วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์

ทำ Fractional RF อีกทางเลือกสำหรับรักษาปัญหาผิวหน้า

รู้จักวิธีทำ Fractional RF นวัตกรรมรักษาปัญหาผิวหน้าด้วยพลังงานคลื่นวิทยุ
เผยแพร่ครั้งแรก 1 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 7 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ทำ Fractional RF อีกทางเลือกสำหรับรักษาปัญหาผิวหน้า

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • Fractional RF คือ นวัตกรรมใช้พลังงานคลื่นวิทยุเปลี่ยนเป็นพลังงานเลเซอร์เพื่อรักษาปัญหาผิวหน้า เช่น จุดด่างดำ หลุมสิว รอยแผลเป็น ปัญหาผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับ ผ่านการกระตุ้นคอลลาเจน และผลัดเซลล์ผิวใหม่ในชั้นผิวแท้ที่อยู่ลึกลงไป
 • คุณอาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อยเหมือนถูกหนังยางดีดใส่ผิวหน้าขณะยิงเลเซอร์ Fractional RF แต่หากรู้สึกไม่สบายใจ ก็สามารถให้แพทย์ทายาชาให้ก่อนยิงเลเซอร์ได้
 • หลังจากทำ Fractional RF จะมีผลทำให้ผิวหน้าหลุดลอก ซึ่งคุณไม่ควรแกะผิวที่หลุดลอก เพราะอาจทำให้แสบ แต่ควรทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อให้ผิวหน้าชุ่มชื้นแทน และให้หลีกเลี่ยงเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลา 1 สัปดาห์
 • การทำ Fractional RF ควรทำอย่างต่อเนื่องมากกว่า 5 เดือน เพื่อให้ได้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน
 • ราคาการทำ Fractional RF จะค่อนข้างสูง คุณอาจปรึกษาแพทย์ว่า ปัญหาผิวหน้าของตนเองสามารถรักษาด้วยวิธีไหนได้บ้าง เพื่อให้คุณได้มีทางเลือกการรักษาที่หลากหลาย (ดูแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว ทรีตเมนต์หน้าใสได้ที่นี่)

ใครที่มีปัญหารูขุมขนไม่กระชับ มีแผลหลุมสิวเป็นรอยดำหรือรอยแดง รวมถึงผิวหน้ามีริ้วรอยเหี่ยวย่น จนรู้สึกไม่มั่นใจ และกำลังมองหานวัตกรรมการรักษาที่ปลอดภัยเพื่อขจัดปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป การทำ Fractional RF อาจเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ

ความหมายของ Fractional RF

Fractional RF มีชื่อเต็มๆ ว่า "Fractional Radio Frequency" เป็นนวัตกรรมการใช้พลังงานคลื่นวิทยุที่ถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานเลเซอร์ เพื่อรักษาปัญหาผิวหย่อนคล้อย รูขุมขนกว้าง รอยแผลเป็น และจุดด่างดำบนผิวหน้า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 99%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

รูปแบบการทำงานของเลเซอร์ Fractional RF คือ เมื่อแพทย์ยิงพลังงานเลเซอร์ลงไปบนใบหน้าผู้เข้ารับบริการแล้ว ตัวแสงเลเซอร์จะเจาะลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนังจนถึงชั้นผิวแท้ (Dermis) แล้วทำกระบวนการกระตุ้นสร้างคอลลาเจนให้กับผิว รวมถึงผลัดเซลล์ผิวใหม่ให้เกิดขึ้นเพื่อทดแทนเซลล์ผิวเก่าที่เสียหาย

คอลลเจนที่เลเซอร์ Fractional RF จะเข้าไปกระตุ้นนั้นมีทั้งหมด 2 ตัว ได้แก่

 • อีลาสติน (Elastin) เป็นสารโปรตีนสำคัญของผิวหนังที่มีความยืดหยุ่น คอยยึดผิวหนังให้เต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย
 • ไฮยาลูรอนิกเอซิด (Hyaluronic Acid) เรียกสั้นๆ ว่า "ไฮยาลูรอน" เป็นกรดซึ่งทำหน้าที่นำส่งสารอาหารเข้าสู่เซลล์ผิว ทำให้ผิวหนังของคุณแข็งแรง ชุ่มชื้น เรียบตึง

จุดเด่นของการทำ Fractional RF จะอยู่ที่การฟื้นฟูสุขภาพผิวที่อยู่ลึกลงไป มากกว่าการบำรุงรักษาผิวหน้าชั้นบนให้ดูดีขึ้นเท่านั้น

วิธีนี้จะช่วยให้ผิวของคุณแข็งแรงขึ้นจากภายในสู่ภายนอก ทั้งยังเป็นการเสริมให้ผิวหนังหมั่นสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่อยู่เรื่อยๆ ด้วย

ขั้นตอนการทำ Fractional RF

ขั้นการทำ Fractional RF มีดังต่อไปนี้

 1. พยาบาลหรือพนักงานบริการจะทำความสะอาดใบหน้าให้ผู้เข้ารับบริการ
 2. พยาบาลหรือพนักงานจะทาครีมกระชับใบหน้า หรือทายาชาให้ผู้เข้ารับบริการในกรณีที่กลัวรู้สึกเจ็บขณะยิงเลเซอร์ จากนั้นต้องรอยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 1 ชั่วโมง
 3. แพทย์จะเริ่มยิงเลเซอร์ลงไปบริเวณผิวหน้า บริเวณที่ผู้เข้ารับบริการต้องการ หรืออาจต้องมีการประเมินจากแพทย์ร่วมด้วยว่าเป็นบริเวณที่สามารถทำได้ โดยในระหว่างที่ยิงจะไม่รู้สึกเจ็บมาก แต่อาจรู้สึกอุ่นๆ หรือคล้ายถูกหนังยางดีดใส่ผิวหน้าในบางจุด

ขั้นตอนการทำ Fractional RF หากไม่รวมช่วงเวลารอยาชาออกฤทธิ์ จะใช้เวลาอยู่ที่ไม่เกิน 30 นาที แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนจุดที่ต้องทำด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหลุมสิว ลดรอยสิว วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 74%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีดูแลตนเองหลังการทำ Fractional RF

การดูแลตนเองหลังทำ Fractional RF นั้นไม่มีอะไรซับซ้อน และไม่ได้แตกต่างไปจากการยิงเลเซอร์แบบอื่นมากนัก ได้แก่

 • ให้หลีกเลี่ยงการออกไปที่แดดจัดในช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังทำ หรือหากจำเป็นต้องเผชิญแสงแดด ให้ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง
 • ใช้เจลเย็นประคบผิว เพราะหลังจากทำ Fractional RF เสร็จแล้ว คุณอาจรู้สึกแสบร้อนเหมือนผิวไหม้แดดใน 1-3 ชั่วโมงแรก แต่โดยปกติอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง
 • คุณสามารถใช้เครื่องสำอางได้ตามปกติ ทั้งนี้ก็เพื่อปกปิดรอยแดงที่อาจเกิดขึ้นหลังทำ Fractional RF ด้วย แต่ให้หลีกเลี่ยงการใช้มาส์กบำรุงผิว หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ ไปก่อน
 • ควรทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์สร้างความชุ่มชื้นแก่ผิว เพราะผิวของคุณอาจแห้งและหลุดลอกหลังทำ Fractional RF ซึ่งเป็นผลมาจากการผลัดเซลล์ผิวใหม่ของชั้นผิวแท้นั่นเอง
 • อย่าแกะผิวที่หลุดลอก เพราะจะทำให้คุณรู้สึกแสบผิวและเป็นแผลได้ ทางที่ดีให้ทาโลชั่น หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ไปเรื่อยๆ แล้วผิวจะค่อยๆ กลับมาเป็นปกติเองภายใน 1 สัปดาห์

ทำ Fractional RF กี่ครั้ง จึงจะเห็นผล?

คุณควรทำ Fractional RF ประมาณ 5-7 เดือนเพื่อให้กระบวนการฟื้นฟูผิวเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยควรเข้ารับบริการเดือนละ 1 ครั้ง

แต่ทั้งนี้ ต้องให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาลักษณะและสุขภาพผิวของคุณก่อนว่า ควรเว้นระยะห่างการทำนานเท่าไร

การทำ Fractional RF ในครั้งแรกอาจยังไม่ทำให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจน เมื่อทำอย่างต่อเนื่องไปได้ประมาณ 4-6 ครั้ง ก็จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวหน้ามากขึ้น

ข้อดีของการทำ Fractional RF

ข้อดีของการรักษาผิวด้วยนวัตกรรม Fractional RF มีอยู่หลายอย่าง เช่น

 • พลังงานเลเซอร์สามารถเจาะลึกได้ถึงชั้นผิวแท้
 • ไม่ต้องพักฟื้นนาน
 • แผลจากการยิงเลเซอร์ไม่ใหญ่ แต่จะมีเพียงผิวชั้นบนที่ตกสะเก็ดเท่านั้น
 • ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บมากขณะยิงเลเซอร์
 • เป็นนวัตกรรมที่ทำได้กับคนทุกสีผิว
 • ไม่ทำให้เกิดรอยดำหลังทำเสร็จ ทำให้เห็นประสิทธิภาพในการรักษาชัดเจน
 • ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยบนใบหน้าจางลง และเต่งตึงยิ่งขึ้น
 • ทำให้เม็ดสีผิวเสมอกัน
 • ทำให้รูขุมขนกระชับเล็กลง ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้น
 • ลดรอยแผลเป็น จุดด่างดำที่เกิดจากสิว หรือโรคอีสุกอีใส
 • ลดรอยแผลจากการผ่าตัด
 • บำรุงผิวที่ถูกแสงแดดให้สุขภาพดี ลดความเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนัง
 • ฟื้นฟูสุขภาพผิวที่แย่ให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

ข้อเสียของ Fractional RF

ถึงแม้ข้อดีของการทำ Fractional RF จะมีอยู่มากมาย แต่ก็มีข้อเสียอยู่บางประการที่คุณควรรู้เพื่อประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจทำ เช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 99%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • เป็นนวัตกรรมที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องจึงจะเห็นผล อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการรักษาผิวหน้าโดยมีเวลาจำกัด หรือต้องการความรวดเร็ว
 • อาจทำให้เกิดอาการผิวไหม้หรือผิวหนังอักเสบได้ แต่มักมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย
 • ราคาค่อนข้างสูง

ทำ Fractional RF ราคาเท่าไร?

วิธีคิดราคาการทำ Fractional RF มักจะคิดเป็นจำนวนครั้งที่ผู้เข้ารับบริการใช้ ส่วนมากอยู่ที่ประมาณ 7,000-8,000 บาทต่อครั้ง ยิ่งจำนวนครั้งมาก ราคาก็จะยิ่งสูง

ดังนั้นโรงพยาบาลและคลินิกหลายแห่งมักจะคิดราคาเป็นแพกเกจหรือคอร์สในการขายมากกว่า ซึ่งแต่ละแพ็กเกจก็จะมีจำนวนครั้งและทรีตเมนต์บำรุงอื่นๆ เป็นของแถมแตกต่างกันไป

นอกจากนี้ ราคาการทำ Fractional RF ยังแตกต่างกันไปตามตัวเครื่องที่ทำ จำนวนช็อตที่ใช้ และค่าบริการทางการแพทย์ด้วย แต่ส่วนมากราคาจะอยู่ที่ 12,000 บาทขึ้นไปต่อแพ็กเกจ

การทำ Fractional RF ให้ได้ผลดีนั้นจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้เข้ารับบริการในการบำรุงดูแลสุขภาพผิวของตนเองด้วย 

คุณไม่ควรตากแดดจัดๆ ทาครีมกันแดดทุกวัน รักษาความสะอาดผิวให้ดี รวมถึงรับประทานอาหารที่ให้สารอาหารที่ดีต่อระบบผิวหนัง เพื่อให้ผลลัพธ์การรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว ทำ RF ยกกระชับหน้า สลายเซลลูไลท์ ที่ Levince Clinic | HDmall
รีวิว RF ลิฟกรอบหน้า ที่ Pimtara Estetica Clinic | HDmall

ดูแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว ทรีตเมนต์หน้าใส เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ห้องสมุด โรงพยาบาลราชวิถี, ไปเลเซอร์กลบหลุมสิว กลับได้โบนัสหน้ากระดำกระด่าง แก้ไขอย่างไรดี (http://110.164.68.234/news_raja/index.php?mode=topicshow&tp_id=6397).
โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์, นวัตกรรมการรักษา เทคโนโลยีการรักษาและฟื้นฟูสภาพผิว, (http://www.siphhospital.com/th/medical-services/treatment-center/skin-center).
american board cosmetic surgery, So, Are Radiofrequency Treatments Really Safe?, (https://www.americanboardcosmeticsurgery.org/are-radiofrequency-treatments-really-safe/), 16 November 2017.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทำโฟโน (Phono) ยกกระชับผิว ลดรอยเหี่ยวย่น คืออะไร ดีไหมอันตรายหรือเปล่า ราคาเท่าไร?
ทำโฟโน (Phono) ยกกระชับผิว ลดรอยเหี่ยวย่น คืออะไร ดีไหมอันตรายหรือเปล่า ราคาเท่าไร?

การทำโฟโน (Phono) คือการยกกระชับผิวโดยใช้คลื่นเสียง ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้กลับมาแลดูอ่อนเยาว์อีกครั้ง

อ่านเพิ่ม
บอกลาปัญหาขนกวนใจ ด้วยเลเซอร์ EPI อีกหนึ่งทางเลือกจาก Diode laser
บอกลาปัญหาขนกวนใจ ด้วยเลเซอร์ EPI อีกหนึ่งทางเลือกจาก Diode laser

หาคำตอบ เลเซอร์ EPI คืออะไร ดีอย่างไร กำจัดขนถาวรได้จริงหรือ ถ้าผิวคล้ำจะทำได้ไหม?

อ่านเพิ่ม