กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ข้อแนะนำสำหรับการทดสอบการตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ข้อแนะนำสำหรับการทดสอบการตั้งครรภ์

ทุกวันนี้การทดสอบการตั้งครรภ์ยังมีความเข้าใจของวิธีตรวจแบบผิดๆ อยู่บ้าง ทำให้ได้ในผลตรวจที่ไม่ถูกต้อง แม้ว่าทุกวันนี้ชุดทดสอบถูกออกแบบให้ใช้ง่ายขึ้น แต่ยังคงมีองค์ประกอบที่เราไม่สามารถควบคุมได้ง่าย นั่นคืออารมณ์ของผู้ทำการทดสอบสาวๆ ที่มีทุกข์กับการนั่งลง ใช้ถ้วยสีขาวเก็บปัสสาวะ และอธิษฐานเพื่อให้เกิดผลตรวจอย่างที่ใจต้องการ

อารมณ์มีส่วนสำคัญในการทดสอบการตั้งครรภ์ ผมเองเคยได้รับมอบหมายให้นำแท่งทดสอบการตั้งครรภ์ขึ้นเทียบกับผนังที่มีพื้นหลังสีขาวเพื่อดูว่าผลการทดสอบเป็นบวกหรือไม่ นี่คือข้อแนะนำบางอย่างที่จะช่วยให้คุณอ่านผลการทดสอบโดยไม่ต้องคำนึงถึงอารมณ์ความรู้สึกของคุณมากนัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ใช้ปัสสาวะครั้งแรกหลังตื่นนอนเช้า

การใช้ปัสสาวะครั้งแรกหลังตื่นนอนเช้า (first-morning urine หรือ FMU) จะเป็นเวลามีระดับฮอร์โมน HCG สูง การทดสอบในปัสสาวะที่มีปริมาณฮอร์โมน HCG สูง ทำให้มีโอกาสที่จะอ่านผลถูกต้องมากขึ้น หากคุณกังวลว่าจะลืมเก็บปัสสาวะหลังตื่นนอนเช้า แนะนำให้คุณเอาชุดทดสอบตวางบนฝาชักโครกที่ปิดฝาลง บางคนอาจบอกว่าถ้าคุณอั้นปัสสาวะนานกว่าสี่ชั่วโมง ระดับฮอร์โมนก็จะมีมากเช่นเดียวกับปัสสาวะครั้งแรกในตอนเช้า อีกประเด็นสำคัญ คือ ไม่ควรดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มอื่นๆ มากไป เพราะจะทำให้ปัสสาวะมีระดับฮอร์โมน HCG ลดลง

อ่านคำแนะนำสำหรับชุดทดสอบ

อ่านคำแนะนำสำหรับชุดทดสอบเป็นสิ่งแรกก่อนการตรวจ ทุกคนมักกังวลใจเมื่อต้องเผชิญกับชุดทดสอบการตั้งครรภ์ขนาดเล็กที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงชีวิตตลอดไป ก่อนที่คุณจะก้าวเข้าห้องน้ำ ควรดึงเอกสารแนะนำและอ่านอย่างละเอียดให้แน่ใจว่าคุณรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ สิ่งที่ไม่ควรทำ คือ คิดว่าคุณจำรายละเอียดได้ดีจากการทดสอบก่อนหน้านี้ เอกสารนี้ยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับเวลาของการทดสอบทั้งในระยะเวลาที่ต้องรอผลและระยะเวลาที่ผลการทดสอบใช้ไม่ได้แล้ว

นำนาฬิกาติดตัวเสมอ

คุณอาจจะรู้สึกว่าคุณเป็นนักประมาณการเวลาที่เก่ง แต่เมื่อคุณต้องทดสอบการตั้งครรภ์ คุณควรนำเพื่อนที่เป็นกลางมาด้วย คือ นาฬิกา หากเอกการแนะนำการทดสอบกำหนดว่าคุณไม่ควรอ่านผลหลังจากเริ่มตรวจสิบนาที นาฬิกาจะช่วยคุณตัดสินใจว่าไม่ควรเชื่อผลอันไหน หากการทดสอบเป็นบวกที่ 9 นาที 30 วินาที หรือ 10 นาที 3 วินาที ผลที่ถูกต้องจะแตกต่างกันมาก

อย่ากลัวที่จะใช้ถ้วยเก็บปัสสาวะ

แม้ว่าเอกสารกำกับจะบอกให้คุณแหย่แท่งทดสอบผ่านปัสสาวะ คุณก็ไม่ต้องตกใจก็ทำตามเอกสารแนะนำ แต่ถ้ารู้สึกกลัวหรือไม่สดวกกับการตรวจวิธีนี้ ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเก็บปัสสาวะในถ้วยแทนแล้วแหย่แท่งตรวจด้านปลายดูดซับลงในถ้วยเก็บปัสสาวะ ในระยะเวลาที่คุณควรจะแหย่แท่งตรวจผ่านกระแสปัสสาวะ

อย่าลังเลที่จะใช้หมายเลขโทรฟรีในชุดตรวจตั้งครรภ์

หมายเลขข้างกล่องจะมีประโยชน์มาก คุณสามารถขอให้พนักงานบริษัท (อาจเป็นพยาบาล) ตอบคำถามที่เกี่ยวกับสิ่งที่คุณกังวล เช่น ยาที่คุณกินจะมีผลต่อการทำงานของชุดทดสอบการตั้งครรภ์หรือไม่ หรือแม้กระทั่งเส้นแสดงผลที่เกิดจากการระเหยของชุดตรวจ หรือความน่าเชื่อถือของชุดทดสอบ ฯลฯ

การทดสอบการตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของชีวิต ข่าวดีก็คือ ชุดทดสอบเหล่านี้สามารถให้ผลที่ผิดพลาดได้ ชุดทดสอบเหล่านี้ได้รับการออกแบบสำหรับคนที่ไม่ค่อยระวัง สามารถใช้ตรวจอย่างง่ายดายและไม่มีข้อผิดพลาด เพิ่มความมั่นใจในการทดสอบและทำให้ไม่ต้องเครียดนัก


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม