ดื่มกาแฟอย่างไร ให้ได้แต่ประโยชน์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ดื่มกาแฟอย่างไร ให้ได้แต่ประโยชน์

ใครที่ชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ ก็คงจะพอรู้ว่ากาแฟนั้นมีทั้งประโยชน์และโทษ แต่ถ้าเรารู้จักวิธีการดื่มที่ถูกต้องก็รับรองได้ว่าจะมีแต่ประโยชน์ล้วน ๆ แน่นอน โดยเฉพาะการจิบกาแฟดำร้อน ๆ ในยามเช้าจะเป็นการเข้าไปกระตุ้นสมองให้ตื่นตัว ลดอาการตึงเครียดของสมอง ทำให้พร้อมรับมือกับวันใหม่ได้อย่างสดใส

การดื่มนั้นก็ต้องรู้จักที่จะดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อร่างกายโดยแท้จริง ซึ่งควรที่จะดื่มกาแฟดำร้อน ไม่ผสมนมและความหวานใด ๆ อยู่ที่วันละ 2-3 แก้ว หลังอาหาร แต่ถ้าเป็นกาแฟใส่นมทั้งแบบร้อนหรือเย็นก็ไม่ควรที่จะเกินวันละ 2 แก้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ควรดื่มกาแฟดำร้อน ไม่ผสมนมและความหวานใด ๆ

กาแฟนั้นสามารถที่จะเข้าไปยับยั้งอาการปวดในโรคไมเกรนได้ดี ซึ่งได้มีผลการวิจัยทางการแพทย์ออกมาแล้วว่า กาแฟนั้นจะเป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระงับความเจ็บปวด และยังสามารถลดอาการหอบหืดในผู้ที่เป็นโรคหอบบางรายอีกด้วย ซึ่งได้มีผลการพิสูจน์ออกมาว่ากาแฟนั้นยังสามารถช่วยลดการฆ่าตัวตายในผู้หญิง หรือลดอาการซึมเศร้าในผู้หญิงได้เป็นอย่างดี และลดการเกิดนิ่วถุงน้ำดีในผู้ชาย ลดความเสี่ยงต่อโรคตับแข็ง ทั้งยังป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้ได้เป็นอย่างดี

กาแฟกับเบาหวาน

ได้มีการวิจัยจากอังกฤษว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวันมีความเสี่ยงที่ต่ำกว่าผู้ที่ไม่ดื่มถึง 53% เพราะในกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดเดียวกับที่อยู่ในองุ่น และมีมากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ นอกจากนี้ยังมีสารแมกนีเซียม ที่ช่วยให้เซลล์ในร่างกายอ่อนไหวต่อสารอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่ต้องผลิตสารอินซูลินออกมามากเกินไป

นอกจากนี้กาแฟยังช่วยลดการเกิดโรคพาร์กินสัน ทั้งยังช่วยขับปัสสาวะออกจากร่างกายได้ดี กำจัดไขมันในเส้นเลือด และช่วยเพิ่มความจำในผู้ที่มีความจำระยะสั้น เพิ่มระบบเมตาบอลิซึ่มให้สามารถเข้าไปเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยลดอาการล้ากล้ามเนื้อในนักกีฬาได้เป็นอย่างดี เมื่อดื่มที่ 4 แต่ไม่เกิน 6 แก้วต่อวัน

กาแฟกับผิวพรรณ

  1. สามารถลดอาการอักเสบของผิวหนังได้ดี กาแฟจะเข้าไปกระตุ้นการหดตัวของเส้นเลือด ช่วยในระบบไหลเวียนเลือดใต้ผิว ลดอาการอักเสบบวมแดง และริ้วรอยหมองคล้ำได้ดีอีกด้วย
  2. ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว เพราะในเมล็ดกาแฟนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยในการชะลอริ้วรอยก่อนวัย ทำให้หน้าใส เซลล์ผิวก็แข็งแรงขึ้น จึงมักเป็นที่นิยมในการเอามาเป็นส่วนประกอบสำคัญในครีมและเครื่องสำอางแบรนด์ดังในปัจจุบัน
  3. ช่วยลดเซลลูไลท์ เพราะคาเฟอีนในเมล็ดกาแฟนั้นมีคุณสมบัติช่วยลดการสะสมของไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ดึงน้ำส่วนเกินออกจากผิวหนัง ทำให้ผิวดูเรียบและกระชับขึ้น
  4. ช่วยฟื้นฟูผิวที่โดนแสงแดดทำลาย ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเล็ก ๆ ที่อยู่ในเมล็ดกาแฟนั้นจะเข้าไปช่วยฟื้นบำรุงผิวที่โดนทำลายไป ช่วยลดริ้วรอย กระ จุดด่างดำได้ดี และยังสามารถลดอาการบวมคล้ำที่ถุงใต้ตาจากการพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย

ประโยชน์ของกากกาแฟ

เมล็ดกาแฟนั้นถือว่ามีประโยชน์ตั้งแต่ยังเป็นเมล็ด จนกลายเป็นกากที่ไม่ใช้แล้ว เพราะกากกาแฟนั้นสามารถที่จะนำไปขัดผิว เพื่อให้ผิวเรียบเนียนและใสขึ้น ทั้งยังทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นผู้ที่ชื่นชอบกาแฟทั้งหลายจึงวางใจได้ว่าการดื่มกาแฟนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ควรที่จะเป็นกาแฟดำ ที่ไม่ผสมนมหรือความหวานใด ๆ เท่านั้น ที่จะให้ประโยชน์ได้สูงสุด และมากกว่ากาแฟที่ใส่นม


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The latest scoop on the health benefits of coffee. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/the-latest-scoop-on-the-health-benefits-of-coffee-2017092512429)
Coffee: Benefits, nutrition, and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/270202)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)