กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีการบรรเทาอาการแสบร้อนกลางหน้าอก

แสบร้อนหน้าอกควรงดกินอะไร แล้วควรกินอะไร
เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 20 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีการบรรเทาอาการแสบร้อนกลางหน้าอก

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • อาการแสบร้อนหน้าอกเป็นอาการที่เกิดได้อาการกรดไหลย้อน หรืออาจเกิดจากโรคบางอย่างเช่น โรคอ้วน รวมถึงการรับประทานอาหารมากเกินไป และการตั้งครรภ์ด้วย
  • การลดรับประทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยลดอาการแสบร้อนหน้าอกได้ เช่น กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื้อสัตว์ อาหารเผ็ด อาหารทอด
  • การรับประทานอาหารบางชนิดเพิ่มเติมก็มีส่วนช่วยให้สามารถลดอาการแสบร้อนหน้าอกได้ เช่น ชาคาโมไมล์ สมุนไพรบางชนิด เช่น มิ้นท์ ขมิ้น ขิง ดื่มน้ำให้เพียงพอ
  • การเคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อเพิ่มความเป็นเบสในน้ำลายก็มีส่วนช่วยให้อาการแสบร้อนหน้าอกดีขึ้นได้
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั่วไป

อาการแสบร้อนกลางหน้าอกนั้นเกิดจากการมีกรดไหลย้อน ซึ่งทำให้หลอดอาหารนั้นเกิดการระคายเคือง อาการนี้สามารถเกิดได้จากการที่เพิ่มความดันในช่องท้องซึ่งจะทำให้กรด และอาหารที่อยู่ในกระเพาะอาหารนั้นไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหารนั้น เช่น 

  • การรับประทานอาหารมากเกินไป 
  • โรคอ้วน 
  • การตั้งครรภ์ 

การมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอกเป็นบางครั้งนั้นเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ และไม่น่ากังวล แต่หากมีอาการเรื้อรังอาจทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบย่อยอาหารเรื้อรังได้ ต่อไปนี้เป็นวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เคี้ยวหมากฝรั่ง

การเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นจะเพิ่มการผลิตน้ำลายซึ่งมีฤทธิ์เป็นเบส มันจะสามารถช่วยลดความเป็นกรดของอาหารที่ไหลย้อนขึ้นมาและทำให้เกิดอาการได้

ดื่มน้ำ

งานวิจัยหนึ่งพบว่า น้ำนั้นสามารถออกฤทธิ์ได้เร็วกว่าการทานยาหลายชนิดเพื่อเพิ่มค่าความเป็นเบสในกระเพาะ และลดอาการที่เกิดขึ้น

เปลี่ยนท่าทาง

การยืนแทนการนอนหลังอาหารนั้นจะช่วยให้อาหารและกรดนั้นคงอยู่ในกระเพาะอาหารและไม่ไหลย้อนขึ้นมา ลองนอนตะแคงแทนการนอนคว่ำ และยกหัวให้สูง วิธีนี้สามารถลดอาการที่เกิดขึ้นได้มาก

ฝึกการหายใจลึกๆ

การฝึกการหายใจนั้นสามารถช่วยลดปริมาณอากาศที่กลืนเข้าไป และทำให้กล้ามเนื้อหูรูดที่หลอดอาหารส่วนล่างนั้นมีความแข็งแรงมากขึ้น และช่วยลดอาการที่เกิดขึ้น 

วิธีการหายใจลึกๆ สามารถทำได้ง่ายมากเพียงแค่หายใจเข้าลึก และค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออกช้าๆ นอกจากนี้ การฝึกการหายใจนี้สามารถช่วยลดอาการในผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อนอย่างเห็นได้ชัดภายในเวลา 4 สัปดาห์ และเมื่อมาตรวจที่เดือนที่ 9 ผู้ป่วยที่ยังฝึกการหายใจก็มีอาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการ

อาหารเหล่านั้นประกอบด้วยกาแฟ ช็อกโกแลต น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม อาหารเผ็ด อาหารทอด และอาหารที่เป็นกรด นอกจากนั้นควรลองรับประทานอาหารที่ช่วยทำให้กระเพาะอาหารไม่ปั่นป่วน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมาก

มื้ออาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนนั้นจะสามารถเพิ่มความดันของหูรูดที่หลอดอาหารส่วนล่าง ซึ่งจะทำให้มันสามารถต้านกรดไหลย้อนได้มากขึ้น ในขณะที่อาหารที่มีไขมันสูงนั้นจะลดความดันที่หูรูด และทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้น

การลดน้ำหนัก และรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ

การมีน้ำหนักมักนั้นจะเพิ่มความดันต่อช่องท้องทำให้ของที่อยู่ในกระเพาะอาหารนั้นถูกดันขึ้นมาในหลอดอาหารได้ การรับประทานอาหารมื้อใหญ่นั้นๆ ก็สามารถเพิ่มความดันในช่องท้อง และทำให้กรดไหลย้อนได้เช่นกัน 

ดังนั้นการรับประทานอาหารมื้อเล็กลง และออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักนั้นสามารถลดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้ หากคุณไม่แน่ใจว่า ควรเริ่มต้นการลดน้ำหนักอย่างไร ก็อาจปรึกษาแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ หรือเทรนเนอร์ว่า ควรออกกำลังกายอย่างไร

การเลิกบุหรี่

บุหรี่นั้นมีสารเคมีที่สามารถทำลายหูรูดหลอดอาหารส่วนล่างได้ และเมื่อหูรูดนี้อ่อนแอลงก็จะทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้น

การจิบน้ำผสมเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดานั้นเป็นเบสซึ่งหมายความว่ามันสามารถลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารได้ วิธีทำให้ผสมเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา และน้ำเลมอนเล็กน้อยลงในน้ำอุ่น ½ ถ้วย อย่าลืมเติมน้ำเลมอน เพราะมันจะช่วยไล่แก๊ซที่จะเกิดหลังจากเบกกิ้งโซดาสัมผัสกระเพาะอาหาร

เมล็ด fennel

เมล็ด fennel นั้นมีส่วนประกอบอย่างน้อย 16 ชนิดที่สามารถลดการบีบตัวของกระเพาะอาหารได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เริ่มจากผสมเมล็ด fennel 3 ช้อนชาลงในเครื่องบดกาแฟก่อนจะใส่ในชามเก็บความร้อน เติมน้ำเดือดลงไป 3 ถ้วย ปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนกรองออก วิธีนี้จะทำให้ได้ชา 3 แก้ว ให้ดื่มชา 1 ส่วนตลอดทั้งวัน และถ้าจะให้ดีควรทานตอนที่ท้องว่าง

ชาคาโมไมล์

ชาคาโมไมล์นั้นเป็นอีกหนึ่งวิธียอดนิยม โดยมีสารประกอบประมาณ 20 ชนิดที่สามารถช่วยลดการบีบตัวได้ และยังมีสารอื่นๆ ที่มีฤทธิ์กล่อมประสาทเล็กน้อย ให้ใช้ชา 1 ถุงต่อน้ำเดือด 1 ถ้วย แช่ทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนนำถุงชาออก และดื่ม 

การรับประทานชาคาโมไมล์เพื่อบรรเทาอาการแสบร้อนกลางหน้าอกควรรับประทานวันละ 3 ถ้วยในขณะที่ท้องว่างติดต่อกัน 2-3 สัปดาห์ ก่อนจะหยุดพัก 1-2 สัปดาห์

ผสมรสเปรี้ยวลงในรสหวาน

ให้ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาเข้ากับน้ำส้มสายชูจาก apple cider 1 ช้อนชาในน้ำอุ่น ดื่ม 30 นาทีก่อนที่จะรับประทานอาหาร และจะช่วยให้คุณลดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้

เติมสมุนไพร

มีสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถช่วยย่อยอาหารได้เช่น มิ้นท์, ผักชีลาว, เมล็ดยี่หรา, หัวไชเท้าม้า, ใบเบย์, มาจอร์แรม, ขมิ้น, Cinnamon, ขิง และ Cardamom ไม่ว่าคุณจะทำอะไรเป็นอาหาร ลองเติมสมุนไพรเหล่านี้ลงไปดูโดยเฉพาะอาหารที่อาจทำให้คุณมีอาการ

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่มีอาการแสบร้อนหน้าอก การลองรับประทานอาหารที่แนะนำไปข้างต้นก็ถือเป็นทางเลือกในการรักษาที่น่าลองอีกทาง อย่างไรก็ตาม หากคุณทดลองรับประทานอาหาร หรือรับประทานยารักษาอาการเบื้องต้นแล้วไม่หาย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อขอรับการวินิจฉัยทันที

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั่วไป จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


30 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medlineplus, GERD (https://medlineplus.gov/gerd.html),
Deborah Weatherspoon, PhD, RN, CRNA, Everything You Need to Know About Acid Reflux and GERD (https://www.healthline.com/health/gerd), December 7, 2018
mayoclinic, Gastroesophageal reflux disease (GERD) (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/symptoms-causes/syc-20361940), Oct. 23, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)