เราจะเพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเองได้อย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เราจะเพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเองได้อย่างไร

ความเชื่อมั่นในตัวเองนั้นเกิดจากความคิด ความรู้สึก และความเห็นที่เรามีต่อตัวเราเอง นั่นหมายถึงว่าความเชื่อมั่นในตัวเองนั้นไม่ใช่สิ่งตายตัวและสามารถเปลี่ยนได้ขึ้นกับความคิดของเรา การที่ชอบมีความคิดในแง่ลบเกี่ยวกับตัวเองนั้นจะทำให้ความเชื่อมั่นในตัวเองลดลง

บางครั้งบางคนก็อาจจะไม่รู้ว่าตัวเองกำลังคิดในแง่ลบเกี่ยวกับตัวเองอยู่ แต่เมื่อคุณรู้ว่าคุณกำลังมีความคิดดังกล่าวและรู้ว่าตัวเองสามารถควบคุมความคิดของตัวเองได้ คุณก็สามารถเริ่มเปลี่ยนแปลงวิธีการคิดของคุณได้ และการเปลี่ยนความคิดนี้ก็จะเป็นการเปลี่ยนวิธีที่คุณรู้สึกต่อตัวเองเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ดังนั้นหากคุณต้องการจะรู้สึกดีขึ้นกับตัวเอง ให้ลองทำตามคำแนะนำต่อไปนี้

จัดการกับตัวเอง สังเกตว่าปกติคุณชอบคิดเกี่ยวกับตัวเองว่าอย่างไร คุณจะพูดกับเพื่อนสนิทของคุณอย่างนี้หรือไม่? การคุยกับตัวเองนั้นอาจจะยิ่งทำให้คุณยิ่งเศร้า ให้ลองปรับเปลี่ยนความคิดเชิงลบเหล่านี้ให้เป็นความคิดในการพัฒนาตัวเองแทน

เน้นสิ่งที่คุณทำได้ดี คุณเคยมองเห็นแต่สิ่งที่เป็นปัญหาหรือไม่? คราวหน้าเวลาที่คุณมองเห็นแต่ปัญหาหรือบ่นถึงแต่ละวันของคุณ ให้ลองคิดถึงสิ่งดีๆ เพื่อมาลดความคิดแง่ลบดังกล่าว ลองเขียนสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้น 3 อย่างเกี่ยวกับตัวเองในแต่ละวัน และ/หรือ 3 สิ่งที่ทำได้ดีในวันนั้นที่เกิดจากความพยายามและการกระทำของคุณ

เน้นที่ความพยายามมากกว่าความสมบูรณ์แบบ บางคนรู้สึกท้อจากแรงกดดันที่อยากให้งานนั้นออกมาสมบูรณ์แบบ และทำให้ไม่อยากทำ หากคุณคิดว่าฉันจะไม่ทำอย่างนั้นหรอกเพราะฉันก็คงไม่ได้อยู่ดี มันก็หมายความว่าคุณจะไม่มีทางได้สิ่งนั้นเลยอย่างแน่นอน เหมือนกับการแพ้ตั้งแต่ยังไม่ลงแข่ง

มองความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นโอกาสของการเรียนรู้ ทุกๆ คนล้วนแต่ต้องเคยทำผิดพลาด และมันเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ แทนที่จะคิดว่าฉันมักจะทำพลาดตลอด ให้เตือนตัวเองว่ามันไม่ใช่ตลอดแต่เป็นเฉพาะเหตุการณ์นั้นๆ และคุณจะทำอะไรให้ดีขึ้นในครั้งหน้า

ปรับความคิดว่าคุณนั้นด้อยกว่าคนอื่น คุณชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นแล้วรู้สึกว่าตัวเองนั้นประสบความสำเร็จน้อยกว่ามีความสามารถน้อยกว่าหรือไม่? สังเกตความคิดของคุณเช่น เขาดีกว่าฉันเยอะมาก ฉันเล่นกีฬาได้ไม่ดีเลย และฉันคิดว่าฉันควรจะหยุดเล่น ความคิดเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกด้อยกว่าคนอื่นและรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง

เตือนตัวเองว่าแต่ละคนนั้นมีความสามารถในด้านที่แตกต่างกัน ลองเน้นสิ่งที่คุณทำได้ดีและสนับสนุนคนอื่นเวลาที่พวกเขาประสบความสำเร็จ ให้ลองคิดว่าเขาเป็นนักกีฬาที่เก่งนะ แต่ในความจริงแล้ว ฉันเหมาะจะเป็นนักดนตรีมากกว่านักกีฬา แต่ฉันก็ยังเล่นกีฬาเพราะฉันชอบ ความคิดแบบนี้จะทำให้คุณยอมรับตัวเองและทำได้ดีที่สุดในสถานการณ์ต่างๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ การทดลองทำกิจกรรมหลายๆ อย่างนั้นจะช่วยทำให้คุณค้นหาตัวเองได้มากขึ้น แล้วคุณก็ควรภูมิใจกับทักษะใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น คิดถึงผลดีที่ตามมาเช่น ฉันลงชื่อแข่งวิ่งแล้วก็พบว่าจริงๆ แล้วฉันวิ่งค่อนข้างเร็วทีเดียว ความคิดแง่บวกเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเองให้กับคุณ

รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ปรับได้และอะไรที่ปรับไม่ได้ หากคุณรู้ว่าคุณนั้นไม่มีความสุขกับอะไรบางอย่างในตัวคุณที่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้ (เช่นมีน้ำหนักที่เหมาะสม) ก็ให้เริ่มเปลี่ยนตั้งแต่ตอนนี้ หากมันเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ (เช่นความสูง) ก็ให้เรียนรู้ที่จะยอมรับมัน การที่วนเวียนคิดอยู่แต่สิ่งที่เป็นข้อเสียของเราจะทำให้ความเชื่อมั่นในตัวเองลดลง และในความจริงแล้วคนส่วนใหญ่อาจจะไม่ทันสังเกตเรื่องเหล่านี้ด้วยซ้ำ

ตั้งเป้าหมาย คิดถึงสิ่งที่คุณอยากจะทำให้สำเร็จ และวางแผนว่าจะทำอย่างไร ทำตามแผนที่วางไว้แล้วก็จดบันทึกความคืบหน้าระหว่างที่ทำ ฝึกความคิดของคุณให้เตือนถึงสิ่งที่กำลังทำอยู่ เช่น ฉันทำตามแผนการออกกำลังทุกวันวันละ 45 นาที และฉันรู้สึกดีที่ฉันรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับตัวเอง ฉันรู้ว่าฉันสามารถทำได้

มีความภาคภูมิใจกับไอเดียและความเห็นของคุณ อย่ากลัวที่จะพูดมันออกมา หากมีคนไม่เห็นด้วย มันไม่ได้หมายความว่าคุณนั้นไม่มีความคิดหรือไม่มีค่า เพียงแต่ว่าคนอื่นนั้นอาจจะมองเรื่องเหล่านั้นจากคนละมุมกับคุณ

ยอมรับคำชม เวลาที่คุณมีความเชื่อมั่นในตัวเองต่ำ คุณอาจจะมองข้ามสิ่งดีๆ ที่หลายๆ คนพูดถึงคุณได้ และไม่เชื่อเวลาที่พวกเขาพูดชมคุณ คุณมักจะคิดว่า “ใช่ แต่ฉันก็ไม่ได้ดีขนาดนั้น) และก็ปัดคำชมนั้นทิ้งไป ลองเปิดโอกาสในตัวเองได้ซึมซับคำชมเหล่านี้และชื่นชมมันอย่างจริงจัง รวมถึงลองให้คำชมที่จริงใจแก่คนอื่นด้วย

ให้ความช่วยเหลือคนอื่น เช่นช่วยสอนการบ้านเพื่อนในห้อง ทำความสะอาดบริเวณพื้นที่รอบบ้าน ร่วมกิจกรรมการกุศลหรือเป็นอาสาสมัคร เวลาที่คุณเห็นว่าสิ่งที่คุณทำนั้นทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงจะทำให้คุณเริ่มสร้างความคิดแง่บวกเกี่ยวกับตัวเองและทำให้รู้สึกดี

ออกกำลังกาย การมีร่างกายที่แข็งแรงนั้นช่วยทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเอง คลายความเครียดและมีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

ผ่อนคลายและใช้ชีวิตให้มีความสุข คุณเคยคิดว่า “ฉันจะมีเพื่อนมากขึ้นหากฉันหน้าตาดีกว่านี้” หรือไม่? ความคิดเหล่านี้อาจนำไปสู่การมีความเชื่อมั่นในตัวเองที่ลดลงได้เนื่องจากมันจะเน้นไปที่สิ่งที่ไม่ดีในตัวคุณแทนการคิดถึงสิ่งที่ดี ลองใช้เวลากับคนที่คุณใส่ใจ ทำสิ่งที่คุณชอบ และสนใจสิ่งที่คุณทำได้ดี จะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองในแบบที่คุณเป็น


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Ways to Boost Your Self-Confidence. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/how-to-boost-your-self-confidence-4163098)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)