วิธีการทำแผงเก็บความเย็นแบบง่ายๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการทำแผงเก็บความเย็นแบบง่ายๆ

ใช้ฟองน้ำ

หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำแผงเก็บความเย็นก็คือใช้ฟองน้ำสะอาดจุ่มลงในน้ำเย็น ปล่อยให้น้ำส่วนเกินหยดออกมาก่อนที่จะใส่ในถุงซิปล็อคหรือถุงสูญญากาศ ดูดอากาศออกก่อนจะใส่ช่องแช่แข็งทิ้งไว้ข้ามคืน เพียงเท่านี้คุณก็ได้แผงเก็บความเย็นสำหรับอาหารกลางวันของคุณแล้ว

ใช้วอดก้า

แน่นอนว่าการใช้ก้อนน้ำแข็งนั้นเป็นวิธีการที่ดีในการช่วยเก็บความเย็นแต่บางครั้งก้อนน้ำแข็งเหล่านี้ก็กินที่และคุณอาจจะต้องการความยืดหยุ่นในการบรรจุอาหาร ลองใช้วอดก้า 1 ส่วนหรือแอลกอฮอล์ 1 ส่วน ผสมเข้ากับน้ำ 3 ส่วน และเติมเกลือ 2 ช้อนโต๊ะลงไปในของเหลวขนาด 2 ถ้วย จะทำให้คุณได้อุปกรณ์เก็บความเย็นที่ไม่ใช่ก้อนแข็ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สบู่

อีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้คือการใช้ถุงซิปล็อกหรือถุงสูญญากาศกับสบู่ล้างจาน ให้ใส่สบู่ล้างจานลงในถุง สูบอากาศออกจนหมดแล้วค่อยนำไปใส่ช่องแช่แข็ง คุณอาจจะอยากใส่ถุง 2 ชั้นเผื่อแตกและสบู่จะได้ไม่เปื้อนเสื้อผ้าหรืออาหารกลางวัน หากคุณไม่มีสบู่ล้างจาน คุณสามารถใช้น้ำเชื่อมจากข้าวโพดได้

คิดนอกกรอบ

หากคุณกำลังมองหาวิธีในการทำให้กล่องอาหารกลางวันนั้นเย็น ให้ลองนำกล่องน้ำดื่มหรือขวดน้ำที่ใส่ไว้ภายในกล่องอาหารกลางวันมาแช่แข็งก่อน วิธีนี้จะช่วยให้คุณรักษาอุณหภูมิและยังทำให้ได้กินเครื่องดื่มที่เย็นกว่าปกติอีกด้วย

ถุงยางอนามัย

นี่อาจจะฟังดูประหลาด แต่หากคุณรู้สึกเจ็บที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนักไม่ว่าจะจากสาเหตุใดก็ตาม ให้ลองใส่น้ำในถุงยางอนามัยประมาณครึ่งหนึ่ง ผูกปิดให้สนิทเหมือนลูกโป่ง (มันต้องไม่โป่งมากเวลาที่วาง เพราะฉะนั้นอย่าใส่น้ำมากเกินไป) ก่อนจะวางลงในช่องแช่แข็ง เมื่อแข็งแล้วคุณก็สามารถนำมาประคบที่บริเวณที่มีอาการได้

ถุงมือยาง

ถุงมือยางเหล่านี้สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน โดยให้ใส่แอลกอฮอล์และน้ำผสมเข้าด้วยกัน (แอลกอฮอล์ 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วน) เพื่อไม่ให้กลายเป็นน้ำแข็ง แล้วมันก็จะกลายเป็นอุปกรณ์ประคบมือหรือเท้าได้อย่างดี

ต้องการน้ำแข็งก้อนใหญ่?

ลองใส่น้ำลงในแกลลอนโดยให้เหลือที่ด้านบนไว้เล็กน้อยก่อนนำไปแช่แข็ง เนื่องจากแกลลอนนั้นมีขนาดใหญ่ จะทำให้มันละลายได้ช้าและทำให้รักษาความเย็นให้กับเครื่องดื่มของคุณได้นาน และเมื่อมันละลายคุณก็ยังได้น้ำเปล่ามารับประทานอีกด้วย

ใช้เหรียญ

โลหะนั้นสามารถช่วยเก็บความเย็นได้ ดังนั้นหากคุณต้องการอุปกรณ์ประคบเย็นแบบเร็วๆ นี่อาจจะช่วยได้ ให้ใส่เหรียญจำนวนหนึ่งไว้ในถุงเท้า ผูกปิดปากถุงก่อนนำไปแช่แข็งเป็นเวลา ครึ่งถึงสองชั่วโมง วิธีนี้เหมาะสำหรับการนำมาบรรเทาอาการปวดมากกว่าการรักษาความเย็นให้อาหาร

ใช้ข้าว

ข้าวนั้นสามารถเป็นได้ทั้งที่ประคบเย็นและร้อย วิธีทำให้ใส่ข้าวลงให้ถุงแช่แข็งแบบหลวมๆ ก่อนนำไปแช่แข็งเก็บไว้จนกว่าจะถึงเวลาที่ต้องการ ข้าวนั้นจะเก็บความเย็นได้ประมาณ 20 นาทีซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสำหรับการประคบเย็นเมื่อมีอาการบาดเจ็บ และยังสามารถเปลี่ยนรูปตามร่างกายส่วนต่างๆ ได้อีกด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Homemade Compresses: Natural Remedies For Minor Aches And Pains. HuffPost. (Available via: https://www.huffpost.com/entry/homemade-compresses_n_980207)
Here's How to Make Your Own Ice Pack. The Healthy. (Available via: https://www.thehealthy.com/first-aid/make-your-own-ice-pack/)
How to Make Your Own Gel Ice Pack or Moist Heat Pack. Spine-Health. (Available via: https://www.spine-health.com/blog/how-make-your-own-gel-ice-pack-or-moist-heat-pack)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)