กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

มีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์อันตรายจริงหรือ?

มีเพศสัมพันธ์ในช่วงตั้งครรภ์อันตรายไหม ทำท่าไหนใดบ้าง และควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ก่อนหรือไม่ ?
เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
มีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์อันตรายจริงหรือ?

การมีเพศสัมพันธ์ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคู่รักได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อฝ่ายหญิงตั้งครรภ์ขึ้น ก็ทำให้คู่รักจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจงดกิจกรรมบนเตียงเพราะเกรงว่าจะทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กในครรภ์ หรือทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้

หากการตั้งครรภ์ของฝ่ายหญิงเป็นไปตามปกติหรือมีความเสี่ยงต่ำ (ไม่เคยมีประวัติแท้งบุตร มีเลือดออก หรือภาวะแทรกซ้อนใดๆ) เพราะไม่มีทางที่อวัยวะเพศชายจะเข้าไปลึกเกินกว่าช่องคลอด ซึ่งเด็กจะอยู่อย่างปลอดภัยภายในถุงน้ำคร่ำในมดลูก จึงไม่ต้องกังวลว่าการมีเพศสัมพันธ์จะทำให้เกิดอันตรายต่อตัวอ่อน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่างไรก็ตาม แพทย์อาจแนะนำให้งดมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไตรมาสแรก และระหว่าง 4 สัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่อวัยวะเพศ ตลอดจนช่วยให้ทั้งแม่และเด็กในครรภ์ปลอดภัย

ท่าร่วมรักใดบ้าง ที่สามารถทำได้ระหว่างตั้งครรภ์

การที่ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์มีความต้องการทางเพศถือเป็นเรื่องปกติ แต่อาจต้องเลือกใช้ท่าเหล่านี้ เพื่อลดความไม่สบาย และลดแรงกระแทกที่อาจทำให้รู้สึกไม่ปกติ

 • ท่ามิชชันนารี: ท่านี้สามารถทำได้ตามปกติ แต่ควรใช้หมอนช่วยพยุงท้องเพื่อกันกระแทก
 • ท่า Side By Side: ให้คุณนอนตะแคงข้างโดยหันหน้าไปทางคนรัก และวางขาที่ด้านบนสะโพกของเขา รวมถึงจัดท่าให้หน้าของคุณและคนรักอยู่ในแนวเดียวกันเพื่อให้สะดวกขึ้น
 • ท่า Woman On Top: ท่าร่วมรักท่านี้ เป็นท่าที่ปลอดภัยที่สุดในขณะตั้งครรภ์ ให้คุณขึ้นมาอยู่บนตัวของคนรักและปล่อยตัวปล่อยใจไปตามจังหวะ
 • ท่านอนริมขอบเตียง: ให้คุณนอนหงายที่ขอบเตียง การใช้ท่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการกดทับที่หน้าท้องโดยตรง
 • ท่า Side by side แบบหันหลัง: คุณและคนรักสามารถนอนตะแคงข้างโดยที่หน้าของคนรักหันไปทางหลังของคุณ
 • ท่า Chair Play: ให้คนรักนั่งบนเก้าอี้และให้คุณนั่งพิงเขา โดยให้คุณวางเก้าอี้ใกล้กับกำแพงหากกลัวเก้าอี้จะล้ม

ท่าร่วมรักเหล่านี้ สามารถทำได้ในช่วงไตรมาสแรก หรืออายุครรภ์ 1-3 เดือน เนื่องจากฝ่ายหญิงยังมีขนาดท้องไม่ใหญ่มากนัก แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปจนครรภ์ใหญ่ขึ้น บางท่าก็อาจทำได้ยากขึ้น จึงอาจต้องปรับเปลี่ยนท่าไปตามความเหมาะสม

ท่าร่วมรักในช่วงไตรมาสที่ 2

ในช่วงเวลานี้ท้องของคุณจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย จึงอาจต้องใช้ท่าเหล่านี้เพื่อความสบายตัวมากขึ้น

 • ท่าสุนัข: ผู้หญิงต้องใช้มือและขาทั้งหมดยันเตียงนอน และผู้ชายจะรุกล้ำจากทางด้านหลัง ท่านี้ถือเป็นท่าที่ปลอดภัย เพราะไม่ทำให้เกิดแรงกดที่หน้าท้อง
 • ท่า Leap frog: ท่านี้คล้ายกับท่าสุนัข เมื่อคุณเหนื่อยกับการใช้มือและขายันเตียง ก็ให้นอนคว่ำหน้าและยกเชิงกรานเพื่อให้อีกฝ่ายสอดใส่ได้ง่ายขึ้น สามารถใช้หมอนมาช่วยพยุงท้องและแขนเมื่ออยู่ในท่านี้เพื่อป้องกันแรงกดที่หน้าท้อง

ท่าร่วมรักในไตรมาสที่ 3

การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไตรมาสที่ 3 ยังสามารถทำได้ แต่อาจจะต้องระวังมากขึ้นเพราะท้องค่อนข้างใหญ่ และไม่ควรนอนหงายหลังเพราะอาจไปกดเส้นเลือดที่หลัง จึงอาจต้องเลือกใช้ท่าเหล่านี้เพื่อความปลอดภัย

 • ท่าช้อน: ท่านี้เป็นหนึ่งในท่าที่ทำให้สบายตัวมากที่สุดในระหว่างช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ เพียงนอนตะแคงข้างโดยหันหลังให้คนรัก ซึ่งเขาจะรุกล้ำคุณจากด้านหลัง
 • ท่า Reverse Cow Style: ท่านี้อาจทำให้คุณเหนื่อยเล็กน้อย เพราะผู้หญิงต้องเป็นผู้คุมการเคลื่อนไหวมากกว่าผู้ชาย ซึ่งผู้หญิงจะต้องขึ้นมาอยู่บนตัวของผู้ชายที่นอนหงายเพื่อควบคุมการสอดใส่และการเคลื่อนไหว

ข้อควรระวังเมื่อมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์

 • อย่าใช้สารหล่อลื่นที่มีกลิ่น หรือถุงยางที่มีรสชาติ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการคันหรือทำให้เกิดปฎิกิริยาแพ้บริเวณช่องคลอด
 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันและสเปรย์ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องคลอด
 • การถึงจุดสุดยอดจนทำให้เกิดการหดรัดตัวของมดลูก ไม่สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการเจ็บท้องคลอดได้ ถ้าหากรู้สึกไม่สบายตัว คุณอาจหยุดมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างนี้
 • ควรใช้ถุงยางหากคุณไม่ได้มีคู่สมรสเพียงคนเดียว หรือหากคุณเลือกที่จะมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นในระหว่างที่ตั้งครรภ์
 • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอด ปาก และรูทวาร หากอีกฝ่ายเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ก่อนมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์หรือไม่?

คุณควรปรึกษากับสูตินรีแพทย์ก่อนการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้

 • มีเลือดไหลจากช่องคลอด
 • เคยผ่านภาวะแท้งบุตร
 • มีภาวะรกต่ำ
 • เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • เคยผ่านภาวะคลอดก่อนกำหนด
ที่มาของข้อมูล

Cheena M Gujral, Can Sex During Pregnancy Cause Miscarriage? Comfortable Sex Positions During Pregnancy (https://www.parentune.com/parent-blog/comfortable-sex-positions-during-pregnancy/2823), 7 September 2017

Mayo Clinic, Pregnancy week by week (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/sex-during-pregnancy/art-20045318), 10 July 2018


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sex in pregnancy. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/sex-in-pregnancy/)
Sex during pregnancy: Safety, effects, and information. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321648)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม