อบเชยเป็นเครื่องเทศที่ได้มาจากต้น Cinnamomum verum ซึ่งนำมาใช้ในทางการแพทย์ และนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารมาหลายร้อยปีแล้ว ในปัจจุบัน เราก็ยังนำอบเชยมาใช้เป็นตัวเพิ่มรสชาติและกลิ่นให้อาหาร นอกจากนี้อบเชยยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคเบาหวานและโรคร้ายอื่นๆ เพราะมันอุดมไปด้วยสารอาหารและสารออกฤทธิ์ ซึ่งสามารถนำมาใช้ควบคุมระดับกลูโคสในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน
โรคเบาหวานคืออะไร?
โรคเบาหวานประเภท 1 เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากการสะสมของน้ำตาลในเลือดมากเกินไป และเป็นโรคที่ป้องกันไม่ให้ระบบในร่างกายใช้น้ำตาลกลูโคสได้อย่างเหมาะสม เมื่อมีน้ำตาลชนิดนี้สูง มันก็สามารถส่งผลกระทบทางลบต่อร่างกาย สำหรับประเภทของโรคเบาหวานนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่ามันเกิดขึ้นอย่างไร ตัวอย่างเช่น โรคเบาหวานประเภท 1 โรคเบาหวานประเภท 2 โรคเบาหวานที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ ฯลฯ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
สาเหตุของโรคเบาหวาน
โรคเบาหวานเกิดขึ้นเมื่อร่างกายสูญเสียความสามารถในการใช้อินซูลิน หรือตับอ่อนผลิตอินซูลินน้อยเกินไป
- สาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานประเภท 1 ยังไม่แน่ชัด แต่สาเหตุของโรคนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการทำงานที่ผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน และการเสื่อมสภาพของเซลล์ที่ผลิตอินซูลิน
- โรคเบาหวานประเภท 2 เกิดจากภาวะดื้ออินซูลิน หรือมีการผลิตอินซูลินน้อยเกินไป
- สำหรับโรคเบาหวานที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ มีหลายปัจจัยเกี่ยวกับฮอร์โมนที่สัมพันธ์กับภาวะดื้ออินซูลิน
ปัจจัยเสี่ยง
- ประวัติการเป็นโรคเบาหวานของคนในครอบครัว
- มีเซลล์ที่เป็นอันตรายในระบบภูมิคุ้มกัน
- การมีระดับของคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ผิดปกติ
ทำไมต้องใช้อบเชยรักษาโรคเบาหวาน?
มีงานวิจัยที่เผยแพร่ใน ค.ศ.2003 พบว่า เมื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 จำนวน 60 คน ทานอบเชยวันละ 1-6 กรัม ผลปรากฏว่า หลังจากรักษาตัวไป 40 วัน ระดับของกลูโคสลดลง 18-29% นอกจากนี้อบเชยสามารถลดปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานและโรคหัวใจและหลอดเลือด
เราสามารถนำอบเชยมาใช้รักษาโรคเบาหวานได้อย่างไร?
อบเชยมีหลายชนิด แต่ในกรณีนี้ เราขอแนะนำอบเชยศรีลังกา (Ceylon cinnamon) แต่ทั้งนี้คุณควรจำกัดการทานให้เหมาะสม เพราะหากทานเครื่องเทศชนิดนี้มากเกินไป มันก็สามารถทำให้เกิดผลเสียได้ ซึ่งการทานอบเชยวันละ 3 หรือ 4 กรัมก็ถือว่าเพียงพอแล้ว นอกจากการนำอบเชยมาใส่ในเครื่องดื่มหรือของหวานแล้ว คุณก็อาจดื่มในรูปแบบของชา สำหรับวิธีทำมีดังนี้
ส่วนผสม
- ผงอบเชย ½ ช้อนชา (2 กรัม)
- น้ำ 1 ถ้วย (250 มิลลิลิตร)
วิธีเตรียม
- ใส่ผงอบเชยในน้ำเดือดและปิดฝา
- ปล่อยทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วค่อยกรองผงอบเชย
วิธีดื่ม
ดื่มชาอบเชยตอนท้องว่างในตอนเช้าและดื่มซ้ำตอนกลางวัน แต่ทั้งนี้คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้วิธีนี้รักษาตัวถ้าคุณมีแผนที่จะรักษาโรคเบาหวานอยู่แล้ว
โรคเบาหวานเป็นโรคที่ซับซ้อน และผู้ป่วยสามารถกลับมามีชีวิตตามปกติถ้าปรับเปลี่ยนนิสัยการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการควบคุมการทานอาหารที่มีรสหวานหรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง ถ้าคุณกำลังป่วยเป็นโรคเบาหวาน อบเชยก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี แต่คุณก็อย่าลืมจำกัดปริมาณสำหรับทานให้เหมาะสมด้วยค่ะ