ต่อสู้กับเบาหวานด้วย “อบเชย”

เผยแพร่ครั้งแรก 22 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ต่อสู้กับเบาหวานด้วย “อบเชย”

อบเชยเป็นเครื่องเทศที่ได้มาจากต้น Cinnamomum verum ซึ่งนำมาใช้ในทางการแพทย์ และนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารมาหลายร้อยปีแล้ว ในปัจจุบัน เราก็ยังนำอบเชยมาใช้เป็นตัวเพิ่มรสชาติและกลิ่นให้อาหาร นอกจากนี้อบเชยยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคเบาหวานและโรคร้ายอื่นๆ เพราะมันอุดมไปด้วยสารอาหารและสารออกฤทธิ์ ซึ่งสามารถนำมาใช้ควบคุมระดับกลูโคสในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานคืออะไร?

โรคเบาหวานประเภท 1 เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากการสะสมของน้ำตาลในเลือดมากเกินไป และเป็นโรคที่ป้องกันไม่ให้ระบบในร่างกายใช้น้ำตาลกลูโคสได้อย่างเหมาะสม เมื่อมีน้ำตาลชนิดนี้สูง มันก็สามารถส่งผลกระทบทางลบต่อร่างกาย สำหรับประเภทของโรคเบาหวานนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่ามันเกิดขึ้นอย่างไร ตัวอย่างเช่น โรคเบาหวานประเภท 1 โรคเบาหวานประเภท 2 โรคเบาหวานที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ ฯลฯ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สาเหตุของโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเกิดขึ้นเมื่อร่างกายสูญเสียความสามารถในการใช้อินซูลิน หรือตับอ่อนผลิตอินซูลินน้อยเกินไป

  • สาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานประเภท 1 ยังไม่แน่ชัด แต่สาเหตุของโรคนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการทำงานที่ผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน และการเสื่อมสภาพของเซลล์ที่ผลิตอินซูลิน
  • โรคเบาหวานประเภท 2 เกิดจากภาวะดื้ออินซูลิน หรือมีการผลิตอินซูลินน้อยเกินไป
  • สำหรับโรคเบาหวานที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ มีหลายปัจจัยเกี่ยวกับฮอร์โมนที่สัมพันธ์กับภาวะดื้ออินซูลิน

ปัจจัยเสี่ยง

  • ประวัติการเป็นโรคเบาหวานของคนในครอบครัว
  • มีเซลล์ที่เป็นอันตรายในระบบภูมิคุ้มกัน
  • การมีระดับของคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ผิดปกติ

ทำไมต้องใช้อบเชยรักษาโรคเบาหวาน?

มีงานวิจัยที่เผยแพร่ใน ค.ศ.2003 พบว่า เมื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 จำนวน 60 คน ทานอบเชยวันละ 1-6 กรัม ผลปรากฏว่า หลังจากรักษาตัวไป 40 วัน ระดับของกลูโคสลดลง 18-29% นอกจากนี้อบเชยสามารถลดปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานและโรคหัวใจและหลอดเลือด

เราสามารถนำอบเชยมาใช้รักษาโรคเบาหวานได้อย่างไร?

 อบเชยมีหลายชนิด แต่ในกรณีนี้ เราขอแนะนำอบเชยศรีลังกา (Ceylon cinnamon) แต่ทั้งนี้คุณควรจำกัดการทานให้เหมาะสม เพราะหากทานเครื่องเทศชนิดนี้มากเกินไป มันก็สามารถทำให้เกิดผลเสียได้ ซึ่งการทานอบเชยวันละ 3 หรือ 4 กรัมก็ถือว่าเพียงพอแล้ว นอกจากการนำอบเชยมาใส่ในเครื่องดื่มหรือของหวานแล้ว คุณก็อาจดื่มในรูปแบบของชา สำหรับวิธีทำมีดังนี้

ส่วนผสม

  • ผงอบเชย ½ ช้อนชา (2 กรัม)
  • น้ำ 1 ถ้วย (250 มิลลิลิตร)

วิธีเตรียม

  1. ใส่ผงอบเชยในน้ำเดือดและปิดฝา
  2. ปล่อยทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วค่อยกรองผงอบเชย

วิธีดื่ม

ดื่มชาอบเชยตอนท้องว่างในตอนเช้าและดื่มซ้ำตอนกลางวัน แต่ทั้งนี้คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้วิธีนี้รักษาตัวถ้าคุณมีแผนที่จะรักษาโรคเบาหวานอยู่แล้ว

โรคเบาหวานเป็นโรคที่ซับซ้อน และผู้ป่วยสามารถกลับมามีชีวิตตามปกติถ้าปรับเปลี่ยนนิสัยการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการควบคุมการทานอาหารที่มีรสหวานหรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง ถ้าคุณกำลังป่วยเป็นโรคเบาหวาน อบเชยก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี แต่คุณก็อย่าลืมจำกัดปริมาณสำหรับทานให้เหมาะสมด้วยค่ะ

ที่มา: https://steptohealth.com/cinna...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cinnamon and diabetes: Effect on blood sugar and overall health. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317207)
Diabetes treatment: Can cinnamon lower blood sugar?. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/expert-answers/diabetes/faq-20058472)
The Effect of Cinnamon on Glucose of Type II Diabetes Patients. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3924990/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)