกเขาอาจมี DNA เหมือนกันประมาณครึ่งหนึ่งได้ ซึ่งเท่ากับที่พบได้ในพี่น้องทั่วไปและจะมีลักษณะทาง DNA ที่เฉพาะกับแต่ละบุคคล

แฝดแท้และการตรวจ DNA

การตรวจ DNA เป็นวิธีหนึ่งในการระบุชนิดของฝาแฝด ตัวอย่าง DNA สามารถเก็บมาได้จากกระพุ้งแก้มของฝาแฝดแต่ละคนก่อนจะส่งตรวจค่าตรวจนี้มีราคาประมาณ 100 ดอลล่าร์สหรัฐ ในการตรวจ DNA จะถูกนำไปวิเคราะห์และเปรียบเทียบ การตรวจ DNA ของแฝดแท้โดยทั่วไปจะพบว่ามีความเหมือนกัน 99.99% ในขณะที่การตรวจแฝดชนิดอื่นจะพบว่ามีความเหมือนโดยทั่วไปประมาณ 50-75% และสำหรับฝาแฝดหรือครอบครัวที่มีฝาแฝดหลายครอบครัว การตรวจ DNA นั้นก็เป็นวิธีเดียวที่ทำให้รู้ว่าเป็นแฝดแท้หรือเป็นแฝดเทียม

เนื่องจากแฝดแท้จะมี DNA ที่เหมือนกัน ดังนั้นจึงแทบเป็นไม่ได้เลยที่จะแยกระหว่าง 2 คนนี้เมื่อมีการตรวจ DNA เพื่อระบุความเป็นพ่อหรือเพื่อพิสูจน์หลักฐานเวลามีคดี มีนิยาย ละคร สืบสวน และลึกลับหลายเรื่องที่นำข้อเท็จจริงนี้มาใช้เป็นโครงเรื่องและเติมแต่งเนื้อเรื่องเพื่อให้กลายเป็นสื่อบันเทิง แล้วเรื่องนี้พบได้บ่อยหรือไม่ในชีวิตจริง? แฝดแท้สามารถก่ออาชญากรรมได้อย่างสมมูรณ์และไม่ถูกจับได้จริงหรือไม่?

มีบางกรณีที่เคยเกิดขึ้นโดยเมื่อเดือนมกราคม ปี ค.ศ. 2009 กลุ่มของแฝดแท้ได้กลายเป็นผู้ต้องสงสัยในการโจรกรรมเครื่องประดับในเยอรมัน มีขโมย 3 คนได้เข้าไปในแผนกเครื่องประดับโดยการโรยตัวด้วยเชือกห้อยลงมาจากไฟก่อนจะหนีไปพร้อมกับเครื่องประดับมูลค่ารวมมากกว่า 6 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ฝ่ายสืบสวนได้ทำการแกะรหัส DNA ออกมาจากหยดเหงื่อที่พบบนถุงมือยางที่ใช้แล้วในที่เกิดเหตุและสามารถระบุผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน แฝดแท้ชื่อ Hassan และ Abbas ได้ถูกจับและตั้งข้อหา แต่ทั้งคู่ก็ถูกปล่อยตัวในเวลาต่อเมื่อเนื่องจากมีหลักฐานไม่มากพอที่จะระบุว่าฝาแฝดคนใดมีส่วนร่วมในอาชญากรรมครั้งนี้

มีกรณีหนึ่งคือกรณีที่มีการข่มขืนเด็กหญิงอายุ 9 ปีในเมือง Houston ปี ค.ศ. 2005 เนื่องจากตัวอย่าง DNA ที่ได้ไม่สามารถระบุได้ว่าแฝดคนใดที่เป็นผู้ข่มขืนในขณะที่อีกคนทำหน้าที่ขับรถ อย่างไรก็ตามต่อมามีหนึ่งในสองคนนี้ที่รับสารภาพและถูกจับ

ในขณะนี้เทคโนโลยียังไม่สามารถแยก DNA ในระดับที่สามารถแยกความแตกต่างจากตัวอย่างที่มาจากแฝดเหมือนได้ อย่างไรก็ตามมีความหวังว่าการตรวจ DNA จะสามารถพัฒนาขึ้นไปได้ถึงระดับที่ตรวจพบความเปลี่ยนแปลงระดับ epigenetic ที่พบในฝาแฝด ซึ่งไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อนักนิติวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ยังอาจจะมีประโยชน์ในการระบุความเกี่ยวข้องทางพันธุกรรมกับโรคมะเร็งและโรคอื่นๆ ได้อีกด้วย

ที่น่าสนใจก็คือมีเทคนิคการตรวจสอบอาชญากรรมในยุคเก่าที่สามารถแยกแยะแฝด 2 คนได้ โดยการตรวจลายนิ้วมือสามารถช่วยระบุตัวคนร้ายได้แม้ว่าเขาจะมีแฝดแท้ก็ตาม เนื่องจากแม้แต่แฝดแท้ก็จะยังมีลักษณะรอยนิ้วมือที่แตกต่างกัน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Genetics and DNA of Identical Twins. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/identical-twins-and-dna-2447117)
Genome, epigenome and RNA sequences of monozygotic twins discordant for multiple sclerosis. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2862593/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)