กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สักคิ้ว ดีไหม อันตรายหรือไม่? ขั้นตอนเป็นอย่างไร สักกี่วันลอก?

สักคิ้ว นวัตกรรมความงามเพื่อให้มงกุฎของใบหน้าได้รูป คมชัด ตามต้องการ
เผยแพร่ครั้งแรก 14 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สักคิ้ว ดีไหม อันตรายหรือไม่? ขั้นตอนเป็นอย่างไร สักกี่วันลอก?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การสักคิ้ว คือการที่ช่างสักใช้เครื่องสักที่มีเข็มขนาดเล็ก จุ่มสีหมึกที่ต้องการ จากนั้นจึงสักลงบนคิ้วให้ได้รูปทรงตามต้องการ 
 • ความคงทนขึ้นอยู่กับเทคนิคการสัก คุณภาพของสี ผิวของผู้ได้รับการสัก รวมทั้งการดูแลรักษา ส่วนมากเริ่มจางลงในช่วง 1-5 ปี
 • การสักคิ้วที่นิยมในปัจจุบันคือ การสักคิ้ว 3 มิติ และ 6 มิติ ที่ใช้เทคนิคเขียนคิ้วทีละเส้นแทรกไปกับแนวคิ้วดั้งเดิมของเรา ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น (แบบ 6 มิติจะอาศัยความละเอียดมากขึ้น)
 • อีกหนึ่งวิธีที่นิยมคือการสไลด์คิ้ว เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่อยากสัก เพราะเป็นเพียงการเพ้นท์สีเท่านั้น เพื่อให้คิ้วดูเป็นแนวชัดเจนขึ้น และจะค่อยๆ จางหายไป
 • ดูแพ็กเกจทำคิ้วได้ที่นี่

คิ้วบาง คิ้วไม่ได้รูป หรือคิ้วขนาดไม่เท่ากัน นับเป็นเรื่องน่ากังวลใจของใครหลายคน เพราะทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจได้ แต่ปัจจุบันมีนวัตกรรมการสักคิ้วหลากหลายรูปแบบ ที่ช่วยให้ใบหน้าดูเด่นและคมสวยขึ้น ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน รวมถึงราคาก็แตกต่างกันด้วย เราจะมาเปรียบเทียบให้ทราบกัน

การสักคิ้วคืออะไร

การสักคิ้ว คือหนึ่งในนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มความงามให้ใบหน้า โดยช่างสักจะใช้เครื่องสักที่มีเข็มขนาดเล็ก จุ่มลงในสีหมึกที่ต้องการ จากนั้นจึงสักลงบนคิ้วให้ได้รูปทรงตามต้องการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ทั้งนี้ความคงทนของคิ้วจะขึ้นอยู่กับเทคนิคการสัก คุณภาพของสีที่ใช้สัก ความเชี่ยวชาญของช่างสัก ลักษณะผิวของผู้ได้รับการสัก รวมทั้งการดูแลรักษาส่วนตัวด้วย ส่วนมากเริ่มจางลงในช่วง 1-5 ปี

สักคิ้วมีกี่รูปแบบ แต่ละรูปแบบต่างกันอย่างไร

การสักคิ้วตามคลินิกหรือสถาบันเสริมความงามมีหลายรูปแบบ ดังนี้

 • สักคิ้วถาวร เป็นรูปแบบดั้งเดิมที่สุด ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมแล้ว เนื่องจากเป็นการสักทึบ เหมือนเป็นการระบายสีลงบนคิ้ว จึงดูไม่เป็นธรรมชาติ
 • สักคิ้วลายเส้น 3 มิติ เป็นรูปแบบที่กำลังได้รับความนิยม เริ่มแรกช่างสักจะออกแบบคิ้วให้เหมาะกับรูปหน้าและความต้องการของผู้ต้องการสัก จากนั้นจะเลือกสีหมึกให้เหมาะสม เช่น สีน้ำตาลเข้ม น้ำตาลอ่อน เป็นต้น ทายาชา แล้วลงมือสัก โดยจะใช้มีดกรีดเขียนเป็นเส้นขนทีละเส้น แทรกในขนคิ้วจริง แล้วจึงผลักหมึกให้ซึมลงไปในเส้นที่ทำไว้ ทำให้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ดูเจาะจงเหมือนการเขียนคิ้วที่เข้มมากเกินไป
 • สักคิ้วลายเส้น 6 มิติ เป็นรูปแบบที่พัฒนามาจากการสักคิ้ว 3 มิติ มีขั้นตอนการสักคล้ายคลึงกัน แต่เส้นขนที่สักลงบนคิ้วจะมีความพริ้วไหว คมชัด และเส้นละเอียด ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่เนื่องจากเป็นการสักที่ต้องใช้ความละเอียด จึงใช้เวลาค่อนข้างนาน และราคาสูงกว่าด้วย
 • คิ้วสไลด์ อีกหนึ่งวิธีที่เสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่ไม่กล้าเสี่ยงสักคิ้ว เพราะวิธีนี้เป็นเพียงการเพ้นท์สีลงไปบนแนวคิ้ว เพื่อทำให้ทรงคิ้วชัดขึ้นเท่านั้น ไม่เจ็บเหมือนการสัก ทำให้คิ้วดูเป็นธรรมชาติ และช่วยลดเวลาการเขียนคิ้วลง

สักคิ้วอันตรายหรือไม่ ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

ก่อนสักช่างสักจะป้ายยาชาและทิ้งไว้สักพักเพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์เต็มที่ จากนั้นช่างจึงลงมือสัก โดยอาจให้ยาชาซ้ำระหว่างการสัก ซึ่งเป็นยาชาที่ออกฤทธิ์ได้ทันที ดังนั้นจึงไม่รู้สึกเจ็บ หรืออาจเจ็บเพียงเล็กน้อย

ทั้งนี้การสักคิ้วอาจเสี่ยงติดเชื้อได้ หากสถานที่ และอุปกรณ์ไม่สะอาด หรือช่างสักไม่มีความชำนาญเพียงพอ ก็อาจทำให้คิ้วของคุณไม่สวยได้รูปตามที่ตั้งใจไว้ ดังนั้นควรตรวจสอบข้อมูลโดยละเอียด ดังนี้

 • คลินิกที่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง
 • อุปกรณ์ที่ใช้สักได้มาตรฐาน มีการทำความสะอาดอุปกรณ์อย่างเหมาะสม
 • ช่างสักก็ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง

หากเราตรวจสอบข้อมูลโดยละเอียด อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการสักคิ้วก็จะหมดไป

วิธีการดูแลตัวเองหลังการสักคิ้ว

การสักจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง หลังการสักจะเป็นแค่รอยคิ้วเข้ม โดยสามารถกลับบ้านได้ทันที แต่ในช่วงสัปดาห์แรกหลังการสักไม่ควรให้คิ้วโดนน้ำและแสงแดดโดยตรง จึงควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดหน้า เมื่อแผลสักเริ่มเป็นสะเก็ดก็ห้ามแกะออก เพราะอาจทำให้สีที่สักไว้หลุดตามมาด้วย ควรปล่อยให้สะเก็ดหลุดออกมาเอง นอกจากนี้ต้องทายาตามคำแนะนำของช่างสักอย่างสม่ำเสมอด้วย โดยแผลจากการสักจะหายภายใน 10-15 วัน และจะกลายเป็นสีติดถาวร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ราคาค่าสักคิ้ว

 • การสักคิ้วถาวรจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-5,000 บาท
 • การสักคิ้ว 3 มิติ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-6,000 บาท
 • การสักคิ้ว 6 มิติ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 4,000-10,000 บาท
 • คิ้วสไลด์ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,500-4,000 บาท

ทั้งนี้ราคาจะขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่ การทำโปรโมชั่น และวันเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย

ผลข้างเคียงที่จะเกิดหลังการสักอาจมีอยู่บ้าง แต่ก็เป็นเพียงเล็กน้อย เช่น เกิดการอักเสบหรือเป็นแผลนูนและบวมคัน เมื่อเกิดอาการเหล่านี้ควรปรึกษาช่างสัก เพราะบางคนอาจเกิดอาการแพ้หมึกได้ อย่างไรก็ตามการสักคิ้วก็นับเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องคิ้วของหลายๆ คน ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเขียนคิ้วบ่อยๆ อีกทั้งยังช่วยให้ใบหน้าดูสวยงาม คมเข้มขึ้นด้วย

ดูแพ็กเกจทำคิ้ว เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

บทความที่เกี่ยวข้อง
สักคิ้วไล่เฉดสี เทรนด์ทำคิ้วกึ่งถาวรที่ดูเป็นธรรมชาติ


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sophia Chen in how-to's, How Long can Microblading last? Tattooed Eyebrows are not forever (https://permanently.ca/insight/how-long-can-microblading-last-tattooed-eyebrows-are-not-forever/), 11 April 2019.
Madical News Today, All you need to know about microblading (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320200.php), 30 November 2017.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม