กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีในการบรรเทาอาการท้องเสีย

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีในการบรรเทาอาการท้องเสีย

จิบซุปหรือน้ำผลไม้

น้ำแอปเปิ้ลและซุปใสนั้นจะช่วยชดเชยเกลือและแร่ธาตุที่สูญเสียไปจากการถ่ายได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ตระกูลส้ม สับปะรด มะเขือเทศ และน้ำที่คุณไม่สามารถมองทะลุได้เนื่องจากกรดนั้นอาจทำให้เกิดการระคายเคืองลำไส้ที่มีการอักเสบอยู่เดิม เริ่มจากจิบเล็กๆ ก่อนที่จะดื่ม 1 แก้วทุกๆ ครึ่งชั่วโมง

ทำชาจากเปลือกส้ม

เปลือกส้มนั้นช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร ให้เลือกส้มที่ปลูกแบบออร์แกนิคเนื่องจากส้มที่ไม่ใช่ส้มออร์แกนิคนั้นอาจจะมีสีย้อมและยาฆ่าแมลงปนเปื้อนได้ ให้ปอกเปลือกส้มก่อนหั่นเปลือกส้มให้ละเอียด ใส่ในหม้อที่มีน้ำเดือด ปิดฝาให้แน่น ทิ้งไว้จนเย็น นำเปลือกส้มออกก่อนเติมรสหวานด้วยน้ำผึ้งก่อนรับประทาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ ลดสูงสุด 0%

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับนศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads

กินข้าว

ให้ลองกินข้าวขาวคำเล็กๆ แบบไม่มีเนยจนกระทั่งอาการท้องเสียนั้นหยุดลง

ชาคาโมไมล์

ชาคาโมไมล์นั้นช่วยให้ผ่อนคลายและช่วยทำให้อาการท้องเสียนั้นสงบลงเช่นกัน โดยจะไปคลายลำไส้ที่มีการบีบตัวและต้านการอักเสบที่เกิดขึ้น

น้ำผึ้ง

มีหลายวัฒนธรรมที่พูดถึงการใช้น้ำผึ้งเพื่อช่วยรักษาอาการท้องเสีย ผสมน้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะลงในถ้วยน้ำร้อน ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนดื่ม น้ำมีจะมีรสชาติหวานแต่ช่วยแก้อาการท้องเสียได้ดี

จิบน้ำผสมน้ำส้มสายชูจาก apple cider

หากอาการท้องเสียนั้นเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย การทานน้ำส้มสายชูจาก apple cider นั้นจะช่วยได้เนื่องจากมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนั้นในน้ำนี้ยังมีสาร pectin ซึ่งสามารถลดการบีบตัวของลำไส้ได้อีกด้วย

ลองซอสแอปเปิ้ล

ซอสแอปเปิ้ลนั้นมี pectin ซึ่งจะช่วยทำให้การบีบตัวของลำไส้นั้นเป็นไปอย่างช้าๆ แต่มีประสิทธิภาพ ลองทาซอสแอปเปิ้ลลงบนขนมปังปิ้งก่อนรับประทาน

ทานอาหารสูตร BRAT

อาหารสูตร BRAT นั้นหมายถึงกล้วย ข้าวเปล่า ซอสแอปเปิ้ล ขนมปังปิ้งและชา อาหารเหล่านี้ค่อนข้างปลอดภัยที่จะรับประทานในช่วงที่มีอาการท้องเสียและจะช่วยให้คุณได้สารอาหารที่เหมาะสม

ดื่ม buttermilk

มีหลายวัฒนธรรมที่พูดถึงการใช้ buttermilk บรรเทาอาการท้องเสีย คัมภีร์อายุรเวชได้กล่าวว่าให้ผสมขิงแห้ง ½ ช้อนชาลงใน buttermilk 1 ถ้วยก่อนดื่มวันละ 3-4 ครั้ง

ต้มชา caraway

การจิบชา caraway นั้นจะช่วยบรรเทาอาการบีบตัวของลำไส้และอาการมวนท้องที่เกิดจากอาการท้องเสีย ให้ใส่เมล็ด caraway 1 ช้อนชาลงในน้ำต้มเดือด 1 ถ้วย ปิดฝาให้สนิทก่อนทิ้งไว้ 15 นาที กรองเมล็ดออกก่อนนำมาจิบเป็นชา

ลองชาดำแบบไม่มีคาเฟอีน

สาร tannin ในชาดำนั้นจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารน้ำและบรรเทาอาการอักเสบที่ลำไส้ได้ นอกจากนั้นชาจากใบแบล๊กเบอร์รี่และราสเบอร์รี่ยังเป็นชาที่นักสมุนไพรกล่าวว่าสามารถรักษาอาการท้องเสียได้ดีอีกด้วย เวลาเลือกให้เลือกชาที่ทำจากใบจริงๆ (ชาเบอร์รี่บางชนิดนั้นใช้เพียงเพื่อแต่งกลิ่นเท่านั้น) เลือกชาดำที่ไม่มีคาเฟอีนเพราะคาเฟอีนนั้นจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ (ชาสมุนไพรนั้นไม่มีคาเฟอีน) และชาแดงเช่น rooibos สามารถช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ได้


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
3 Ways to Make Diarrhea Go Away Fast Without Drugs. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/how-to-make-diarrhea-go-away-1324506)
5 simple home remedies for diarrhea. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324424)
How To Stop Diarrhea: Treatments & Remedies for Diarrhea Relief. WebMD. (https://www.webmd.com/digestive-disorders/understanding-diarrhea-treatment)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป