กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารสำหรับผู้ที่เป็นไส้เลื่อนที่กระบังลม

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 25 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารสำหรับผู้ที่เป็นไส้เลื่อนที่กระบังลม

ผู้ที่เป็นไส้เลื่อนที่กระบังลมมากกว่า 50% ไม่มีอาการใด ๆ แต่ในผู้ที่มีอาการ พบว่ามีจำนวนมากกว่าครึ่งที่มีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก การรู้วิธีควบคุมอาการนี้จากการรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

งานวิจัยพบว่ารูในกระบังลมซึ่งเป็นบริเวณที่หลอดอาหารต่อกับกระเพาะปัสสาวะนั้นทำหน้าที่เป็นหูรูดเพิ่มเติมรอบหลอดอาหารส่วนปลาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โดยทั่วไปแล้วกล้ามเนื้อบริเวณรูนี้และหูรูดหลอดอาหารส่วนปลาย ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่เชื่อมระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาอาหารจะวางตัวอยู่คู่กันเพื่อป้องกันไม่ให้มีการไหลกลับของสารในกระเพาะอาหาร เชื่อว่าการมีไส้เลื่อนที่กระบังลมจะทำให้การทำงานของหูรูดหลอดอาหารส่วนปลายแย่ลงและทำให้เกิดกรดและสารจากกระเพาะอาหารไหลย้อนผ่านรูเปิดที่กระบังลม และเข้าสู่หลอดอาหาร

ข้อแนะนำเกี่ยวกับการรับประทานอาหารในผู้ที่มีไส้เลื่อนที่กระบังลม

  • รับประทานอาหารมื้อเล็กแต่ถี่ขึ้นแทนการทานอาหารมื้อใหญ่
  • ไม่ควรเข้านอนหลังจากรับประทานอาหารน้อยกว่า 2 ชั่วโมง
  • นั่งอย่างน้อย 1 ชั่วโมงหลังจากการกินอาหาร
  • อย่าโน้มตัวไปทางด้านขวาขณะกิน
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอก
  • หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์

อาหารบางชนิดสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้ จึงควรที่จะหลีกเลี่ยงหรือจำกัดปริมาณในการรับประทานการรู้จักอาหารเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญ และควรรู้จักอาหารที่รับประทานแล้วปลอดภัยกับตัวเองด้วย

ลิ้งก์ด้านล่างจะนำไปสู่ตารางอาหารที่ปลอดภัยสำหรับผู้ที่มีอาการ, อาหารที่ควรรับประทานในปริมาณจำกัด และอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง และเมื่อดูรายการอาหารเหล่านี้แล้ว คุณอาจพิจารณาการรับประทานอาหารของตัวเองแล้วพบว่าสามารถรับประทานอาหารในกลุ่มที่ควรหลีกเลี่ยงได้โดยไม่มีปัญหาอะไร หรืออาจมีปัญหากับรายการอาหารที่จัดอยู่ในกลุ่มปอลดภัยได้

ดังนั้น การจดบันทึกการรับประทานอาหารแต่ละวันและอาการที่เกิดเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ จะช่วยให้คุณและแพทย์สามารถวางแผนการรับประทานอาหารและตัดสินใจปรับเปลี่ยนนิสัยการกินบางอย่างที่จำเป็น


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป