กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

กำจัดขนด้วยเลเซอร์ Gentle YAG ดีอย่างไร?

ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Gentle yag ข้อดี ข้อเสีย วิธีการทำ ต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล?
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 ตรวจสอบความถูกต้อง 25 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
กำจัดขนด้วยเลเซอร์ Gentle YAG ดีอย่างไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การเลเซอร์ขนแบบ Gentle Yag เป็นนวัตกรรมการใช้คลื่นแสงพลังงานสูงความยาว 1,064 นาโนเมตร ทำลายเส้นขนที่ไม่ต้องการลึกถึงรากขน ส่งผลให้การเจริญเติบโตของเส้นขนบริเวณที่รักษาค่อยๆ ลดน้อยลง จนเส้นขนบางลงอย่างเห็นได้ชัด
 • เลเซอร์ Gentle Yag เป็นเลเซอร์ที่สามารถใช้กำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ได้ทั่วร่างกาย ทั้งตามบริเวณใบหน้า คอ หน้าอก หลัง ใต้วงแขน แขน ขา หรือแม้แต่เส้นขนบริเวณบิกินี่ หรือขนในที่ลับ
 • เลเซอร์ Gentle yag เหมาะสำหรับการกำจัดเส้นขนที่ไม่พึงประสงค์ในคนทุกเพศทุกวัย และมีความปลอดภัยสูง สามารถใช้ได้กับผิวทุกชนิดทุกสีผิวแม้แต่ผู้ที่มีสีผิวเข้ม เพราะเลเซอร์จะดูดซับเม็ดสีเมลานินในผิวหนังได้น้อย ทำให้มีผลข้างเคียงน้อย 
 • ความพิเศษของเลเซอร์ Gentle Yagคือ มี DCD ซึ่งเป็นแก๊สที่มีความเย็นออกมาควบคู่กับแสงเลเซอร์ จึงช่วยลดความเจ็บปวดของผิวหนังบริเวณที่ถูกเลเซอร์และทำให้รู้สึกเย็นสบายขึ้นมาก
 • หลังจากการเลเซอร์ เส้นขนจะเริ่มหลุดร่วงออกไป เส้นขนที่ขึ้นใหม่ก็จะบางลง การรักษาที่ได้ผลจึงต้องทำมากกว่า 1 ครั้ง โดยเพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนอาจต้องทำต่อเนื่องประมาณ 6-8 ครั้ง โดยเว้นระยะห่างประมาณ 1 เดือน หรือเมื่อเส้นขนเริ่มงอกขึ้นมาใหม่
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจกำจัดขนด้วย Gentle Yag

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ เป็นวิธีที่หลายๆ คนเลือกใช้ เพราะทำง่าย สะดวก รวดเร็ว แถมยังให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่าวิธีอื่นๆ และไม่ก่อให้เกิดปัญหาสภาพผิวหนังเปลี่ยนตามมา เช่น ผิวหนังไก่ 

Nd YAG laser หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ "Gentle Yag" เป็นเลเซอร์ชนิดหนึ่งที่นิยมมากในปัจจุบัน แต่สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่า วิธีนี้จะเหมาะกับตัวเองหรือเปล่า มีขั้นตอน หรือมีข้อจำกัดอะไรบ้างในการทำ บทความนี้มีคำตอบมาฝาก 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 99%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Gentle Yag คืออะไร?

การเลเซอร์ขนแบบ Gentle Yag เป็นนวัตกรรมการใช้คลื่นแสงพลังงานสูง ความยาว 1,064 นาโนเมตร ช่วยกำจัดเส้นขนที่ไม่พึงประสงค์ออกไปจากร่างกาย

เลเซอร์จะผ่านชั้นผิวหนังเข้าไปจับเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ในเส้นขน และทำลายเส้นขนลึกถึงรากขนด้วยพลังงานความร้อนจากเลเซอร์ ส่งผลให้การเจริญเติบโตของเส้นขนบริเวณที่รักษาค่อยๆ ลดน้อยลง จนเส้นขนบางลงอย่างเห็นได้ชัด

หากทำต่อเนื่องก็จะหยุดการเกิดใหม่ของเส้นขนไปในที่สุด โดยที่ไม่กระทบ หรือเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อผิวหนังบริเวณข้างเคียงแต่อย่างใด

เลเซอร์ Gentle Yag เป็นเลเซอร์ที่สามารถใช้กำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ได้ทั่วร่างกาย ทั้งตามบริเวณใบหน้า คอ หน้าอก หลัง แขน ใต้วงแขน แขน ขา หรือแม้แต่เส้นขนบริเวณบิกินี่ หรือขนในที่ลับ

ใครบ้างที่เหมาะกับการกำจัดขนด้วย Gentle Yag?

เลเซอร์ Gentle yag เหมาะสำหรับการกำจัดเส้นขนที่ไม่พึงประสงค์ในคนทุกเพศทุกวัย และมีความปลอดภัยสูง สามารถใช้ได้กับผิวทุกชนิดทุกสีผิว

นอกจากนี้การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Gentle Yag ยังเป็นวิธีที่นิยมใช้กับผู้ที่มีสีผิวเข้ม เพราะเลเซอร์จะดูดซับเม็ดสีเมลานินในผิวหนังได้น้อย ทำให้มีผลข้างเคียงอย่างอาการแสบร้อน บวม หรือรอยแดงหลังการทำน้อยกว่าการใช้เลเซอร์กำจัดขนชนิดอื่นๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 99%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ข้อจำกัดของการกำจัดขนด้วย Gentle Yag

เนื่องจากเลเซอร์ Gentle Yag มีกลไกการทำงานโดยพุ่งเป้าไปที่เม็ดสีในเส้นขนและทำลายรากขน

วิธีนี้จึงเหมาะกับคนที่มีเส้นขนสีดำ หรือสีน้ำตาล โดยยิ่งเส้นขนมีสีเข้มมาก การกำจัดขนก็จะยิ่งเห็นผลดี แต่ในคนที่มีเส้นขนสีอ่อน เลเซอร์จะไม่สามารถจับสีของเส้นขนได้ดีเท่าที่ควร ทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดขนน้อยกว่า

หากมีเส้นขนสีอ่อนเกินไป กำจัดขนด้วยเลเซอร์ชนิดอื่นอาจจะเห็นผลดีกว่า

อีกข้อจำกัดของ Gentle Yag คือ การที่เลเซอร์จะดูดซับเม็ดสีในผิวหนังได้น้อย ซึ่งแม้จะทำให้ผลข้างเคียงต่อคนที่มีผิวสีเข้มลดน้อยลง แต่ก็อาจส่งผลให้ต้องทำการรักษาหลายครั้งกว่าจะเห็นผลลัพธ์ที่พอใจ

นอกจากนี้การกำจัดขนด้วย Gentle Yag ในคนที่มีเส้นขนหนา ยังมักเห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่าและรู้สึกเจ็บน้อยกว่าคนที่มีเส้นขนบาง

เลเซอร์ขนด้วย Gentle Yag เจ็บไหม?

ในระหว่างที่เลเซอร์คุณอาจรู้สึกเจ็บและร้อนเล็กน้อยคล้ายถูกหนังยางดีดผิวหนัง แต่บางคนแทบไม่รู้สึกเจ็บเลยก็มี เนื่องจากก่อนเลเซอร์จะมีการทาเจลเย็นบริเวณที่จะรักษา 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 99%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้ Gentle Yag ยังมีความพิเศษตรงที่ตัวยิงเลเซอร์จะมี Dynamic Cooling Device (DCD) ซึ่งเป็นแก๊สที่มีความเย็นออกมาควบคู่กับแสงเลเซอร์ด้วย จึงช่วยลดความเจ็บปวดของผิวหนังบริเวณที่ถูกเลเซอร์และทำให้รู้สึกเย็นสบายขึ้นมาก

การเลเซอร์บางจุดที่บอบบางอาจต้องทายาชาชนิดครีมบนผิวหนังเป็นเวลา 30 นาทีก่อนการเลเซอร์ให้ด้วย ซึ่งจะช่วยลดความรู้สึกเจ็บและแสบร้อนในระหว่างการทำไปได้มาก

เตรียมตัวอย่างไรก่อนเริ่มกำจัดขนด้วย Gentle Yag?

การกำจัดขนด้วย Gentle Yag มีคำแนะนำและข้อห้ามก่อนการทำดังต่อไปนี้

 • หลีกเลี่ยงการกำจัดขนด้วยวิธีแวกซ์ ถอน และการใช้ไฟฟ้า รวมถึงไม่ย้อมสีขนบริเวณที่ต้องการเลเซอร์เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ก่อนทำ ให้ใช้วิธีเล็ม หรือโกนขนแทน
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังบริเวณที่จะกำจัดขนถูกแสงแดดเป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ก่อนทำ และทาครีมกันแดดทุกครั้งเมื่อต้องอยู่กลางแจ้ง
 • งดการใช้ยาที่มีผลข้างเคียงทำให้ผิวหนังไวต่อแสงเป็นเวลา 3-5 วันก่อนการทำเลเซอร์

ขั้นตอนกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Gentle Yag

กระบวนการกำจัดขนโดยใช้เลเซอร์ Gentle Yag ในบริเวณต่างๆ ของร่างกายอาจแตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มจากการให้ผู้เข้ารับการเลเซอร์สวมใส่แว่นที่ช่วยป้องกันดวงตาจากลำแสงเลเซอร์

ขั้นตอนต่อไปคือ การทาเจลเย็นบริเวณที่จะรักษาและเริ่มยิงเลเซอร์ไปยังเส้นขนทีละส่วนจนทั่วบริเวณ โดยระหว่างที่ทำจะรู้สึกได้ถึงความเย็นที่ผิวหนังจากเครื่องผลิตแก๊สเย็น ซึ่งจะทำงานไปพร้อมๆ กับหัวยิงเลเซอร์ ช่วยลดความเจ็บปวดและการระคายเคืองจากการเลเซอร์ไปได้มาก

ในระหว่างการเลเซอร์หากได้กลิ่นไหม้อ่อนๆ ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะเป็นกลิ่นของเส้นขนที่ถูกความร้อนจากเลเซอร์ทำลายนั่นเอง

ขั้นตอนในการเลเซอร์ทั้งหมดอาจใช้เวลาเพียงประมาณ 10 นาที หรือนานถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับบริเวณและขนาดของพื้นที่ที่ต้องการกำจัดขน เช่น ขนบริเวณเหนือปากอาจใช้เวลาเพียงประมาณ 2-3 นาที ขนรักแร้อาจใช้เวลา 5-10 นาที 

ผลลัพธ์การเลเซอร์ ทำกี่ครั้งจึงจะเห็นผล?

หลังจากการเลเซอร์ เส้นขนจะเริ่มหลุดร่วงออกไป และเส้นขนที่ขึ้นใหม่ก็จะบางลง ทั้งนี้แสงเลเซอร์จะทำลายเฉพาะเส้นขนส่วนที่งอกตัวออกมาจากรากขนแล้วเท่านั้น

การรักษาที่ได้ผลจึงต้องทำมากกว่า 1 ครั้ง โดยเพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนอาจต้องทำต่อเนื่องประมาณ 6-8 ครั้ง โดยเว้นระยะห่างประมาณ 1 เดือน หรือเมื่อเส้นขนเริ่มงอกขึ้นมาใหม่

จำนวนครั้งที่ต้องเข้ารับการเลเซอร์ยังแตกต่างกันไปในแต่ละคน รวมถึงบางคนอาจมีปัจจัยบางอย่างที่ส่งผลให้ไม่สามารถกำจัดเส้นขนได้อย่างถาวร แต่ที่มั่นใจได้ก็คือ เมื่อทำอย่างต่อเนื่องเส้นขนบริเวณดังกล่าวจะลดลงไปมากในระดับที่น่าพึงพอใจทีเดียว

ดูแลตัวเองอย่างไร หลังการกำจัดขนด้วย Gentle Yag?

หลังกำจัดขนด้วย Gentle Yag ไม่ว่าจะบริเวณใบหน้า รักแร้ หรือบริเวณอื่นๆ คุณควรปฏิบัติตัวดังนี้

 • งดการถอน หรือแวกซ์ขนบริเวณที่เลเซอร์ เพื่อคงรากขนไว้สำหรับการเลเซอร์ครั้งต่อไป
 • หากเป็นการเลเซอร์บริเวณใบหน้า ให้หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากการเลเซอร์
 • หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดด และปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้านตลอดระยะเวลาที่เข้ารับการเลเซอร์ขน เพราะแสงแดดเป็นตัวการที่อาจกระตุ้นให้เกิดรอยด่างดำบริเวณผิวหนังที่มีการเลเซอร์ได้
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนักหน่วงในช่วง 1-2 วันหลังจากการเลเซอร์
 • ในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากทำเลเซอร์ขน ควรงดใช้ครีม หรือผลิตภัณฑ์ทาผิวที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ กรดไกลโคลิก และกรดซาลิไซลิก
 • อาจใช้เจลว่านหางจระเข้ทาผิวหนังบริเวณที่รักษาบ่อยๆ เพื่อลดรอยแดงและการระคายเคืองของผิวหนังที่จะเกิดขึ้นในช่วง 2-3 วันหลังจากการทำเลเซอร์
 • ไม่แกะ หรือเกาผิวหนังบริเวณที่เลเซอร์
 • ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ทำเลเซอร์ด้วยคลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวเป็นพิเศษในช่วง 1 สัปดาห์หลังทำเพื่อลดการระคายเคือง

กำจัดขนแบบ Gentle Yag มีผลข้างเคียงที่ต้องระวังหรือไม่?

ในช่วงประมาณครึ่งชั่วโมงหลังการรักษา ผิวหนังบริเวณที่ได้รับเลเซอร์อาจระคายเคือง บวม และเกิดเป็นรอยแดงขึ้นมา คล้ายๆ กับอาการผิวไหม้แดด ซึ่งอาจต้องใช้เวลาตั้งแต่ 2-3 ชั่วโมงถึงหลายชั่วโมง หรือบางทีก็นานเป็นวันกว่าจะรู้สึกดีขึ้น

อาการเหล่านี้สามารถบรรเทาได้ด้วยการประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง

นอกจากนี้ยังควรระวังไม่ให้ผิวบริเวณที่เลเซอร์ถูกแสงแดด มิฉะนั้นอาจเสี่ยงทำให้เกิดจุดด่างดำขึ้นได้ แต่รอยด่างดำที่ว่านี้มักเกิดขึ้นเพียงไม่นาน และจะหายไปได้เองเมื่อเวลาผ่านไป

ค่าใช้จ่ายในการกำจัดขนด้วย Gentle Yag

ค่าใช้จ่ายในการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Gentle Yag นั้นขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำ ความกว้างของพื้นที่ผิวหนังที่ต้องการกำจัดขน และสถานบริการที่คุณเลือกใช้

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว กำจัดขนรักแร้ ด้วยเลเซอร์ YAG ที่ La Grace Clinic | HDmall

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจกำจัดขนด้วย Gentle Yag จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เลเซอร์ขนรักแร้ กับข้อควรรู้ต่างๆ ตอบโดยแพทย์ | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-things-you-should-know-before-armpit-hair-removal-by-la-grace-clinic).
เลเซอร์ขนขาคืออะไร? มีกี่แบบ? Nd:YAG Laser ดีไหม? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-nd-yag-laser-leg-hair-removal-at-gangnam-clinic).
เลเซอร์ขนจิมิ กี่ครั้งเห็นผล? หลังเลเซอร์ห้ามทำอะไรบ้าง? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-nd-yag-laser-pubic-hair-removal-at-gangnam-clinic).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)