เชื้อ HPV กับมะเร็งทวารหนัก

การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้หรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 6 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เชื้อ HPV กับมะเร็งทวารหนัก

การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้หรือไม่?

เรามักพูดถึงเชื้อ HPV ว่าเป็นไวรัสที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเป็นคำพูดที่ผิด เชื้อ HPV มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งหลายชนิดทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย รวมถึงมะเร็งทวารหนัก ความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งที่ทวารหนักนั้นเกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักโดยไม่ป้องกัน และส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ HPV ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ความเกี่ยวข้องระหว่างเชื้อ HIV และการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักก็เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งทวารหนักเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ทำไมถึงเป็นเช่นนี้? เนื่องจากการติดเชื้อ HIV และ HPV ร่วมกันจะเพิ่มความเสี่ยงที่การติดเชื้อ HPV จะกลายเป็นมะเร็ง

มะเร็งทวารหนักพบได้บ่อยแค่ไหน

ปัจจุบันมะเร็งปากมดลูกมักถูกเข้าใจว่าเป็นมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ HPV ที่พบบ่อยที่สุด ในขณะที่มะเร็งทวารหนักหรือมะเร็งอื่น ๆ ที่อวัยวะเพศพบได้ค่อนช้างน้อย ในความเป็นจริงแล้วแม้ว่าอัตราการเกิดมะเร็งทวารหนักจะค่อนข้างช้า แต่ก็มีประชากรบางกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดมะเร็งทวารหนัก ตัวอย่างเช่นในผู้ชายที่ติดเชื้อ HIV และมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย มีรายงานพบว่าจะมีอัตราการเกิดมะเร็งทวารหนักสูงมาก และพบได้มากกว่าอัตราการเกิดมะเร็งปากมดลูกที่สูงที่สุดของประชากรทั่วไปถึงสามเท่า

เป็นการยากที่จะระบุถึงจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดของมะเร็งทวารหนักเนื่องจากมีความแตกต่างอย่างมากระหว่างประเทศและกลุ่มประชากร แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ได้มีการประมาณตัวเลขของผู้ป่วยมะเร็งทวารหนักรายใหม่อยู่ที่ 24,000 รายในปี 2008

แต่ข้อมูลอื่น ๆ สำหรับมะเร็งชนิดนี้ถือว่ามีความชัดเจนแล้ว โดยพบว่าพบได้บ่อยกว่าในผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป แต่เมื่อพิจารณาที่กลุ่มประชากรอายุน้อย จะพบว่าพบได้บ่อยกว่าในผู้ชาย นอกจากนั้นยังพบว่าอัตราการเกิดโรคมะเร็งทวารหนักยังอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยมีการศึกษาที่แสดงว่าอัตราการเกิดมะเร็งทวารหนักเพิ่มขึ้นประมาณ 2 เท่าในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

มีการประมาณว่าผู้ป่วยมะเร็งทวารหนักประมาณ 88% มีความเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ HPV

ใครมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งทวารหนัก

ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งทวารหนักประกอบด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักโดยเป็นผู้รับ
  • สูบบุหรี่
  • มีคู่นอนจำนวนมาก
  • เคยเป็นหูดที่อวัยวะเพศ
  • มีการติดเชื้อ HIV โดยเฉพาะเมื่อการติดเชื้อทำให้เกิดการกดภูมิคุ้มกันระดับปานกลางจนถึงรุนแรง แม้ว่าจะเกิดขึ้นในอดีตเมื่อหลายปีก่อนก็ตาม

อย่างไรก็ตามควรเข้าใจว่าอาจเกิดการติดเชื้อ HPV ที่ทวารหนัก หรือมะเร็งทวารหนักได้แม้ว่าจะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักโดยเป็นผู้รับ เนื่องจากเชื้อดังกล่าวอาจเดินทางมาจากอวัยวะเพศส่วนอื่น เช่นช่องคลอด

ถ้าฉันมีการติดเชื้อ HPV ที่ทวารหนักจะทำให้ฉันเป็นมะเร็งหรือไม่?

มีการติดเชื้อ HPV จำนวนน้อยที่จะพัฒนากลายเป็นมะเร็งการติดเชื้อในผู้ชายและผู้หญิงที่ชอบเพศตรงข้ามสามารถหายไปได้เองใน 6 เดือนถึง 1 ปี การติดเชื้ออาจอยู่ได้นานขึ้นในผู้ป่วยที่เป็นชายรักชาย โดยยังไม่ทราบสาเหตุ

ดังนั้น แม้ว่าคุณจะมีการติดเชื้อ HPV ที่ทวารหนัก แต่ก็มักพบว่าเป็นมะเร็งทวารหนักได้น้อย และพบว่าแม้ว่าจะมีการตรวจพบเซลล์ผิดปกติจากทวารหนักจำนวนมากที่มีลักษณะผิดปกติระหว่างเซลล์เยื่อบุในระดับต่ำ แต่เซลล์เหล่านี้ก็สามารถกลับสู่ภาวะปกติได้และไม่กลายเป็นมะเร็ง

ฉันสามารถลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งทวารหนักได้อย่างไร

มี 3 วิธีที่ดีที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งที่ทวารหนักได้ วิธีแรกคือการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย โดยเฉพาะการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก แต่การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดอย่างปลอดภัยนั้นไม่สามารถกำจัดความเสี่ยงของการติดเชื้อ HPV ได้ทั้งหมดซึ่งมีการติดต่อจากผิวหนังสู่ผิวหนัง แต่ก็สามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้อย่างชัดเจน

อีกวิธีหนึ่งที่สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งทวารหนักได้ก็คือการได้รับวัคซีน HPV ทางทฤษฎีแล้วทุกคนควรได้รับวัคซีนนี้ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น หรือก่อนหน้าที่จะมีเริ่มมีเพศสัมพันธ์ระยะหนึ่ง อย่างไรก็ตามอาจพิจารณาฉีดวัคซีนถ้าคุณมีคู่นอนมากกว่า 1 คน คุณสามารถปรึกษาถึงประโยชน์เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายกับแพทย์ได้โดยเฉพาะหากประกันของคุณไม่ครอบคลุมวัคซีนชนิดนี้ เพราะแม้ว่าวัคซีนนี้จะปลอดภัยมาก แต่ก็มีราคาแพง

วิธีสุดท้ายที่จะช่วยให้คุณสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งทวารหนักรวมถึงมะเร็งชนิดอื่น ๆ ได้ก็คือการเลิกบุหรี่ มีการศึกษาหลายชิ้นที่พบว่ากาสูบบุหรี่ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักของการเกิดมะเร็งทวารหนัก และเราก็ทราบว่าการสูบบุหรี่นั้นเป็นความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งอื่น ๆ เช่นกัน


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Risk Factors for Anal Cancer. American Cancer Society. (https://www.cancer.org/cancer/anal-cancer/causes-risks-prevention/risk-factors.html)
Anal human papillomavirus and anal cancer.. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC500098/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป