โรคเกลื้อน โรคเชื้อราของผิวหนัง ที่ไม่มีอันตราย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

โรคเกลื้อน เป็นโรคเชื้อราของผิวหนังชนิดหนึ่ง ไม่มีอันตรายใด ๆ นอกจากอาการคันเล็กน้อย เลาเหงื่อออก หรือเห็นเป็นวงด่างขาว ๆ เป็นจุด ๆ หรือปื้น ๆ (เกลื้อนดอกหมาก) หรือสีน้ำตาล แดง ถึงดำ มักพบผื่นแถวหน้า, ลำตัวส่วนบน, แขน โรคนี้ไม่ติดต่อ มักเกิดในคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือแม้แต่ในคนแข็งแรงบางคน, คนที่มีเหงื่อออกมาก และอาจกำเริบได้ในฤดูร้อน หรืออากาศร้อนแต่จะสงบลงในฤดูหนาว

ข้อแนะนำ โรคนี้อาการมักเรื้อรังเป็น ๆ หาย ๆ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อขอรับการตรวจ, วินิจฉัย, และรักษาอย่างต่อเนื่อง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Emerging fungal infections among children: A review on its clinical manifestations, diagnosis, and prevention. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2996076/)
Ringworm or Candida: What’s the Difference?. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/features/ringworm-or-candida#1)
Candida Fungus Skin Infection: Causes, Symptoms & Diagnosis. Healthline. (https://www.healthline.com/health/skin/candida-fungus)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)