จะตรวจสอบภาวะขาดสารอาหารได้อย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 13 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
จะตรวจสอบภาวะขาดสารอาหารได้อย่างไร

หากคุณกำลังสงสัยว่าคุณจำเป็นต้องรับประทานวิตามินหรือแร่ธาตุเสริมหรือไม่วิธีหาคำตอบที่ดีที่สุดคือศึกษากับแพทย์ที่มีความรู้ทางโภชนาการนอกเหนือจากนั้นยังมีวิธีการตรวจสอบหลักหลายรูปแบบที่ให้ข้อมูลมากพอที่จะชี้นำได้ว่าคุณควรเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดใด

ดร. จอห์น เอ็ม. เอลลิส ได้คิดค้นและนำเสนอการทดสอบง่ายและเร็วสำหรับภาวะขาดวิตามินบี 6 (ไพริด็อกซิน) ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นดังนี้เขียนมือออกหน้าดำตัวโดยหงายฝ่ามือขึ้นแล้วพยายามงอนิ้วมือทั้งสี่ (โดยไม่งอข้อเเเรกที่ต่อระหว่างฝ่ามือเเละนิ้วมือ) ให้ปลายนิ้วมาแต่กับฝ่ามือ (ต่างกับการกำมือที่งอนิ้วมือเพียงสองข้อ) ทดสอบกับมือทั้งสองข้าง หากคุณพบว่าท่านี้ทำได้ยากหรือข้อนิ้วมือของคุณติด ไม่สามารถงอนิ้วให้แตะกับฝ่ามือได้คุณอาจมีภาวะขาดไพริด็อกซินก็ได้

เบตตี้ ลี มอราเลส นักโภชนาการชื่อดังกล่าวว่าปัสสาวะเป็นสัญญาณบอกระดับวิตามินบีในร่างกายได้ด้วยเนื่องจากวิตามินบีละลายในน้ำและร่างกายต้องสูญเสียไปทุกวันกับการขับถ่าย หากร่างกายของคุณต้องการวิตามินปัสสาวะจะมีสีเหลืองอ่อน หากปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มความต้องการวิตามินบีอ่านน้อย (ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม อาจบ่งว่าคุณกำลังขาดน้ำ อีกทั้งยา การเจ็บป่วยและอาหารก็มีผลต่อสีของปัสสาวะซึ่งควรนำปัจจัยเหล่านี้มาพิจารณาร่วมด้วย)

การวิเคราะห์เส้นผมโดยใช้การตัดผมบริเวณท้ายทอยประมาณ 1 ช้อนชาแล้วส่งไปที่ห้องทดลองเพื่อตรวจหาระดับแร่ธาตุมีพิษที่สูงเกินกว่าปกติ เป็นการตรวจที่มีข้อถกเถียงกันมากถึงความน่าเชื่อถือ นักวิเคราะห์เส้นผมกล่าวว่าเส้นผมเป็นบันทึกถาวรที่บ่งบอกถึงการบริโภคอาหารและสัมผัสสารพิษเนื่องจากเมื่อสารใดใดเข้าสู่เส้นผมแล้วจะอยู่ในเส้นผมไปจนกว่าผมจะร่วง ในทางตรงกันข้ามฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกล่าวว่ามีปัจจัยหลากหลายมากมาย นอกจากสิ่งที่เราดื่มหรือรับประทานที่มีผลต่อสิ่งที่อยู่ในผม  (สีย้อม แชมพู ครีมดัด ผมสารเคมีจากสระว่ายน้ำ เป็นต้น) ซึ่งทำให้ผลการวิเคราะห์เชื่อถือไม่ได้ในขณะที่เขียนอยู่ในข้อโต้แย้งยังไม่จบสิ้นดังนั้นคำแนะนำผมผมก็เช่นเดิม คือปรึกษาแพทย์ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญทางด้านโภชนาการก่อนที่จะเสียเงินให้การวิเคราะห์ใดๆ บางทีตัวชี้วัดที่ดีที่สุดว่าคุณขาดวิตามินหรือแร่ธาตุใดหรือไม่คือร่างกายของคุณเองและความรู้สึกที่ร่างกายเหมาะกับคุณ

 หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
SIBO: Symptoms, Causes, Diagnosis, and Treatment. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/signs-of-small-intestinal-bacterial-overgrowth-sibo-4125271)
Nutritional Deficiencies (Malnutrition): Symptoms and Treatment. Healthline. (https://www.healthline.com/health/malnutrition)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย

รับประทานวิตามินเพื่อการชะลอวัยอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม