การส่งเสริมให้เด็กเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของพวกเขา

เผยแพร่ครั้งแรก 15 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การส่งเสริมให้เด็กเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของพวกเขา

หนึ่งในสิ่งสำคัญของการจูงใจให้รับประทานอาหารชนิดใดๆคือความคุ้นเคยกับอาหารนั้นๆ มันไม่แปลกที่เด็กในประเทศหรือวัฒนธรรมต่างๆจะเลือกรับประทานอาหารพื้นเมืองของตนเอง เนื่องจากพวกเขาโตมากับอาหารพวกนั้น พ่อแม่ของเขาก็รับประทานอาหารชนิดนั้นๆ ดังนั้น การเลือกรับประทานอาหารที่คุ้นเคยไม่ใช่คำสบประมาท แต่เป็นความสบายใจ พวกเรามักจะชอบสิ่งที่พวกเรารู้จักดี

สิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบอย่างจัดเจน มีความสำคัญกับการเลือกอาหารในเด็ก และการปกป้องพวกเขาจากการตลาดของเหล่าอาหารขยะ รวมไปถึงผลกระทบที่ทำให้เกิดโรคอ้วนและสุขภาพที่ไม่ดีต่อไป ยิ่งเด็กได้รู้จักกับอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเร็วเท่าใด ก็ยิ่งเป็นผลดีมากเท่านั้น โดยความชอบของชนิดอาหารอาจถูกปลูกฝังตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ ซึ่งสารอาหารต่างๆจากมารดาจะถูกส่งต่อไปให้ตัวอ่อนในครภ์ทางกระแสเลือดและน้ำคร่ำ จากการศึกษาการรับประทานอาหารของมาดาต่อสุขภาพของทารกในครรภ์ พบว่าการเลือกรับประทานอาหารถูกชักนำได้จริง

เหตุผลสนับสนุนที่ชัดเจนอีกอย่างคือการให้นมบุตร โดยนมแม่ซึ่งเกิดจากสารอาหารภายทั้งภายในร่างกายของมารดาเองและสิ่งที่พวกเขารับประทานเข้าไป ทำให้รสชาติอาหารที่มารดารับประทาน ถูกส่งต่อมายังทารกผ่านทางน้ำนม และนั่นส่งผลโน้มน้าวให้เกิดการเลือกชอบรสชาติต่างๆได้

มีการถกเถียงเรื่องการสร้างสิ่งแวดล้อมทางโภชนาการที่ดีสำหรับเด็ก ยิ่งเร็วยิ่งดี โดยเฉพาะตั้งแต่ก่อนพวกเขาจะเกิดได้ก็ยิ่งดี ซึ่งพวกเราเองในฐานะผู้ปกครองก็ยังได้ประโยชน์จากการปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมนี้ด้วยเช่นกัน เพราะวิธีเดียวที่จะสร้างสิ่งแวดล้อมเหล่านี้ได้ คือการอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมนั้นๆจริงๆ ซึ่งโดยท้ายสุดแล้วแล้ว ทุกคนก็จะได้รับผลดี ในขณะที่การเริ่มปรับเปลี่ยนนั้นเกิดขึ้นเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี การตระหนักว่าไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มต้นปรับเปลี่ยนไปสู่ทางที่ดีกว่าเก่าก็เป็นสิ่งสำคัญ

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การที่ผู้ปกครองของเราไม่เคยรู้เรื่องเหล่านี้มาก่อน หรือไม่ว่าเราจะชอบอาหารขยะมากเท่าใด หรือแม้ว่าพวกเราจะอยากให้ลูกๆของเราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์แต่มันเข้ากันไม่ได้กับการใช้ชีวิตของเรา แต่เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ได้ เราเรียกวิธีการนั้นว่า 'การฝึกการรับรส' เป็นการศึกษาใหม่ที่เน้นเรื่องความสามารถของอาหารแต่ละชนิดที่ทำให้เรารับรสเปลี่ยนไปได้ จากการศึกษาในสัตว์ทดลอง เช่นการให้ 'อาหารจากโรงอาหาร' ทำให้สัตว์ไม่สามารถแยกแยะรสชาติของอาหารได้ และวิธีการเดียวกันนี้ก็ยังถูกนำมาใช้กับแหล่งอาหารที่มีส่วนทำให้พวกเราเองและลูกๆเจ็บป่วยมานานแล้ว

มีการสนับสนุนความคิดนี้จากการศึกษาการทำงานของมนุษย์โดยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งพบว่า การแนะนำให้รู้จักอาหารที่มีประโยชน์อย่างมีรูปแบบที่ดี สามารถย้อนการทำงานของวิธีการข้างต้นได้ การฝึกวิธีการรับประทานอาหารแบบนี้ ทำให้คุณยังสามารถรับประทานอาหารที่คุณชอบ และเลือกอาหารที่ดีให้กับทั้งตัวเองและลูกได้ แต่หากคุณฝึกการรับรสนี้ในระหว่างที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้วนั้น คุณสามารถป้องกันไม่ให้ลูกๆของคุณต้องประสบปัญหาแบบเดียวกัน โดยการชักจูงให้พวกเขาเลือกรับประทานอาหารอย่างถูกวิธีตั้งแต่แรก แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเปลี่ยนแปลไปยังสิ่งที่ดีขึ้น

อีกสิ่งหนึ่งที่พึงระลึกไว้ คือ การอดอาหารไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง เราไม่จำเป็นที่ต้องควบคุมอาหารเองเพียงคนเดียว เราสามารถแบ่งปันวิธีการดีๆนี้กับคนในครอบครัวและคนที่คุณรัก ให้หันมารักษาสุขภาพ และปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหาร นอกจากนั้น เรายังไม่ต้องเป็งกังวลว่าจะต้องเลิกการรับประทานอาหารที่ชอบ เราเพียงแค่เปลี่ยนวิธีการเลือกอาหาร โดยการปรับปรุงวิธีการกินให้ดีขึ้นนี้จะทำให้ลิ้นของเราชินกับอาหารชนิดนั้นๆไปเอง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเพิ่มเกี่ยวกับเรื่องนี้ สามารถเข้าไปดูที่ Cuisinicity.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ใหม่ที่ Catherine ภรรยาของผมสร้างขึ้นเพื่อรวบรวมสูตรอาหารที่อร่อยและมีประโยชน์ที่ครอบครัวเราชื่นชอบมาตลอด โดยเว็บไซต์นี้สามารถเข้าชมและนำสูตรอาหารไปใช้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เนื่องจากต่อมรับรสของเราสามารถปรับตัวได้ คุณจึงไม่จำเป็นต้องทำให้ต้วเองอ่อนแอลงเพียงเพื่อเลือกอาหารที่ต่อมรับรสของคุณชอบ ร่างกายของเราสามารถปรับตัวเพื่อให้ชอบสิ่งใหม่ที่มีประโยชน์ได้ ดังนั้น เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงที่ตัวคุณเองและลูกๆของคุณ เพื่อให้คุณและครอบครัว เปลี่ยนเป็นเหมือนครอบครัวของผมที่ส่งเสริมให้เด็กๆเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของพวกเขา


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การออกกำลังกาย (Fitness)
การออกกำลังกาย (Fitness)

10 ขั้นตอนในการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว

อ่านเพิ่ม