ประเทศกำลังพัฒนาจะสามารถนำเทคโนโลยีทางสุขภาพยุคดิจิตัลมาใช้ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร

การใช้โทรศัพท์มือถือนั้นสามารถทำให้วินิจฉัยและติดตามโรคได้ง่ายขึ้น เข้าถึงข้อมูลได้เร็วขึ้น
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ประเทศกำลังพัฒนาจะสามารถนำเทคโนโลยีทางสุขภาพยุคดิจิตัลมาใช้ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร

ปัจจุบัน โลกใบนี้กำลังมีโทรศัพท์มือถือมากกว่าห้องน้ำหรือแปรงสีฟัน ประชากรส่วนใหญ่ของโลกสามารถเข้าถึงโทรศัพท์มือถือและสัญญาณโทรศัพท์ได้ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีจะไม่สามารถนำมาใช้เป็นยารักษาได้แต่มันก็ได้กลายเป็นเครื่องมือในการสร้างเครือข่ายระหว่างบุคคลที่มีประสิทธิภาพและเป็นการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของทุกคน

ในประเทศที่การเข้าถึงบริการทางสุขภาพนั้นเป็นไปได้ยาก  “mHealth” อาจเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเชื่อมระหว่างโลกที่พัฒนาแล้วกับโลกที่กำลังพัฒนา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การใช้โทรศัพท์มือถือนั้นสามารถทำให้วินิจฉัยและติดตามโรคได้ง่ายขึ้น เข้าถึงข้อมูลได้เร็วขึ้นและเข้าถึงประชากรมากขึ้น การให้ความรู้ทางสุขภาพทางออนไลน์สำหรับผู้เชี่ยวชาญและประชาชนในประเทศกำลังพัฒนานั้นมีเพิ่มขึ้น

การรับข้อความเกี่ยวกับสุขภาพจากทั่วโลก

Nancy Finn นักเขียนและนักคิดเกี่ยวกับผลของการสื่อสารยุคดิจิตัล ได้พูดไว้ที่ประชุมสหประชาชาติเกี่ยวกับความสำเร็จและโครงการที่กำลังอยู่ในระหว่างพัฒนาในประเทศกำลังพัฒนา

มีการนำเทคโนโลยีการรับส่งข้อความมาใช้ให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวที่เหมาะสม ในบังกลาเทศคุณแม่มือใหม่สามารถรับข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับการตรวจติดตาม ยา และคู่มือเกี่ยวกับสารอาหารทางโทรศัพท์ได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ในทวีปแอฟริกา มีการส่งข้อความด้วยภาษาถิ่นเพื่อแจ้งเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน การป้องกันโรคมาลาเรีย โภชนาการและสุขอนามัยขั้นพื้นฐาน

เทคโนโลยีสำหรับพื้นที่ที่ห่างไกล

เทคโนโลยีการแพทย์ยุคดิจิตัลกำลังทำให้การเข้าถึงบริการทางสุขภาพในประเทศกำลังพัฒนานั้นง่ายขึ้น ในพื้นที่ที่อาจจะไม่มีน้ำหรือมีไฟฟ้าและอาจจะมีสัญญาณโทรศัพท์ อาจสามารถตรวจร่างกายและส่งการทดสอบและแปลผลได้ด้วยความช่วยเหลือของเทคโนโลยียุคดิจิตัล

นอกจากนั้นยังสามารถถ่ายรูปเนื้อเยื่อที่สงสัยด้วยโทรศัพท์มือถือและส่งให้กับผู้เชี่ยวชาญในเมืองหลวง (หรือต่างประเทศ) เพื่อตรวจสอบและเสนอแนวทางการรักษา

ในบอตสวานา พนักงานสาธารณสุขในท้องถิ่นได้มีการถ่ายรูปผื่นที่ผิวหนังของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV และส่งรูปภาพเหล่านั้นให้กับผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบผ่านโทรศัพท์มือถือ นอกจากนั้นยังมีการใช้การสื่อสารยุคดิจิตัลในการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกด้วยเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ภาวะขาดแคลนห้องปฏิบัติการเฉพาะทางนั้นก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายในประเทศกำลังพัฒนา Nikon Coolscope digital microscope นั้นเป็นเครื่องมือตัวอย่างที่ช่วยให้สามารถวิเคราะห์ตัวอย่างได้อย่างแม่นยำไม่ว่าจะอยู่ที่ใด โดยเริ่มจากการเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ ก่อนที่จะนำมาส่องใต้กล้องนี้ เครื่องจะทำการถ่ายรูปเป็นไฟล์ดิจิตัลและส่งผ่านเครือข่ายดาวเทียมไปยังเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางซึ่งอยู่ห่างออกไปได้ภายใน 30 นาที นวัตกรรมนี้สามารถช่วยชีวิตผู้คนได้อีกมากมาย

นอกจากนั้นความรู้จะสามารถเดินทางได้เร็วขึ้นเช่นกันเมื่อมีการใช้เทคโนโลยีดิจิตัลและการสื่อสารในรูปแบบใหม่เข้ามา Patricia Monthe ซึ่งเดิมอาศัยอยู่ที่ประเทศแคเมอรูนนั้นได้บอกเล่าประสบการณ์ที่เธอเกือบจะเสียน้องสาวไปในวัยเด็กเนื่องจากได้รับการวินิจฉัยที่ผิด

ในขณะนี้เธอได้เข้ามาส่งเสริมการสร้างแหล่งข้อมูลเสมือนจริงทางการแพทย์ที่ผู้เชี่ยวชาญและผู้ป่วยในประเทศกำลังพัฒนาสามารถเข้าถึงได้และเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิตสำหรับผู้ป่วยเช่นน้องสาวของเธอ

นวัตกรรมจากประเทศกำลังพัฒนา

นวัตกรรมทั้งหมดนั้นไม่ได้เริ่มที่โลกตะวันตกและส่งออกไปยังส่วนอื่นของโลก Jeffrey Immelt ผู้บริหารของบริษัท General Electric ได้ชี้ว่าประเทศกำลังพัฒนานั้นมีรูปแบบเฉพาะและทำให้พวกเขาอาจมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าเมื่อพูดถึงการหาคำตอบสำหรับปัญหาในชีวิตประจำวัน ทีมของบริษัท General Electric ในประเทศจีนได้ทำการออกแบบเครื่องอัลตร้าซาวน์แบบพกพาซึ่งสามารถเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้ อุปกรณ์ชิ้นนี้มีราคาถูกกว่าเครื่องอัลตร้าซาวน์แบบดั้งเดิมมากและยังสามารถนำไปใช้ในพื้นที่ชนบทได้อีกด้วย บริษัทได้ทำการพัฒนาเครื่องมือนี้เพิ่มเติมจนได้อุปกรณ์ที่มีราคาน้อยกว่า 8000 ดอลล่าร์สหรัฐเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องอัลตร้าซาวน์แบบดั้งเดิมที่มีราคา 100,000 ดอลล่าร์สหรัฐ นวัตกรรมนี้สามารถใช้ได้แล้วในประเทศสหรัฐอเมริกาและกำลังเป็นการส่งสัญญาณว่ายุคใหม่ของนวัตกรรมทางสุขภาพนั้นกำลังจะมาจากประเทศกำลังพัฒนาและมาบุกตลาดของประเทศที่พัฒนาแล้ว


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Global forum to improve developing country access to medical devices. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/mediacentre/news/notes/2010/medical_devices_20100908/en/)
Health Tech Is Successful in Developing Countries. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/digital-health-developing-countries-1739155)
Medical technology and developing countries: the case of Brazil. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/3733305)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)