อารมณ์และความวิตกกังวล

เผยแพร่ครั้งแรก 11 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที
อารมณ์และความวิตกกังวล

ความรู้สึกและความสัมพันธ์

การตั้งครรภ์จะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต โดยเฉพาะหากคุณเพิ่งมีลูกคนแรก บางคนรับมือกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่บางคนรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องยาก ซึ่งแต่ละคนก็จะรู้สึกแตกต่างกัน

ความรู้สึกของคุณ

แม้ว่าคุณรู้สึกตื่นเต้นเกี่ยวกับการมีลูก แต่มันก็เป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงบางคนรู้สึกไม่มั่นคงและวิตกกังวลเมื่อตั้งครรภ์ หากความเศร้าหรือความวิตกกังวลส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน คุณควรแจ้งให้สูติแพทย์ทราบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ความสัมพันธ์ของคุณ

การทะเลาะกับคนรักเป็นบางครั้งในระหว่างที่ตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องปกติแม้ว่าอีกฝ่ายตั้งตารอการมีลูกมากเพียงใดก็ตาม อย่างไรก็ดี เรื่องที่มีปากเสียงกันนั้นอาจไม่ได้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ แต่ไม่คุณก็คนรักอาจรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับอนาคต และวิธีจัดการกับชีวิตหลังจากนี้

อย่างไรก็ตาม ช่วงตั้งครรภ์สามารถเป็นได้ทั้งช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับคุณทั้งคู่ และก็เป็นช่วงเวลาที่พวกคุณจะได้รู้สึกใกล้ชิดและแสดงความรักต่อกัน

การคลอดลูก

หนึ่งในเรื่องที่คุณจำเป็นต้องคุยกับคนรักก็คือ คุณจะคลอดลูกโดยวิธีใด และคนรักของคุณจะอยู่กับคุณตอนคลอดลูกหรือไม่ ซึ่งมีคุณพ่อหลายคนที่ต้องการเช่นนั้น อย่างไรก็ตาม มีโรงพยาบาลเอกชนหรือโรงพยาบาลรัฐบางแห่งที่อนุญาตให้คุณพ่อสามารถเข้าไปในห้องคลอดได้ ตัวอย่างเช่น โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์บางแค โรงพยาบาลเซ็นหลุยส์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โรงพยาบาลปิยะเวท โรงพยาบาลพญาไท 2 โรงพยาบาลพญาไท 3 โรงพยาบาลเวชธานี เป็นต้น

ในกรณีที่ความสัมพันธ์ของคุณมีปัญหา หรือมีการใช้ความรุนแรงในครอบครัว คุณสามารถติดต่อมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ซึ่งเป็นองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือเด็กและสตรีที่ถูกละเมิดสิทธิหรือถูกทารุณกรรม หรือโทรไปที่สายด่วน 1134

ครอบครัวและเพื่อน

การตั้งครรภ์นับว่าเป็นช่วงเวลาแสนพิเศษสำหรับคุณและคนรัก และอาจมีคนรอบตัวหลายคนที่ให้ความสนใจลูกของพวกคุณ เช่น พ่อแม่ น้องสาวหรือพี่สาว น้องชายหรือพี่ชาย และเพื่อน

อย่างไรก็ตาม คนเหล่านี้สามารถหยิบยื่นความช่วยเหลือให้คุณได้หลายวิธี และคุณก็อาจซาบซึ้งกับความสนใจหรือความช่วยเหลือที่เขามอบให้ แต่ในบางครั้งคุณอาจรู้สึกว่าพวกเขาบงการชีวิตของคุณมากเกินไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หากคุณรู้สึกเช่นนี้ คุณก็ควรอธิบายให้พวกเขาฟังอย่างใจเย็นว่ามีการตัดสินใจหลายอย่างที่เฉพาะคุณกับคนรักเท่านั้นที่สามารถทำได้ และมีบางสิ่งที่คุณสะดวกใจทำด้วยตัวเอง

นอกจากนี้คุณอาจพบว่าตัวเองได้รับคำแนะนำมากมาย และก็เป็นไปได้ที่คุณจะถูกวิจารณ์เป็นบางคราว ในบางครั้งคำแนะนำจากคนรอบข้างก็เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ แต่ในบางครั้งก็ไม่เป็นเช่นนั้น การถูกวิจารณ์หรือตัดสินโดยคนนอกก็สามารถทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดมาก สิ่งสำคัญคือ การเลือกสิ่งที่เหมาะสมสำหรับตัวเอง เพราะคุณเป็นคนตั้งครรภ์และเด็กในท้องก็เป็นลูกของคุณ

กรณีที่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

หากคุณตั้งครรภ์โดยที่ไม่มีคนรักอยู่เคียงข้าง การหาคนที่คุณสามารถระบายความรู้สึกและสามารถช่วยเหลือคุณได้เป็นเรื่องที่สำคัญ การแก้ปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องทางการแพทย์มักเป็นเรื่องที่ยากลำบากเมื่อคุณอยู่เพียงลำพัง ซึ่งการพูดคุยกับใครสักคนแทนที่จะจมอยู่กับความเศร้าเพียงคนเดียวก็เป็นเรื่องที่ดีกว่า

อย่างไรก็ดี ให้คุณขอความช่วยเหลือจากคนที่คุณไว้ใจ การที่คุณไม่มีคนรักอยู่เคียงข้างไม่ได้หมายความว่าคุณต้องไปฝากครรภ์และจัดการเกี่ยวกับการคลอดลูกด้วยตัวเอง คุณยังมีเพื่อน หรือครอบครัวที่พร้อมยื่นมือช่วย

นอกจากนี้ให้คุณคิดเกี่ยวกับการจัดการชีวิตหลังคลอดลูกว่าจะมีคนรอบข้างของคุณช่วยเหลือหรือไม่ หากไม่มีใครสามารถช่วยคุณได้ และคุณมีปัญหาใดๆ ก็ตาม ให้คุณลองติดต่อมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว

การทำหน้าที่พ่อและสามี

หากภรรยาของคุณตั้งครรภ์ ยิ่งคุณสองคนใกล้ชิดกันมากเท่าไร พวกคุณก็จะสามารถแบ่งปันประสบการณ์การตั้งครรภ์และการคลอดลูกได้มากเท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ในช่วงสัปดาห์แรกๆ ของการตั้งครรภ์ หรือเมื่อมีอายุครรภ์ประมาณ 14 สัปดาห์ ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์สามารถรู้สึกเหนื่อยและอาจเจ็บป่วย การได้กลิ่นหรือรสชาติของอาหารบางประเภทอาจทำให้ผู้หญิงรู้สึกคลื่นไส้ และเธออาจต้องการใช้เวลาไปกับการนอนเท่านั้น นอกจากนี้เธออาจแสดงอาการฉุนเฉียวต่อสิ่งที่ดูเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับคุณ หลังจากนี้มีผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หลายคนพบว่าตัวเองกลับมามีเรี่ยวแรง และอาจไม่ต้องการได้รับการรักษาที่นอกเหนือจากปกติอีกต่อไป

เมื่อถึงช่วงสุดท้ายของการตั้งครรภ์ หรือประมาณ 27-40 สัปดาห์ ทารกก็จะมีน้ำหนักตัวมากขึ้น ความรู้สึกเหนื่อยและความรู้สึกหงุดหงิดที่เคยเกิดขึ้นช่วงสัปดาห์แรกๆ ของการตั้งครรภ์มักกลับมาอีกครั้ง และคนรักของคุณก็อาจเริ่มรู้สึกกลัวเกี่ยวกับการคลอดลูก หากเธอใช้สิทธิลาคลอดของบริษัท เธอก็อาจรู้สึกโดดเดี่ยวที่ต้องอยู่โดยไม่มีเพื่อน

หากคนรักของคุณรู้สึกวิตกกังวล คุณควรกระตุ้นให้เธอพูดเกี่ยวกับสิ่งที่เธอรู้สึกไม่สบายใจ ผู้หญิงหลายคนคุ้นชินกับการเป็นผู้ฟังมากกว่าเป็นผู้พูด ดังนั้นอาจใช้เวลาสักพักที่เธอจะเปิดปากพูดสิ่งที่อัดอั้นอยู่ภายในใจ ซึ่งคุณควรอดทน อย่างไรก็ตาม หากคุณสามารถเป็นที่พึ่งให้กันและกันในช่วงเวลานี้ ความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ก็จะแข็งแรงมากขึ้นหลังจากที่ทารกออกมาลืมตาดูโลก

สิ่งที่สามีสามารถช่วยภรรยาที่ตั้งครรภ์

ในช่วงเวลานี้คุณควรช่วยภรรยาทำงานบ้านต่างๆ หากคุณยังไม่พร้อม คุณสามารถช่วยทำงานดังนี้

 • ทำอาหาร: ในช่วงเดือนแรกๆ ของการตั้งครรภ์ กลิ่นของอาหารอาจทำให้ผู้หญิงรู้สึกไม่อยากทาน แต่หากคุณเป็นคนทำอาหารให้ เธอก็มีแนวโน้มที่จะทานอาหารที่เธอต้องการ
 • ถือถุงหนักๆ: การถือสิ่งของสามารถทำให้แผ่นหลังของเธอบาดเจ็บ ดังนั้นให้คุณไปช็อปปิ้งคนเดียวหรือไปพร้อมกับภรรยา

นอกจากนี้คุณควรบอกให้ภรรยาทราบว่าเธอไม่ได้อยู่อย่างเดียวดาย และทำดังนี้

 • ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นหากคุณทำพร้อมกันทั้งคู่ การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยให้เด็กในท้องพลอยได้รับประโยชน์ไปด้วย
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายต่อทารก ดังนั้นหากคุณเป็นคนสูบบุหรี่ ให้คุณไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ หรือโทรไปที่สายด่วนเลิกบุหรี่เบอร์ 1600 แต่หากคุณยังคงสูบบุหรี่ คุณก็ไม่ควรสูบบุหรี่ขณะอยู่ใกล้กับภรรยา ไม่ชวนเธอสูบบุหรี่ และไม่ทิ้งบุหรี่เรี่ยราดบนพื้น
 • ไปพบแพทย์พร้อมกับภรรยาเมื่อเธอรู้สึกกังวล หรือพูดกับภรรยาเมื่อเธอกลับถึงบ้าน
 • อยู่ให้กำลังใจขณะที่ภรรยาทำอัลตราซาวด์
 • เมื่อแพทย์ตรวจเลือดภรรยาของคุณในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ คุณก็อาจขอตรวจเลือดเช่นกันเพื่อที่จะได้ตรวจสอบว่าทารกมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมหรือไม่ เช่น โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว โรคธาลัสซีเมีย หรือโรคซิสติก ไฟโบรซิส ซึ่งแพทย์อาจสอบถามเกี่ยวกับประวัติสุขภาพของคนในครอบครัวและถิ่นกำเนิด เพราะมีโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมบางโรคที่พบได้ในครอบครัวที่สมาชิกเคยมีประวัติเป็นโรค
 • เข้าร่วมคอร์สสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่สามีสามารถเข้าร่วมได้ ยิ่งคุณรู้เกี่ยวกับการคลอดลูกหรือการตั้งครรภ์มากเท่าไร คุณก็จะสามารถช่วยภรรยาได้มากเท่านั้น
 • คนส่วนมากเลือกที่จะอยู่เคียงข้างภรรยาในระหว่างคลอดลูก แต่คุณทั้งคู่ก็ควรจะมีความสุขกับการทำเช่นนี้ หากคุณเลือกที่จะไม่เข้าไปในห้องคลอดหรือห้องผ่าตัดไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ให้คุณบอกภรรยาและอาจให้ญาติฝ่ายหญิงเข้าไปแทน แต่ให้คุณตรวจสอบก่อนว่าโรงพยาบาลอนุญาตให้ทำเช่นนี้หรือไม่
 • คุณและภรรยาควรคุยเกี่ยวกับสิ่งที่คาดหวังจากการคลอดลูก และพูดคุยเกี่ยวกับแผนการคลอด (Birth Plan) โดยให้คุณทำร่วมกันเพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าเธอต้องการอะไร และคุณจะช่วยเธอให้ได้สิ่งที่ตั้งเป้าไว้ได้อย่างไร

ความรู้สึกของสามี

การที่ผู้หญิงเป็นคนตั้งครรภ์นั้นไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ได้รับผลกระทบ ไม่ว่ามีการวางแผนเกี่ยวกับการตั้งครรภ์นานเป็นเดือนหรือปี หรือตั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจ คุณก็อาจมีความรู้สึกหลากหลาย การมีลูกก็เท่ากับว่าคุณต้องรับผิดชอบอีกหนึ่งชีวิต ซึ่งคุณอาจรู้สึกว่าตัวเองยังไม่พร้อมไม่ว่าคุณจะมีอายุเท่าไรก็ตาม

คุณและภรรยาอาจพบว่าตัวเองรู้สึกหลากหลายเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่คุณจะรู้สึกเช่นนี้ การตั้งครรภ์ครั้งแรกเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญมากซึ่งสามารถเปลี่ยนชีวิตของคุณ และการเปลี่ยนแปลงสามารถทำให้คุณรู้สึกกลัว แม้ว่าการมีลูกเป็นสิ่งที่คุณตั้งตารอก็ตาม

ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการเงินก็เป็นสิ่งที่คุณอาจกังวล คุณจะพบว่ามีรายจ่ายในส่วนของทารกเพิ่มขึ้น และในกรณีที่ภรรยากลับไปทำงาน คุณก็ต้องแบกรับค่าเลี้ยงเด็ก ดังนั้นคุณควรวางแผนเกี่ยวกับการเงินอย่างระมัดระวัง นอกจากนี้ในขณะที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์ การรู้สึกว่าตัวเองถูกละเลยถือเป็นเรื่องปกติ เพราะผู้หญิงจะมุ่งความสนใจไปที่เด็กในท้องเท่านั้น

การมีเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์

คุณอาจรู้สึกโดดเดี่ยวมากขึ้นหากภรรยาไม่อยากมีเซ็กส์กับคุณ ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นในขณะที่ภรรยาตั้งครรภ์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้หญิงแต่ละคน แม้ว่าการมีเซ็กส์ในระหว่างตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องต้องห้าม แต่ให้คุณจำไว้ว่า

 • เต้านมของภรรยาอาจไวต่อการสัมผัสและเธออาจรู้สึกเจ็บมากในช่วงสัปดาห์แรกๆ
 • ห้ามมีเซ็กส์หากมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดหรือเมื่อเธอรู้สึกเจ็บ
 • ใช้ท่าร่วมรักที่ภรรยารู้สึกสบายตัว คุณอาจต้องลองใช้ท่าร่วมรักใหม่ๆ ที่เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์
 • หากคุณงดเรื่องเซ็กส์ ให้ลองหาวิธีอื่นที่ช่วยให้พวกคุณรู้สึกใกล้ชิดกัน

การเตรียมตัวช่วงโค้งสุดท้ายก่อนคลอดลูก

สำหรับสิ่งที่คนที่กำลังจะได้เป็นพ่อแม่มือใหม่ควรเตรียมพร้อมในช่วงสัปดาห์สุดท้ายมีดังนี้

 • เปิดช่องทางให้คนอื่นสามารถติดต่อได้ตลอดเวลา
 • วางแผนว่าตัวเองจะไปโรงพยาบาลอย่างไร
 • หากคุณเลือกที่จะขับรถของตัวเองไปโรงพยาบาล คุณควรมั่นใจว่ารถทำงานได้ตามปกติและมีน้ำมัน และให้คุณลองขับรถจากบ้านไปโรงพยาบาลเพื่อดูว่าใช้เวลาเท่าไร
 • จัดของที่จำเป็นต้องใช้ใส่ในกระเป๋า เช่น กล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือ แบตเตอรีสำรอง ฯลฯ

เมื่อเจอทารกครั้งแรก

การเห็นลูกน้อยออกมาลืมตาดูโลกถือเป็นประสบการณ์สุดวิเศษ ซึ่งสูติแพทย์ หรือพยาบาลอาจอุ้มทารกมาให้คุณ อย่างไรก็ตาม คุณไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้ลูกเจ็บ แต่ให้คุณอุ้มทารกแนบไว้กับลำตัว

มีพ่อแม่มือใหม่หลายคนที่มีความรู้สึกท่วมท้น บางคนอาจถึงกับร้องไห้ด้วยความดีใจ คุณอาจไม่สามารถข่มตานอนหลับได้ แต่นั่นก็จะทำให้คุณมีเวลาคิดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำหลังจากนี้

เมื่อพาภรรยาและทารกกลับบ้าน

คุณอาจพบว่าบรรดาญาติและเพื่อนฝูงสามารถช่วยเหลือคุณในช่วงวันแรกๆ เพื่อที่ภรรยาสามารถพักผ่อนและให้นมทารก ซึ่งจะยิ่งเป็นเรื่องจำเป็นหากผู้หญิงคลอดลูกได้ยากกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม หากคุณอยู่ไกลจากญาติพี่น้อง และมีแค่คุณเท่านั้นที่สามารถช่วยเหลือภรรยา หากเป็นไปได้ คุณอาจลางานสักหนึ่งอาทิตย์หรือราวๆ นี้เพื่อช่วยเลี้ยงลูก รวมถึงให้คุณคำนึงถึงเรื่องดังนี้

 • การมีแขกมาเยี่ยมมากเกินไปอาจทำให้ภรรยาของคุณเหนื่อย และรบกวนช่วงเวลาแสนพิเศษที่คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเป็นพ่อและการได้อยู่ร่วมกับครอบครัว
 • คุณสามารถช่วยดูแลทารกเพื่อให้ภรรยาสามารถพักผ่อนในแต่ละวันได้อย่างเพียงพอ
 • ช่วยทำงานบ้านง่ายๆ แต่ไม่ต้องถึงขั้นทำให้บ้านสะอาดไร้ที่ติ
 • ใช้เวลาช่วงนี้ทำความรู้จักกับทารก คุณอาจต้องเรียนรู้วิธีเปลี่ยนผ้าอ้อม อาบน้ำ โอบกอด และเล่นกับลูก
 • หากทารกกินนมแม่ คุณสามารถเตรียมของว่างหรือเครื่องดื่มให้ภรรยาในขณะที่เธอให้นมลูก ในกรณีที่ลูกกินนมจากขวดนม คุณสามารถช่วยฆ่าเชื้ออุปกรณ์ ชงนม และป้อนนมลูก
 • หยุดคิดถึงเรื่องเซ็กส์ชั่วคราว เพราะกว่าที่ภรรยาของคุณจะหายเจ็บก็อาจใช้เวลาเป็นสัปดาห์หรือเดือน ดังนั้นให้คุณลองหาวิธีแสดงความรักวิธีอื่นๆ จนกว่าภรรยาสามารถมีเซ็กส์โดยที่เธอไม่รู้สึกเจ็บ

วิธีช่วยคนรักที่มีอาการซึมเศร้า

คุณแม่บางคนมีอาการซึมเศร้าหลังคลอดและจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือมากเป็นพิเศษทั้งในทางปฏิบัติและอารมณ์ ดังนั้นคุณควรรู้สัญญาณของอาการซึมเศร้าหลังคลอด ตัวอย่างเช่น

 • รู้สึกเศร้าและอารมณ์ไม่ดีอย่างต่อเนื่อง
 • ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง และไม่เพลิดเพลินกับสิ่งที่เคยทำให้มีความสุขอีกต่อไป
 • ไม่มีแรงและรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนตอนกลางคืนและรู้สึกง่วงนอนระหว่างวัน
 • มีความรู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถดูแลทารก
 • ไม่มีสมาธิและมีปัญหาเกี่ยวกับการตัดสินใจ
 • เบื่ออาหารหรือกระหายอาหารมากขึ้น
 • รู้สึกกระวนกระวาย หงุดหงิด หรือเฉื่อยชามาก
 • รู้สึกผิด สิ้นหวัง และโทษตัวเอง
 • ไม่ผูกพัน หรือเพลิดเพลินกับการอยู่กับทารก
 • มีความคิดที่น่ากลัว เช่น คิดทำร้ายทารก ฆ่าตัวตาย หรือทำร้ายตัวเอง

อย่างไรก็ตาม คุณก็อาจมีอาการซึมเศร้าเช่นกัน แม้ว่าภรรยาของคุณกำลังเผชิญการเปลี่ยนแปลงครั้งที่ใหญ่ที่สุดในชีวิต แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเพิกเฉยต่อความรู้สึกของตัวเอง ซึ่งคุณจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือเช่นกัน ทั้งนี้ให้คุณพูดคุยและฟังสิ่งที่อีกฝ่ายต้องการบอก คุยกับเพื่อน หรือไปพบแพทย์

 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Experiencing Anxiety as a Secondary Emotion. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/anxiety-as-a-secondary-emotion-1393139)
Emotion Regulation and the Anxiety Disorders: An Integrative Review. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2901125/)
Anxiety: Overview, symptoms, causes, and treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323454)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)