Home Remedies for Headaches วิธีรักษาอาการปวดศีรษะ

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Home Remedies for Headaches วิธีรักษาอาการปวดศีรษะ

อาการปวดหัวเป็นสิ่งที่รบกวนการดำเนินชีวิตและเป็นอาการที่ทุกคนอยากจะหนีให้ห่าง ลองใช้วิธีการรักษาอาการปวดหัวเหล่านี้เพื่อช่วยให้วันเครียดๆ ของคุณผ่านไปได้อย่างราบรื่น

สิ่งที่จะช่วยได้ต่อไปนี้หาได้จากครัวของคุณเอง

อาการปวดศีรษะเกิดจากหลายสาเหตุ – การถกเถียงโต้แย้ง กำหนดเวลาส่งงาน เจ้านายที่น่าเบื่อ รถติด ฯลฯ หรือแม้กระทั่งเรื่องดีๆ ก็อาจทำให้คุณรู้สึกปวดหัวได้เช่นกัน อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ อาการปวดศีรษะเกิดจากการตอบสนองของร่างกายต่อความเครียดทางด้านร่างกายและทางด้านอารมณ์ โดยความเครียดจะทำให้หลอดเลือดหดตัวและขยายตัวอีกครั้งทำให้เกิดอาการไมเกรนหรืออาการปวดศีรษะจากหลอดเลือด และหากโพรงจมูกคัดคั่งหรือเกิดการติดเชื้อขึ้น อาการปวดหัวอย่างรุนแรงก็จะเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน อาการปวดศีรษะเป็นอาการที่เกิดขึ้นเพียงชั่วขณะหนึ่งแต่อาจมีความถี่ที่แตกต่างกันออกไป วิธีการรักษาด้วยตัวเองต่อไปนี้จะช่วยรักษาอาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1. ใช้น้ำมันไทม์และน้ำมันดอกโรสแมรี่นวดศีรษะ

เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ทาน้ำมันไทม์หรือน้ำมันดอกโรสแมรี่บริเวณขมับทั้งสองข้างและบริเวณหน้าผาก ถูกเบาๆ ด้วยน้ำมันและนั่งนิ่งๆ สักพัก จะช่วยให้อาการปวดศีรษะทุเลาลง จากการศึกษาวิจัยพบว่า น้ำมันไทม์และน้ำมันโรสแมรี่มีส่วนประกอบของสารคาร์วาโครลที่ฤทธิ์เหมือนกับยาแก้ปวดหรือยาต้านอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เช่น ยาไอบูโพรเฟน เป็นต้น

2. เสริมด้วยเกลือแร่แม็กนีเซียม

นักวิจัยกล่าวว่าผู้ป่วยที่ทรมานจากโรคไมเกรนจำเป็นต้องมีแคปซูลแร่ธาตุในคลังยาของตน พบว่าผู้ป่วยโรคไมเกรนส่วนใหญ่มีปริมาณเกลือแร่แม็กนีเซียมในร่างกายน้อยหรือไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในส่วนของสมองที่จะได้รับผลกระทบจากอาการปวดศีรษะมากที่สุด จากการศึกษาวิจัยยืนยันได้ว่า การทานอาหารเสริมที่มีเกลือแร่แม็กนีเซียมจะช่วยป้องกันอาการปวดศีรษะได้ แนะนำให้ทานคีเลตแม็กนีเซียม ยาแม็กนิเซียมไฮดรอกไซด์ หรือแม็กนีเซียมออกไซด์ ปริมาณ 400 มก.ต่อวัน โดยเกลือแร่เสริมเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

หมายเหตุ: เกลือแร่แม็กนีเซียมอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้ในบางราย นอกจากนี้ เกลือแร่แมกนีเซียมยังพบมากในเมล็ดฟักทอง ปลาทู มะเดื่อแห้ง และช็อคโกแลต

3. ทานอาหารที่มีวิตามินบี 12

จากการศึกษาวิจัย พบว่า 59% ของผู้ป่วยโรคไมเกรนที่ทานวิตามินบี12 ปริมาณ 400 มก.เป็นประจำทุกวันเป็นเวลา 3 เดือน มีอาการปวดศีรษะลดลง และ 15% จากผู้ป่วยที่รับยาหลอกอ้างว่าอาการไมเกรนนั้นดีขึ้น อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 พบมากใน ถั่วอัลมอนด์ เมล็ดงา ปลา และเนยแข็ง เป็นต้น

4. สมุนไพรบัตเตอร์เบอสกัด

สมุนไพรบัตเตอร์เบอมีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการไมเกรนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเป็นสมุนไพรที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำให้ผู้ป่วยไมเกรนรับประทาน มีการศึกษาวิจัยอย่างน้อย 3 กรณีที่ยืนยันเกี่ยวกับคุณสมบัติของสารเปตาโดเรกซ์ที่สกัดได้จากสมุนไพรบัตเตอร์เบอ โดยแต่ละกรณีศึกษาพบว่า การใช้สมุนไพรดังกล่าวให้ผลเป็นที่น่าพอใจมากกว่าการใช้ยาหลอก ปริมาณที่แพทย์แนะนำคือ 75 มก. ทาน 2 ครั้งต่อวัน เป็นเวลา 1 เดือน จากนั้นลดปริมาณลงมาเป็น 50 มก. ทาน 2 ครั้งต่อวัน

5. ชาสมุนไพรรากขิง

ขิงมีสรรพคุณในการรักษาอาการไมเกรนได้ โดยการยับยั้งการสังเคราะห์ฮอร์โมนโปรสตาแกลนดิน ซึ่งเป็นสารที่จะทำให้ปฏิกิริยาตอบสนองต่อร่างกายเมื่อมีอาการเจ็บหรืออักเสบ นอกจากนี้ ขิงยังช่วยระงับอาการคลื่นไส้อาเจียนที่มักเกิดขึ้นพร้อมกับอาการไมเกรน วิธีการทำชาขิงง่ายๆ ดังนี้ ต้มขิงหั่นขนาดประมาณเหรียญห้าบาทหรือเหรียญสิบบาทในน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ต้มขิงไว้ประมาณ 30 นาที จิบดื่มได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

6. ชาคาโมมายล์

ชาดอกคาโมมายล์มีสารประกอบที่ช่วยบรรเทาอาการปวดและช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ ชงชาคาโมมายล์ 1 ซอง กับน้ำร้อน 1 ถ้วย แช่ไว้ประมาณ 10 นาที สามารถเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้ง ใช้เวลานั่งจิบชาในมุมสงบสักพักจะช่วยให้อาการปวดศีรษะหายไปได้

7. แช่เท้าด้วยน้ำมันดอกลาเวนเดอร์และน้ำมันเปปเปอร์มินต์

นักธรรมชาติบำบัดหลายท่านเชื่อว่า การแช่เท้าสามารถรักษาอาการปวดศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากน้ำร้อนจะช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณเท้าดีขึ้นและยังช่วยปรับสมดุลระดับความดันในหลอดเลือดบริเวณศีรษะของคุณได้ด้วย วิธีการง่ายๆ เพียงหยดน้ำมันดอกลาเวนเดอร์และ/หรือน้ำมันเปปเปอร์มินต์ 2-3 หยด ลงในน้ำอุ่นที่เตรียมไว้สำหรับแช่เท้า แช่เท้าไว้สักครู่ กลิ่นหอมจากน้ำมันจะช่วยผ่อนคลายและรักษาอาการปวดศีรษะให้ดีขึ้นได้

ที่มาของข้อมูล https://www.rd.com/health/conditions/home-remedies-for-headaches/

 


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
15 natural and home remedies for migraine relief. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322814)
Home Remedies to Get Rid of a Headache 18 Ways. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/headache_remedies_food_triggers/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป