เลือกท่าเซ็กส์อย่างไร ให้ตั้งครรภ์ได้เร็วขึ้น

การเลือกท่าเซ็กส์ที่ดี จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ นอกจากนี้การปฏิบัติตัวหลังจากเสร็จภารกิจ ก็ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 4 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เลือกท่าเซ็กส์อย่างไร ให้ตั้งครรภ์ได้เร็วขึ้น

สำหรับผู้ที่กำลังจะมีบุตร ก็คงใช้ความพยายามทุกทาง ไม่ว่าจะเป็นการดูแลร่างกายทั้งของตัวเองและของคนรักให้แข็งแรงอยู่เสมอ เลือกรับประทานอาหารที่ดี รวมถึงไปพบแพทย์เพื่อศึกษาว่ามีวิธีใดที่จะช่วยให้ตั้งครรภ์ได้บ้าง แต่อาจมีสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนเลยว่า การเลือกท่าเซ็กส์ ก็สามารถเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้

การเลือกท่าเซ็กส์ สามารถเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้จริงหรือไม่?

การเลือกท่าเซ็กส์ สามารถเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้จริง โดยเฉพาะท่าที่ช่วยให้อวัยวะเพศชายสามารถเข้าไปได้ลึก อย่างเช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • ท่า Missionary : ท่าปกติของการมีเพศสัมพันธ์ เพียงแค่ให้ผู้หญิงนอนหงาย กางขาออกเล็กน้อย แล้วให้ผู้ชายสอดใส่จากด้านบน ท่านี้จะช่วยให้ส่วนหัวของอวัยวะเพศชาย แตะเข้ากับปากมดลูก จึงช่วยให้อสุจิสามารถเข้าไปในมดลูกได้ง่าย
  • ท่า Doggy Style : ท่านี้ฝ่ายหญิงจะต้องทำท่าคลานสี่ขา แล้วหันหลังให้กับผู้ชาย ท่านี้เป็นอีกทีท่าที่ช่วยให้อวัยวะเพศชายสามารถสอดใส่เข้าไปได้ลึกจนถึงปากมดลูก ซึ่งจะช่วยให้อสุจิสามารถเดินทางเข้าสู่มดลูกได้ง่ายขึ้น
  • ท่า Woman on top : ท่านี้จะเปลี่ยนให้ฝ่ายชายนอนหงายบ้าง แล้วให้ฝ่ายหญิงขึ้นคร่อม พร้อมกับควบคุมจังหวะด้วยตัวเอง จะยิ่งได้ผลมากขึ้น ถ้าฝ่ายชายเด้งสะโพกสวนขึ้นไปเมื่อฝ่ายหญิงออกแรงกดลงมา มีความเชื่อหนึ่งที่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่า การทำท่านี้ จะช่วยให้มีโอกาสได้ลูกชายมากกว่าลูกสาว

จุดสุดยอด ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์หรือไม่?

ยังไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์ที่ยืนยันว่า การถึงจุดสุดยอดจะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้จริง แต่ก็มีข้อสันนิษฐานที่น่าสนใจคือ เมื่อผู้หญิงถึงจุดสุดยอด นอกจากจะทำให้เกิดความสุขในการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังทำให้มดลูกมีการหดรัดตัว ซึ่งจะช่วยให้อสุจิสามารถเข้าไปถึงท่อนำไข่ได้มากกว่าเดิม

เมื่อมีเพศสัมพันธ์เสร็จแล้ว ควรปฏิบัติอย่างไรต่อ?

เมื่อการมีเพศสัมพันธ์สิ้นสุดลง ในกรณีที่ไม่ได้นอนหลับไปเลย ก็อย่าพึ่งรีบลุกขึ้นมาเพื่อไปชำระล้างร่างกาย เพราะยังมีเทคนิคอีกเล็กน้อยทางวิทยาศาสตร์ ที่อาจช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ ด้วยวิธีการดังนี้

  • นอนนิ่งๆ : การนอนเฉย ๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 10-15 นาที ก่อนจะลุกไปทำกิจกรรมอย่างอื่น จะช่วยให้อสุจิสามารถเดินทางไปยังมดลูกได้ดี แนะนำว่าให้เอาหมอนรองใต้สะโพกไว้ด้วย เพื่อให้สะโพกยกขึ้นกว่าปกติ แรงโน้มถ่วงที่เกิดขึ้น จะช่วยทำให้อสุจิเข้าถึงมดลูกได้อย่างรวดเร็ว
  • ยกขาขึ้น หากไม่ชอบนอนหงายนิ่งๆ ก็สามารถยกขาทั้งสองข้างขึ้นพิงกับกำแพงทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีได้ การทำเช่นนี้ ก็เพื่อให้แรงโน้มถ่วงช่วยทำให้น้ำอสุจิเข้าไปในมดลูกได้เร็วยิ่งขึ้น

สิ่งใดบ้างที่ไม่ควรทำหลังมีเพศสัมพันธ์ หากต้องการตั้งครรภ์

มีผู้หญิงจำนวนมาก ที่เสร็จภารกิจมีเพศสัมพันธ์แล้ว ก็ลุกไปทำกิจกรรมอื่นๆ ตามปกติ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมต่อไปนี้ หรือรอให้เวลาผ่านไปสักระยะก่อน เช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • การสวนล้างช่องคลอด ปกติช่องคลอดจะมีกระบวนการทำความสะอาดตัวเองอยู่แล้ว ด้วยแบคทีเรียที่ดีชนิดต่างๆ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นที่จะต้องสวนล้างช่องคลอดด้วยตัวเอง เพราะนอกจากจะเป็นการล้างน้ำอสุจิออกแล้ว ยังอาจไปทำลายแบคทีเรียที่ดีในช่องคลอด ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติตามมาได้
  • การออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกสูง เช่น บาสเก็ตบอล เทนนิส หรือกระโดดเชือก แม้ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับว่าการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกสูงจะลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลง แต่อย่างน้อยก็ช่วยลดความกระทบกระเทือนที่อาจทำให้อสุจิไม่สามารถไปปฏิสนธิกับไข่ได้

ที่มาของข้อมูล

BabyCentre, Sex positions for getting pregnant (https://www.babycentre.co.uk/sex-for-getting-pregnant).

Rachel Gurevich, Does Female Orgasm Boost Your Odds for Getting Pregnant? (https://www.verywellfamily.com/does-female-orgasm-boost-your-odds-of-getting-pregnant-1960265), 20 September 2018.

WebMD, The Truth About Sexual Positions and Getting Pregnant (https://www.webmd.com/baby/get-pregnant-18/fertility-sexual-positions), 2019.


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sex positions for getting pregnant. BabyCentre UK. (https://www.babycentre.co.uk/sex-for-getting-pregnant)
What's the Best Sex Position to Get Pregnant?. Parents. (https://www.parents.com/getting-pregnant/fertility/best-sex-position-to-conceive/)
Sex for Pregnancy: Tips, Positions, Frequency, Timing, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/sex-for-pregnancy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)