ความจริงของโรคตับอักเสบที่คุณผู้ชายควรรู้

ไวรัสตับอักเสบคืออะไร ?
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ความจริงของโรคตับอักเสบที่คุณผู้ชายควรรู้

ภาวะตับอักเสบคือการอักเสบของเนื้อเยื่อตับ ซึ่งมีลักษณะคือเซลล์ตับจะมีการระคายเคืองและบวม ภาวะตับอักเสบนั้นมีหลายชนิดด้วยกัน เช่น ไวรัสตับอักเสบ ตับอักเสบจากไขมัน ตับอักเสบจากแอลกอฮอล์ และตับอักเสบจากสารพิษ

ไวรัสตับอักเสบ

ไวรัสตับอักเสบเป็นสาเหตุที่พบมากสุดที่ทำให้เกิดภาวะตับอักเสบ ซึ่งโรคดังกล่าวเป็นกลุ่มโรคที่พบบ่อยอย่างเหลือเชื่อ  ไวรัสตับอักเสบที่สามารถทำให้เกิดภาวะตับอักเสบนั้น มีด้วยกัน 5 ชนิด คือ ชนิด A, B, C, D และ E

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ไวรัสตับอักเสบนั้นเป็นปัญหาสุขภาพอย่างมาก ประชากรกว่า 250 ล้านคนทั่วโลกเป็นโรคตับอักเสบชนิดซี และกว่า 400 ล้านคนเป็นพาหะของโรคไวรัสตับอักเสบบีชนิดเรื้อรัง ซึ่งทั้งไวรัสตับอักเสบบีและซี นั้นเป็นชนิดที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งตับและภาวะตับแข็งได้มากที่สุด

ภาวะตับอักเสบ มี 3 ระยะ

ภาวะตับอักเสบมี 3 ระยะด้วยกัน ได้แก่ ระยะเฉียบพลัน, ระยะเรื้อรัง และในบางคนที่โชคไม่ดีอาจพบระยะตับวายเฉียบพลันได้ ซึ่งในตับอักเสบระยะเฉียบพลันนั้นจะพบการอักเสบของเซลล์ตับนานน้อยกว่า 6 เดือน ระยะเรื้อรังจะมีภาวะตับอักเสบนานกว่า 6 เดือน แต่ภาวะตับวายเฉียบพลันนั้นเป็นชนิดที่รุนแรงที่สุดของตับอักเสบระยะเฉียบพลัน ซึ่งอันตรายจนทำให้เสียชีวิตได้

ระยะตับวายเฉียบพลันของตับอักเสบนั้น ผู้ป่วยจะมีลักษณะอาการทางสมองซึ่งเกิดจากตับที่เรียกว่า hepatic encephalopathy เป็นผลจากการที่สมองโดนสารพิษเข้ามาทำลาย อาการที่พบบ่อยของผู้ป่วย hepatic encephalopathy จะมีอาการโคม่าหรือไม่ตอบสนองต่อสิ่งเร้า ชัก และเสียชีวิตในเวลาต่อมาได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Facts About Hepatitis C. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/news/10-essential-facts-about-hepatitis-c/)
8 Things You Didn't Know About Hepatitis. Health.com. (https://www.health.com/condition/hepatitis-c/8-things-you-didnt-know-about-hepatitis)
Hepatitis: fact sheets. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/topics/hepatitis/factsheets/en/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)