ผู้อำนวยความสะดวกสำหรับบริการดูแลสุขภาพที่บ้าน

รายการของการให้บริการที่น่าประหลาดใจนอกเหนือไปจากด้านการดูแลส่วนตัวหรือการเป็นเพื่อน
เผยแพร่ครั้งแรก 29 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ผู้อำนวยความสะดวกสำหรับบริการดูแลสุขภาพที่บ้าน

คุณกล้าจินตนาการหรือเปล่าว่าการจ้างบริษัทการดูแลที่บ้านจะหมายถึงอะไร อย่างเช่น บริการอำนวยความสะดวกสำหรับคนที่คุณรัก ? นี่เป็นหนึ่งในบรรดาทางเลือกเมื่อคุณจ้างผู้ให้การดูแลสำหรับตัวคุณเองหรือคนที่คุณรัก

เมื่อไม่นานมานี้ ยังคงไม่มีใครเคยได้ยินเรื่องของการบริการดูแลที่บ้านด้วยซ้ำ ดังนั้นจึงอาจยังมีความเข้าใจไม่ถ่องแท้เกี่ยวกับความหมายของการให้การบริการตามบ้านอยู่ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ถ้าคุณจะกรุณา

การอำนวยความสะดวกไม่ได้จัดอยู่ในหมวดหมู่ที่ต่างไปจากการดูแลที่บ้าน แต่เป็นส่วนหนึ่งของการดูแลที่บ้านโดยไม่อาจแยกจากการดูแลส่วนตัวหรืออยู่เป็นเพื่อนได้

Wendy Raney เจ้าของ Homewatch CareGivers serving Dallas and Plano ซึ่งมีประสบการณ์มากมายเกี่ยวกับการให้บริการอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าอธิบายว่า “เราไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่แค่การดูแลส่วนบุคคลหรือการอยู่เป็นเพื่อน เราสามารถทำอะไรก็ได้ที่ลูกค้าต้องการ และค่าบริการก็เท่ากับการบริการดูแลที่บ้านตามปกติด้วย”

บริการอำนวยความสะดวกมักมาจากคำขอเป็นพิเศษของบางคนหลังจากที่ได้จ้างผู้ดูแลไปแล้ว

คุณ Raney เล่าว่า “ตัวอย่างที่ดีที่สุดคือชายคนหนึ่งที่ติดต่อเราหลังจากแม่ของเขาย้ายจากเท็กซัสไปอยู่ที่โอไฮโอ ชายคนนี้เป็นผู้บริหารระดับสูงที่งานยุ่งมาก และต้องการให้เราช่วยแม่ของเขาปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ เธอขับรถได้ แต่เธอไม่รู้จักที่ทางในเมืองนี้เลย ดังนั้นผู้ดูแลของเราจึงคล้ายกับเป็นมัคคุเทศก์นำเที่ยว เรายังเป็นที่พึ่งพาสำหรับครอบครัวนี้ในเวลาจำเป็นด้วย เมื่อชายคนนี้บอกเราว่าแม่ของเขามีภาวะปลอกเส้นเอ็นกดรัดเส้นประสาท เขาขอให้เราหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้สำหรับเธอ และเมื่อได้นัดแล้วก็ให้ช่วยพาเธอเดินทางไปกลับจากคลินิกด้วย เราเหมือนเป็นร้านค้าที่ให้การบริการเบ็ดเสร็จในจุดเดียว”

ส่วนลูกค้าอีกราย เธอต้องการทั้งการดูแลส่วนบุคคลและบริการอำนวยความสะดวก “เรามีลูกค้าที่ขาหักขณะเล่นสกี ผู้ช่วยผู้บริหารของเขาขอให้เราไปให้บริการหลังจากที่เขาผ่าตัดและกลับมาเท็กซัสแล้ว เธอมีความจำเพาะเจาะจงมากเรื่องความต้องการของเขา ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เราไปร้านขายของชำ เราต้องซื้อที่ร้านที่เขาเจาะจงมา และเขาต้องการให้เราเป็นตัวแทนที่ดีของเขาในสังคมเมื่อเราออกไปทำธุระแทนเขาด้วย”

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การเป็นตัวแทนที่ดี หมายถึง ผู้ให้บริการต้องแต่งตัวเหมือนเป็นมืออาชีพ ไม่ใช่ใส่เสื้อหลวมโคร่งตามสบายตอนไปเอาเสื้อผ้าที่ส่งซักแห้งไว้

“ถึงแม้ว่าเราเป็นเหมือนผู้ช่วยส่วนตัวของลูกค้ารายนี้มากกว่า แต่คนอื่น ๆ ก็รู้สึกสบายใจกับผู้ให้บริการของเรา เพราะพวกเขารู้ว่าผู้ให้บริการของเรามีใบอนุญาต มีการทำสัญญา และรับประกันได้ ดังนั้นพวกเขาจึงไว้ใจเรา” เธอกล่าว

ชายคนนี้ยังต้องการการดูแลส่วนตัวที่บ้าน เช่น ความช่วยเหลือขณะอาบน้ำ และผู้ที่ทำหน้าที่ทั้งสองบทบาทก็คือผู้ให้บริการคนเดิมนั่นเอง อย่างไรก็ตาม เขาไม่สนใจในบริการอยู่เป็นเพื่อน และตั้งโทรทัศน์จอแบนขนาดใหญ่ไว้ให้ในห้องนอนสำหรับผู้ให้บริการเพื่อให้ใช้เวลาว่างจนกว่าเขาจะต้องการเรียกผู้ให้บริการสำหรับหน้าที่จำเพาะ

ไม่มีความแตกต่างในการฝึกของผู้ให้บริการที่อาจต้องให้บริการอำนวยความสะดวกเหล่านี้ด้วย คุณ Raney กล่าวว่า “บางครั้งเรามีผู้ให้บริการที่เคยทำงานที่คลินิก หรือที่สำนักงานบริษัท ดังนั้นพวกเขาจึงมีแนวโน้มจะทำได้ดีในสถานการณ์เหล่านี้” 

กลับไปยังเรื่องพื้นฐาน

โดยสรุป อาจมีความสับสนกันระหว่างการให้การดูแลสุขภาพที่บ้านและการดูแลที่บ้าน แต่ทั้งสองอย่างนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะแยกจากกันได้ขาด การให้การดูแลที่บ้านและการให้การดูแลสุขภาพที่บ้านอาจใช้ร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อตัวบุคคลและครอบครัวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โดยทั่วไปแล้ว บริการดูแลที่บ้านจะเน้นการให้ความช่วยเหลือในเรื่องความต้องการส่วนตัวและการอยู่เป็นเพื่อน กิจวัตรประจำวัน (Activities of daily living-ADLs) และกิจวัตรประจำวันที่ต้องใช้อุปกรณ์ (Instrumental activities of daily living-IADLs) เป็นสิ่งที่นิยามเรื่องความต้องการส่วนตัวและการอยู่เป็นเพื่อน

กิจวัตรประจำวัน ได้แก่

 • การอาบแช่น้ำหรือการอาบน้ำฝักบัว
 • การจัดการผมและหนวดเครา
 • การเข้าห้องน้ำ
 • การแต่งกาย
 • การเคลื่อนที่ เช่น การเคลื่อนที่จากห้องนอนไปห้องน้ำ
 • การให้อาหาร
 • กิจวัตรประจำวันที่ต้องใช้อุปกรณ์ ได้แก่
 • การจัดเตรียมอาหาร
 • การทำความสะอาดบ้าน
 • การดูแลสัตว์เลี้ยง
 • การขับรถหรือการใช้การคมนาคมสาธารณะ
 • การเตือนเรื่องการกินยา

ความสามารถของบุคคลหนึ่งในการจัดการกิจวัตรทั้งสองอย่างจะใช้ตัดสินได้ว่าพวกเขาจะยังคงอยู่ในบ้านด้วยลำพังตนเองได้หรือไม่ หากมีผู้ช่วยเหลือจากครอบครัว เพื่อนผู้ให้การดูแล หรือผู้ให้การดูแลมืออาชีพ พวกเขาก็อาจจะยังอยู่ในบ้านของตัวเองต่อไปได้

บริการให้การดูแลสุขภาพที่บ้านเป็นการขยายขอบเขตของการให้การบริการทางการแพทย์ รวมถึงการทำกายภาพบำบัดและกิจกรรมบำบัด ตัวอย่างเช่น ผู้ที่กำลังอยู่ในระยะฟื้นตัวจากสะโพกอาจต้องการความช่วยเหลือในการอาบน้ำแต่งตัวก่อนที่นักกายภาพบำบัดจะมาที่บ้านเพื่อช่วยในเรื่องการออกกำลังกาย

สุดท้ายแล้ว ทั้งหมดนี้คือการตอบสนองต่อความต้องการของใครก็ตามที่มีความต้องการหลากหลาย และเป็นที่ให้ความช่วยเหลือที่แท้จริง ไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่การให้บริการในรายการเพียงอย่างเดียว


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The most used and most helpful facilitators for patient-centered medical home implementation. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4414441/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป