วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์

15 อาหารบำรุงสมรรถภาพทางเพศ

แข็งตัวช้า ความรู้สึกทางเพศน้อยเกินไป ปัญหาเหล่านี้บรรเทาลงได้ด้วยลิสต์อาหารบำรุงสมรรถภาพทางเพศ 15 อย่าง
เผยแพร่ครั้งแรก 14 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
15 อาหารบำรุงสมรรถภาพทางเพศ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ปัญหาสมรรถภาพทางเพศหย่อนมักมีสาเหตุมาจากความเครียด ความเหนื่อยล้า จนอารมณ์ทางเพศน้อยลง หรือทำให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศได้ไม่มากพอที่จะแข็งตัวได้
  • สมรรถภาพทางเพศต้องอาศัยแร่ธาตุหลายตัวในการบำรุงดูแล เช่น ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม ซึ่งสามารถหาได้จากผักผลไม้หลายชนิดอย่างอะโวคาโด เมล็ดฟักทอง หรืออาหารอย่างเสต๊ก
  • ไวน์แดง กาแฟ เป็นเครื่องดื่มสำหรับช่วยให้ผู้หญิงที่มีอารมณ์ทางเพศน้อยเกินไป กลับมาสามารถถูกกระตุ้นให้มีอารมณ์ทางเพศได้ตามสิ่งเร้าอย่างปกติอีกครั้ง
  • การรับประทานอาหารที่ทำให้ร่างกายหลั่งสารเกี่ยวกับอารมณ์ ทำให้คุณรู้สึกความสุขมากขึ้น เช่น สารโดปามีน สารเซโรโทนิน สารเอนดอร์ฟิน ก็มีส่วนทำให้มีสมรรถภาพทางเพศดีขึ้นได้
  • นอกจากวิธีรับประทานอาหาร หากคุณรู้สึกไม่สบายใจกับอาการผิดปกติทางเพศ คุณสามารถไปขอรับคำปรึกษากับแพทย์ได้ (ดูแพ็กเกจตรวจก่อนแต่ง ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเครียดได้ที่นี่)

การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นอีกปัญหาที่บั่นทอนความสุขในชีวิตคู่ของใครหลายคน เพราะนอกจากกิจกรรมบนเตียงจะเป็นส่วนหนึ่งของวิธีแสดงความรักแล้ว ยังเป็นกิจกรรมช่วยผ่อนคลายความเครียด และช่วยให้คู่รักที่วางแผนจะมีบุตรได้สมหวัง

ปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือมีอารมณ์ทางเพศน้อยเกินไป มีทางรักษาได้หลายทาง โดยวิธีที่จะได้รับคำตอบที่ชัดเจนและเหมาะสมที่สุด คือเข้าปรึกษาแพทย์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหย่อนสมรรถภาพ วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,930 บาท ลดสูงสุด 70%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หรืออีกวิธีที่ง่ายกว่านั้น คืออาจลองปรับเปลี่ยนเมนูอาหารที่รับประทาน ให้ได้สารอาหารที่ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศของคุณให้ดียิ่งขึ้น

ด้วย 15 เมนูอาหารบำรุงสมรรถภาพทางเพศ ดังนี้

1. ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรรสหวานเผ็ดที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น จึงช่วยบรรเทาปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัวในเพศชาย ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากเลือดไม่ไหลไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศมากพอนั่นเอง

2. กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งโพแทสเซียมจะช่วยขจัดโซเดียมในร่างกายที่สูงเกินไปอันเป็นสาเหตุให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะเพศมากพอจนแข็งตัวได้ และยังทำให้คุณไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้โดยง่ายอีกด้วย

3. ดาร์กช็อกโกแลต

นอกจากจะเป็นอาหารกินเล่นสำหรับการลดน้ำหนักได้ดีแล้ว ดาร์กช็อกโกแลตยังช่วยเพิ่มสารเซโรโทนิน (Serotonin) และสารโดปามีน (Dopamine) ในสมอง ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขมากขึ้น ระดับความเครียดลดน้อยลง ช่วยแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีอารมณ์ทางเพศน้อยเกินไป ซึ่งมีสาเหตุมาจากความเครียดสะสมได้

4. พริกไทย

ราชาแห่งเครื่องเทศไม่ได้มีดีแค่รสเผ็ดจัดจ้านเท่านั้น แต่พริกไทยยังมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างกระบวนการเมตาบอลิซึมและกระตุ้นการหลั่งสารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสารแห่งความสุข

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหย่อนสมรรถภาพ วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,930 บาท ลดสูงสุด 70%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เมื่อกระบวนการเมตาบอลิซึมทำงานได้มีประสิทธิภาพ และสารเอนดอร์ฟินหลั่งได้มากเพียงพอแล้ว ระบบไหลเวียนเลือดก็จะทำงานได้ดี หัวใจเต้นแรงขึ้น ทุกส่วนของร่างกายมีเลือดเข้าไปหล่อเลี้ยงได้เพียงพอ และทำให้ความสุขระหว่างมีเพศสัมพันธ์ของคุณเพิ่มมากขึ้นไปด้วย

5. หอยนางรม

หอยนางรมอุดมไปด้วยสังกะสีและแร่ธาตุที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศสำคัญของผู้ชาย

นอกจากนี้ แร่ธาตุในหอยนางรมยังช่วยเสริมสร้างระบบกล้ามเนื้อทุกส่วนและสมรรถภาพทางร่างกายให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น เพียงรับประทานหอยนางรมบำรุงร่างกายบ้าง แค่นี้คุณก็สามารถทำกิจกรรมบนเตียงกับคู่รักได้นานกว่าเดิมโดยไม่หมดแรงง่ายๆ

6. บลูเบอร์รี

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาอีสต์แองเกลียพบว่า การรับประทานอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์มีส่วนลดโอกาสการเกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้

นอกจากนี้ ในบลูเบอร์รียังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น สารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบชั้นดี สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งมีฤทธิ์ลดยังยั้งโอกาสการเกิดลิ่มเลือด ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ทั้งยังมีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีถึง 2 เท่า

7. อะโวคาโด

อะโวคาโดมีคุณประโยชน์ต่อการทำงานของอัณฑะ อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งช่วยกระตุ้นความต้องการทางเพศให้มากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหย่อนสมรรถภาพ วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,930 บาท ลดสูงสุด 70%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ที่สำคัญ อะโวคาโดยังมีวิตามินอี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขยายหลอดเลือดไม่ให้ตีบ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคหลอดเลือดหัวใจและอาจส่งผลทำให้จำนวนตัวอสุจิลดลง

8. แตงโม

แตงโมมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้ดี และยังทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวง่ายขึ้น ใครที่มีปัญหาเรื่องอารมณ์ทางเพศน้อยเกินไปหรือมีปัญหาเรื่องอวัยวะเพศแข็งตัวยาก แตงโมอาจเป็นผลไม้อีกชนิดที่ช่วยคุณได้

นอกจากนี้ แตงโมยังอุดมไปด้วยซิทรูลีน (Citrulline) และอาร์จินีน (Arginine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ช่วยบำรุงหลอดเลือดให้แข็งแรงด้วย

9. เมล็ดทับทิม

หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่า เมล็ดทับทิมก็มีส่วนช่วยเรื่องบำรุงสมรรถภาพทางเพศได้ ความจริงแล้ว เมล็ดทับทิมมีวิตามินและเกลือแร่สำรองของร่างกายซึ่งมีส่วนในการผลิตฮอร์โมนเพศ

อีกทั้งเมล็ดทับทิมยังมีสารประกอบฟลาโวน (Flavones) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของสารฟลาโวนอยด์ซึ่งช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศให้แข็งแรงขึ้นได้ ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งช่วยลดความเครียด ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

10. ไขมันปลา

เนื้อปลาที่มีไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาตีน ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารโดปามีนมากขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและผ่อนคลายกว่าเดิม นำไปสู่การเกิดอารมณ์ทางเพศที่ง่ายขึ้น ทำให้การมีเพศสัมพันธ์ของคุณเป็นไปอย่างมีความสุข และถึงจุดสุดยอดได้ดียิ่งขึ้น

11. ไวน์แดง

เครื่องดื่มชนิดนี้จะเป็นตัวช่วยได้ดีสำหรับคุณผู้หญิงที่มีปัญหาอารมณ์ทางเพศน้อยเกินไป

เพราะไวน์แดงสามารถช่วยกระตุ้นให้คุณเกิดอารมณ์ทางเพศได้มากขึ้น รวมถึงลดอาการวิตกกังวลต่างๆ ซึ่งส่งผลทำให้เกิดความเครียดให้ลดน้อยลง

คุณอาจลองดื่มไวน์แดงก่อนมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 1-2 แก้ว แต่ระวังอย่าดื่มมากไปกว่านั้น เพราะฤทธิ์ของไวน์แดงอาจเปลี่ยนจากกระตุ้นอารมณ์ทางเพศเป็นทำให้คุณรู้สึกมึนเมาไม่ได้สติแทน

นอกจากนี้ ไวน์แดงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งจะไปทำปฏิกิริยาต่อระบบก๊าซไนตริกออกไซต์ (Nitric oxide production) ในเลือด ทำให้ผนังหลอดเลือดผ่อนคลายยืดหยุ่นมากขึ้นด้วย

12. กระเทียม

กระเทียมถือเป็นสมุนไพรที่ถูกใช้เพื่อบำรุงสมรรถภาพทางเพศมาตั้งแต่โบราณ โดยมีสรรพคุณช่วยเข้าไปยับยั้งเซลล์ไขมันไม่ให้เข้าไปเกาะผนังหลอดเลือด รวมไปถึงหลอดเลือดบริเวณอวัยวะเพศชาย ซึ่งการมีไขมันเกาะผนังหลอดเลือดมากไปนั้น เป็นสาเหตุหนึ่งทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ยากขึ้น

13. เมล็ดฟักทอง

ในเมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญต่อการบำรุงระบบสืบพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียม สารกำจัดอนุมูลอิสระ สารยับยั้งความดันโลหิต (Antihypertensive) สารบำรุงระบบไหวเวียนโลหิต

นอกจากนี้ เมล็ดฟักทองยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยบำรุงระบบการทำงานของต่อมลูกหมากและระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิงด้วย

14. กาแฟ

กาแฟเป็นเครื่องดื่มช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้ดี โดยเฉพาะกับเพศหญิง

นอกจากนี้คุณอาจเติมสมุนไพรบางชนิดที่มีสรรพคุณทำให้รู้สึกตื่นตัว พร้อมจะมีเพศสัมพันธ์มากขึ้น เช่น โสม มาคา (โสมเปรู เป็นพืชที่นิยมนำรากมาทำเป็นยารักษาตั้งแต่ 3,000 ปีที่แล้ว) หรือชาคาโมมายล์ ชาเรดโคลเวอร์ (Red clover tea)

15. สเต๊ก

หลายครั้งที่ปัญหาการแข็งตัวช้ากับความรู้สึกทางเพศน้อยเกินไปนั้นเกิดมาจากความเครียด รวมถึงความเหนื่อยสะสมจากการทำงานมาทั้งวัน

ความอ่อนล้าของร่างกายในส่วนนี้จะสามารถกลับมาแข็งแรงขึ้นได้โดยการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเพียงพอ โดยสเต๊กก็เป็นอีกเมนูแนะนำที่ให้ธาตุเหล็กสูง

อีกทั้งธาตุเหล็กยังช่วยลดอาการอ่อนเพลีย อาการหงุดหงิด ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากความเหนื่อยสะสมของร่างกายเช่นกัน

นอกจากนี้ ธาตุเหล็กยังเป็นอีกแร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศของคุณได้ดีอีกด้วย

คุณจะเห็นได้ว่า อาหารสำหรับบำรุงสมรรถภาพทางเพศนั้นมีอยู่หลากหลายมาก ทั้งยังมีสารอาหารบำรุงร่างกายด้านอื่นๆ ที่มีประโยชน์อีกด้วย

บางทีคุณอาจเลือกอาหารสัก 2-3 อย่างจากลิสต์อาหาร 15 อย่างนี้มาปรุงเป็นอาหารจานโปรด เพียงเท่านี้ ไม่เพียงแต่สมรรถภาพทางพศของคุณเท่านั้นที่จะดีขึ้น แต่ระบบการทำงานทุกส่วนของร่างกายคุณก็จะมีประสิทธิภาพดีขึ้นอีกด้วย

ดูแพ็กเกจตรวจก่อนแต่ง ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเครียด เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Natalie Olsen, 5 Foods to Eat for Better Sex — and 3 You Should Really Avoid (https://www.healthline.com/health/food-nutrition/foods-for-better-sex#1), 19 June 2018.
Health Me Up, Sex Drive Foods: Top 12 foods to improve sex drive (https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/diet/Top-12-foods-to-improve-sex-drive/articleshow/21052188.cms), 7 November 2019.
Eat This, Not That!, 20 Foods To Boost Libido & Sex Drive In Men & Women (https://www.eatthis.com/foods-to-increase-your-sex-drive/), 27 January 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ขนาดของอวัยวะเพศชาย
ขนาดของอวัยวะเพศชาย

การเพิ่มขนาดน้องชายทำได้หรือไม่ ปัจจัยอะไรที่ทำให้อวัยวะเพศชายใหญ่ขึ้นบ้าง?

อ่านเพิ่ม