กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีรับบริการการตรวจการตั้งครรภ์ฟรี

ฉันสามารถตรวจครรภ์ที่ไหนได้บ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีรับบริการการตรวจการตั้งครรภ์ฟรี

ฉันสามารถตรวจครรภ์ที่ไหนได้บ้าง?

หากคุณคิดว่าคุณอาจตั้งครรภ์ คุณมักอยากรู้เดี๋ยวนั้นเลยว่าตัวเองตั้งครรภ์จริงหรือไม่ แต่ปัญหาคือชุดตรวจการตั้งครรภ์ที่มีขายตามร้านค้าที่ว่าราคาไม่แพงมากนั้น ก็อาจราคาสูงเกินกว่าที่คุณจะจ่ายไหว หากแต่ที่ตรวจการตั้งครรภ์ฟรีก็ไม่ได้หายากในหลายๆเมืองด้วย คุณมีเพียงไม่กี่ที่ที่ต้องไปมองหาบริการตรวจการตั้งครรภ์ฟรี โดยมักจะใช้วิธีตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์เป็นส่วนใหญ่

สถานที่ที่คุณสามารถเข้ารับบริการตรวจการตั้งครรภ์ฟรี

ตัวอย่างสถานที่ที่อาจมีบริการดังกล่าว ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  • สถานอนามัยชุมชน สถานอนามัยชุมชนหลายแห่งมีบริการวางแผนครอบครัว ซึ่งปกติแล้วจะรวมไปถึงการตรวจการตั้งครรภ์ฟรีสำหรับผู้ที่ไม่มีทุนทรัพย์เพียงพอ บางแห่งอาจมีบริการที่ปรับราคาไปตามกำลังทรัพย์ของผู้รับบริการ 
  • ศูนย์บริการทางศาสนาสำหรับดูแลปัญหาการตั้งครรภ์ ศูนย์บริการโดยศาสนาจักรประจำชุมชนเหล่านี้ มักมีให้บริการตรวจการตั้งครรภ์ฟรี โดยมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันการทำแท้ง และช่วยหาทางเลือกอื่นแทน เช่น การให้บริการทางการแพทย์ การจัดสรรบ้านพัก และการหาผู้รับเลี้ยงดูแทน คุณสามารถหาศูนย์บริการเหล่านี้ได้ที่นี่ (สถานที่เหล่านี้อาจมีการให้คำแนะนำที่ไม่ถูกต้องนัก กรุณาใช้วิจาณญานในการรับฟังคำแนะนำทางการแพทย์)
  • ศูนย์ฝึกความเป็นพ่อแม่ นี่คือสถานพยาบาลที่ให้บริการทั้งการตรวจการตั้งครรภ์ฟรีและชนิดที่ปรับราคาตามกำลังทรัพย์ นอกจากนี้ยังมีบริการคุมกำเนิด และบริการอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการสืบพันธ์ุ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจภายใน การทำอุลตร้าซาวน์ การหาผู้รับเลี้ยงเด็ก และการให้คำปรึกษาเรื่องทำแท้งขึ้นกับขอบเขตการบริการของแต่ละศูนย์ 

บริการตรวจการตั้งครรภ์ฟรีนี้มีข้อผูกมัดอะไรบ้าง?

ถึงแม้บางสิ่งเรียกได้ว่าฟรี แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะได้มันมาฟรีๆ โดยไม่มีพันธะผูกมัดอะไรเลย บริการดังกล่าวอาจเป็นเหยื่อล่อให้คุณต้องมารับบริการฝากครรภ์ หรือร้ายไปกว่านั้นก็คือการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่อาจไม่ถูกต้อง

(ควรถามให้ดีก่อนว่าบุคคลที่จะตรวจคุณเป็นอาสาสมัคร แพทย์ หรือพยาบาลที่ได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับการตั้งครรภ์มาจากมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียนที่น่าเชื่อถือ)

หากคุณต้องใช้เลือดในการทดสอบล่ะ?

บางครั้งอาจที่คุณอาจต้องใช้เลือดทดสอบการตั้งครรภ์ ปกติแล้วมักทำในกรณีที่มีภาวะแทรกซ้อนหรือปัญหาที่ยังหาคำตอบไม่ได้ ตัวอย่างเช่น หากผู้ทำการทดสอบของคุณคิดว่าคุณอาจแท้งลูก หรือมีโอกาสที่จะท้องนอกมดลูก คุณอาจต้องถูกเจาะเลือดเพื่อทำการทดสอบ ถึงอย่างไรก็ตาม ผลที่ได้จากการเจาะเลือดเพียงครั้งเดียวอาจไม่ให้ข้อมูลที่เพียงพอ ดังนั้นคุณอาจต้องกลับไปเจาะเลือดเพิ่มเติมในวันถัดๆไป นั่นแปลว่าเค้ากำลังตรวจติดตามระดับ hCG ของคุณ หรือก็คือฮอร์โมนการตั้งครรภ์นั่นเอง

ค่าใช้จ่ายสำหรับการตรวจการตั้งครรภ์เป็นเท่าไหร่?

หากคุณไม่สามารภหาบริการตรวจการตั้งครรภ์ฟรีได้ ตัวเลือกที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายก็มีอยู่ทั่วไป คุณสามารถหาได้จากบริการเพียงไม่กี่ดอลลาร์ไปจนถึงร้านที่ราคาสูงยิบได้เลย

ฉันสนับสนุนคนที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ หรือคิดอยากมีบุตรให้เก็บชุดทดสอบครรภ์ถูกๆเหล่านี้ไว้ในตู้ยาที่บ้าน จะได้มีใช้ในยามจำเป็นโดยไม่ต้องออกไปหาซื้อในวันที่ไม่มีเงินหรือไม่สามารถออกไปหาซื้อได้ ถึงชุดทดสอบจะมีวันหมดอายุ แต่ก็ใช้เวลาหลายปีด้วยกัน ราคาชุดทดสอบการตั้งครรภ์ปกติอยู่ที่ประมาณ $12-15 ต่อชุดทดสอบเดี่ยว และราคาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยสำหรับชุดทดสอบคู่


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม