ชวิน รวิทิวากุล
เขียนโดย
ชวิน รวิทิวากุล

สักคิ้วไล่เฉดสี เทรนด์ทำคิ้วกึ่งถาวรที่ดูเป็นธรรมชาติ

รู้จักการสักคิ้วไล่เฉดสีหรือสไลด์คิ้ว ให้สีและทรงคิ้วสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ติดทนนาน พร้อมแนะนำข้อควรระวังและข้อควรปฏิบัติหลังการสักคิ้ว
เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
สักคิ้วไล่เฉดสี เทรนด์ทำคิ้วกึ่งถาวรที่ดูเป็นธรรมชาติ

ปัจจุบันมีการคิดเทคนิคใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำคิ้วออกมามากมาย เช่น สักคิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 6 มิติ สักลายเส้น และล่าสุดที่กำลังได้รับความนิยมคือการสักคิ้วไล่เฉดสี หรือสไลด์คิ้ว เทคนิคการสักคิ้วแบบนี้มีวิธีการอย่างไร เหมาะกับใคร ต่างจากการสักคิ้วแบบเดิมๆ อย่างไรบ้าง HonestDocs มีคำตอบ

สักคิ้วไล่เฉดสีหรือสไลด์คิ้วคืออะไร?

การสักคิ้วไล่เฉดสี หรือ สไลด์คิ้ว คือการเพ้นท์สีคิ้วแบบไล่ระดับความเข้มด้วยสีสังเคราะห์ โดยให้สีบริเวณหัวคิ้วดูเบาบาง แล้วค่อยๆ ไล่ระดับความเข้มขึ้นจนถึงหางคิ้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การทำคิ้วลักษณะนี้จะให้ความรู้สึกว่าขนคิ้วดูเบาจนเหมือนฟูออกมา ใกล้เคียงกับแต่งด้วยดินสอเขียนคิ้ว แต่ติดทนนาน ช่วยประหยัดเวลาในการแต่งหน้าของผู้หญิง

การสักคิ้วไล่เฉดสี หรือ สไลด์คิ้ว ต่างจากการสักแบบ 3 มิติ และ 6 มิติ อย่างไร?

การสักคิ้วแบบ 3 มิติ และ 6 มิติ เป็นวิธีการสักที่เรียกว่าสักลายเส้น (Microblading) หมายถึง การลงสีแบบกรีดลายเส้นลงไปตามแนวขนคิ้วดั้งเดิมเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งต่างจากการสักคิ้วไล่เฉดสีที่เน้นการไล่ระดับความเข้ม

วิธีการสักลายเส้นจะเหมาะกับคนที่มีขนคิ้วไม่บางมาก เพื่อให้ลายเส้นที่กรีดลงไปดูกลมกลืนกับขนคิ้วดั้งเดิมที่มี ทำให้ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้สถานที่ให้บริการสักคิ้วมักมีผู้เชี่ยวชาญในการสัก ทำให้สามารถใช้ทั้งวิธีสักคิ้วไล่เฉดสีร่วมกับการสักลายเส้นได้ด้วย โดยใช้การกรีดลายเส้นลงบนคิ้ว พร้อมกับไล่เฉดสีให้เข้มขึ้นตามแนวคิ้วจนถึงหางคิ้ว

การสักคิ้วไล่เฉดสีเหมาะกับใคร?

การสักคิ้วไล่เฉดสีนั้นสามารถทำได้ทุกคน แต่หากให้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ก็อาจพิจารณาได้จากปัจจัยหลายอย่าง ดังนี้

 • คนที่คิ้วบาง คิ้วน้อย ต้องการคิ้วที่ดูเป็นธรรมชาติ
 • คนที่มีคิ้วโล้น คิ้วแหว่ง หรือมีแผลเป็นจากอุบัติเหตุ
 • ต้องการประหยัดเวลาในการตกแต่งคิ้ว

ขั้นตอนการสักคิ้วไล่เฉดสีเป็นอย่างไร?

หลังจากปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวางแผนการออกแบบทรงคิ้วให้เข้ากับรูปหน้าร่วมกันแล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการสักคิ้ว ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 1. ทายาชาและทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์
 2. กันคิ้วตามทรงที่เลือกไว้
 3. ใช้เครื่องมือเพ้นท์เกลี่ยสีไปมา ไล่ระดับตั้งแต่หัวคิ้วจนถึงหางคิ้ว ร่วมกับลงเข็มสักคิ้วบางส่วน
 4. ทาเจลสมานแผล

หลังกจากสักคิ้วไล่เฉดสี จะพบว่าบริเวณที่สักอาการบวมหรือแดงเล็กน้อย เป็นปกติ จะหายไปได้เองหลังจาก 1 สัปดาห์แรก

การสักคิ้วไล่เฉดสี ใช้เวลานานเท่าไร?

การสักคิ้วไล่เฉดสีและการสักลายเส้นส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 75-90 นาที ในการทำครั้งแรก และในครั้งต่อๆ ไปจะใช้เพียง 45-60 นาที

สักคิ้วไล่เฉดสี อยู่ได้นานแค่ไหน?

การสักคิ้วไล่เฉดสีเป็นการสักกึ่งถาวร สีจะคงอยู่ได้ประมาณ 1-2 ปี โดยจะจางลงช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับชีวิตประจำวันและสภาพผิวของแต่ละคน แต่หากสีเริ่มจางจนรู้สึกไม่มั่นใจ ก็สามารถกลับไปเติมสีได้ใหม่ ณ สถานที่ให้บริการเดิม

ข้อดีของการสักคิ้วไล่เฉดสีคือ จะค่อยๆ จาง และเวลาจะลบไม่ต้องใช้เลเซอร์ ทำให้เปลี่ยนทรงได้บ่อยกว่าการสักคิ้วแบบสมัยก่อน

วิธีดูแลหลังจากสักคิ้วไล่เฉดสี

การสักคิ้วไล่เฉดสีมีความปลอดภัยเทียบเท่ากับการสักประเภทอื่นๆ แต่การดูแลแผลในระยะฟื้นฟูก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ จึงควรทำตามข้อปฏิบัติหลังจากทำการสักคิ้วไล่เฉดสี ดังต่อไปนี้

 • อย่าให้บริเวณที่สักคิ้วมาสัมผัสน้ำ อย่างน้อย 10 วัน
 • กรณีกิจกรรมที่เกี่ยวกับน้ำอื่นๆ เช่น ว่ายน้ำ อบเซานา พายเรือ ให้รอหลังจากแผลหายสนิทแล้วเท่านั้น
 • หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าบริเวณสักคิ้วอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เนื่องจากเม็ดสียังคงอยู่ในผิวชั้นตื้นเท่านั้น อาจทำให้สีจางหรือหลุดออกได้
 • อย่าแกะ เกา หรือดึงส่วนใดๆ บริเวณที่สักคิ้วมา
 • พยายามอย่าให้เส้นผมสัมผัสแนวคิ้ว
 • หากมีการจ่ายยาทาแผล ให้ทำตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด

อาการผิดปกติที่ควรไปพบแพทย์

ในบางกรณี การสักคิ้วไล่เฉดสีอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ และเนื่องจากคิ้วอยู่ใกล้กับสมองและดวงตา จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องสังเกตอาการผิดปกติอย่างสม่ำเสมอ โดยหากพบอาการดังต่อไปนี้ ให้รีบพบแพทย์ทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • บริเวณที่ทำการสักคิ้วมีอาการบวม มีสีเหลืองหรือแดงขึ้น
 • แผลตกสะเก็ดหลังจากทำการสักคิ้ว 2 สัปดาห์
 • เริ่มมีหนองไหล

คนตั้งครรภ์สักคิ้วไล่เฉดสีได้หรือไม่?

ในผู้ที่ตั้งครรภ์ มีแนวโน้มที่จะเกิดแผลเป็นคีลอยด์ (Keloid) จึงไม่ควรทำการสักคิ้ว

ข้อควรระวังอื่นๆ เกี่ยวกับการสักคิ้ว

ปัจจุบันมีการเปิดบริการเสริมความงามจำนวนมาก ก่อนทำการสักคิ้วไล่เฉดสี ควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของสถานประกอบการและผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากอาจมีบางสถานประกอบการอาจไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง

นอกจากนี้อุปกรณ์ที่ใช้ในการสักคิ้วเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ครั้งเดียว ก่อนเริ่มทำการสักคิ้วควรสอบถามผู้ให้บริการให้เรียบร้อย และสังเกตให้ดีว่าผู้ให้บริการแกะอุปกรณ์ชิ้นใหม่หรือไม่

สักคิ้วไล่เฉดสีราคาเท่าไร?

ราคาสักคิ้วไล่เฉดสีขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ให้บริการ และความต้องการของผู้ที่จะสักคิ้ว ส่วนใหญ่แล้วอยู่ระหว่าง 4,000-7,000 บาท สามารถดูรายชื่อคลินิกที่ให้บริการสักคิ้ว และเปรียบเทียบราคาได้ ที่นี่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการสักคิ้ว

คำถามส่วนใหญ่ที่หลายคนสงสัยเกี่ยวกับการสักคิ้วและสักคิ้วไล่เฉดสี มีดังต่อไปนี้

 1. สักคิ้ว 3 มิติ ต่างจาก 6 มิติอย่างไร และดีกว่าการสักคิ้วไล่เฉดสีหรือสไลด์คิ้วหรือไม่?
  ตอบ สักคิ้ว 3 มิติ และ 6 มิติ เป็นการสักลายเส้น (Microblading) เหมือนกัน แต่ความแตกต่างจะอยู่ที่รายละเอียดในการทำลายเส้น สักคิ้ว 3 มิติจะวาดเส้นไปตามแนวคิ้วแทรกไปกับขนคิ้วธรรมชาติ ส่วนสักคิ้ว 6 มิติ จะเป็นการวาดลายเส้นที่สลับซับซ้อนกว่า เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ในบางที่อาจมีการใช้ขนาดเส้นเล็กใหญ่ต่างกันอีกด้วย

  อย่างไรก็ตามการสักคิ้ว 3 มิติและ 6 มิติ มีความคล้ายคลึงกันมากทั้งวิธีการและอุปกรณ์ จึงควรสังเกตจากผลลัพธ์ที่ทำออกมามากกว่า นอกจากนี้ไม่ว่าจะสักคิ้ว 3 มิติ 6 มิติ หรือสักคิ้วไล่เฉดสี ก็ไม่สามารถตัดสินได้ชัดเจนว่าวิธีไหนดีกว่ากัน เนื่องจากใบหน้าของแต่ละคนมีความต่างกัน ความเหมาะสมกับการสักแต่ละแบบจึงต่างกันออกไป หรือบางคนอาจใช้ทั้ง 2 วิธีร่วมกันก็ได้

 2. สักคิ้วไล่เฉดสีเสร็จแล้ว ล้างหน้าได้เลยไหม?
  ตอบ ไม่ควรล้างหน้าทันทีหลังจากทำการสักคิ้วไล่เฉดสีหรือสักลายเส้นเสร็จ
 3. มีรอยสักจากร้านอื่นมาอยู่แล้ว สักคิ้วไล่เฉดสีได้ไหม?
  ตอบ ขึ้นอยู่กับสภาพรอยสักของเดิมว่าทำรูปแบบไหนและสักแบบใด หากรอยสักจากที่อื่นสามารถเติมได้ ก็ไม่มีปัญหาในการสักคิ้วไล่เฉดสี แต่หากรอยสักของเดิมจำเป็นต้องลบออกก่อน อาจมีค่าใช้จ่ายคอร์สเลเซอร์ก่อนเริ่มการสักคิ้วไล่เฉดสี
 4. ผู้ชายสักคิ้วได้ไหม?
  ตอบ ได้ ปัจจุบันมีผู้ชายจำนวนมากทำการสักคิ้วลายเส้นเพื่อเพิ่มความเข้มอย่างเป็นธรรมชาติ ก่อนทำการสักสามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญในการปรับรูปคิ้วให้เข้ากับใบหน้าของผู้ชายได้
 5. ควรไปเติมสีหลังสักคิ้วไล่เฉดสีบ่อยแค่ไหน?
  ตอบ ควรเติมทุก 6 เดือนเพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด แต่หากชีวิตประจำวันหรืองานที่ทำไม่ได้ส่งผลให้สีจางจนเกินไป อาจเติมสีเพียงปีละ 1 ครั้งก็ได้

6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สมิธ แอนด์ จอห์น, การเตรียมตัวก่อนเริ่ม การสักคิ้ว, เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ, (https://www.threedeyebrow.com/การเตรียมตัวก่อนเริ่ม-ก/), 10 มกราคม 2562.
โรงพยาบาลยันฮี, เมื่อแผลเป็น ทำคิ้วแหว่ง คิ้วโล้น, (https://th.yanhee.net/เกร็ดความรู้/เมื่อแผลเป็น-ทำคิ้วแหว่ง-คิ้วโล้น/).
โรงพยาบาลยันฮี, ต่างหรือเหมือน? สักคิ้วสไลด์ VS สักคิ้วลายเส้น, (https://th.yanhee.net/เกร็ดความรู้/ต่างหรือเหมือน-สักคิ้วสไลด์-vs-สักคิ้วลายเส้น/).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)