ความตึงเครียด ทำให้เกิดโรคหัวใจได้อย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ความตึงเครียด ทำให้เกิดโรคหัวใจได้อย่างไร

เมื่อร่างกายเกิดความตึงเครียด ฮอร์โมนบางอย่างจะถูกขับออกมาเพิ่มขึ้น และน้ำตาลจะถูกขับเข้ามาในเลือดเพิ่มขึ้นด้วย ถ้าหากสภาวะตึงเครียดนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งเข้า ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นในที่สุด กลายเป็นโรคเบาหวาน และเส้นโลหิตตีบ

a20.gif ดร.ไวสส์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจชาวอเมริกันผู้มีชื่อเสียงและคณะ ได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบผู้ที่มีโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ 45 คน กับคนปกติจำนวนเท่ากัน ซึ่งมีอายุ เพศ หน้าที่การงาน คล้ายคลึงกับกลุ่มผู้ที่เป็นโรค เขาพบว่าในกลุ่มที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบนี้ มีความตึงเครียด ความกดดันสูงกว่าอีกกลุ่มหนึ่งอย่างเห็นได้ชัด

a20.gif ร่างกายอาจเปรียบเสมือนรถยนต์ ถ้าหากรถยนต์คันหนึ่งถูกเร่งเครื่องเต็มที่ พร้อมกับเหยียบห้ามล้อเต็มที่ในขณะเดียวกัน ไม่ช้าเครื่องก็ชำรุดแต่รถยนต์ยังโชคดีที่เราอาจหาอะไหล่มาเปลี่ยนแทนส่วนที่สึกหรอได้ แต่ร่างกายที่อยู่ภายใต้ความตึงเครียดและความกดดันนาน ๆ เราไม่อาจหาชิ้นส่วนอะไหล่ที่ไหนมาทดแทนส่วนที่ชำรุดไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Stress and Heart Disease: Get Facts on the Warning Signs. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/stress_and_heart_disease/article.htm)
Can stress lead to a heart attack? Health System. Mayo Clinic Health System. (https://www.mayoclinichealthsystem.org/hometown-health/speaking-of-health/can-stress-lead-to-a-heart-attack)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม