กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

หากฉันทดสอบการตั้งครรภ์เร็วเกินไปผลที่ได้อาจผิดได้หรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
หากฉันทดสอบการตั้งครรภ์เร็วเกินไปผลที่ได้อาจผิดได้หรือไม่?

คำถาม : หากฉันทดสอบการตั้งครรภ์เร็วเกินไปผลที่ได้อาจผิดได้หรือไม่?

คำตอบ : การทดสอบการตั้งครรภ์จากปัสสาวะเป็นการตรวจวัดระดับของฮอร์โมน hCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ในปัสสาวะ โดยทั่วไปแล้ว คุณมักจะต้องมีการขาดประจำเดือนร่วมด้วยเพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำกับการตรวจได้ผลบวก หมายความว่า หากคุณตรวจได้ผลบวกประมาณไม่กี่วันก่อนที่จะมีการขาดประจำเดือน แสดงว่าตรวจพบฮอร์โมน hCG และคุณมีการตั้งครรภ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีทดสอบการตั้งครรภ์มีวิธีการอย่างไร?

เนื่องจากการทดสอบนี้ถูกทำให้สามารถตรวจจับฮอร์โมนได้ไวมากขึ้น จึงมีผู้หญิงหลายคนที่สามารถตรวจได้ผลบวกได้เร็วขึ้น ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการตรวจการตั้งครรภ์ก่อนการขาดประจำเดือนและการตรวจพบผลลบ หากคุณตรวจได้ผลลบและตรวจก่อนที่จะขาดประจำเดือน คุณอาจจะต้องรออีกประมาณ 2 วันก่อนที่จะทำการทดสอบอีกครั้ง

เหตุผลที่คุณจำเป็นต้องทดสอบการตั้งครรภ์

หากคุณต้องการตั้งครรภ์มากๆ คุณอาจจะอยากรู้ผลของการตั้งครรภ์ให้ได้เร็วที่สุดหากคุณมีการตั้งครรภ์ คุณอาจจะเริ่มจากการทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี (แม้ว่าในความเป็นจริงแล้วคุณจะต้องคิดว่าตนเองตั้งครรภ์ก่อนเสมอจนกว่าจะรู้ผล ​ซึ่งจะช่วยลดความกังวลให้กับผู้หญิงหลายคน) แต่ความอยากรู้ของเรา ข้อจำกัดทางเทคโนโลยี และการเปลี่ยนแปลงของร่างกายอาจทำให้สามารถตรวจการตั้งครรภ์ที่เหมาะกับทุกคนได้ยาก

ทำอย่างไรกับผลการทดสอบการตั้งครรภ์

ดังนั้น หากคุณตรวจการตั้งครรภ์แล้วได้ผลบวก แสดงว่าตรวจพบฮอร์โมน hCG และคุณน่าจะตั้งครรภ์ แต่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่แท้งตั้งแต่ระยะแรกหรือเกิดการตั้งครรภ์จากสารเคมี ซึ่งหมายความว่าคุณจะมีประจำเดือนตามปกติและอาจทำให้เกิดความสับสนและกังขาเกี่ยวกับการทดสอบการตั้งครรภ์

ในกรณีที่ได้ผลลบจากการทดสอบก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ตั้งครรภ์ แต่จะหมายความว่ามีระดับฮอร์โมน hCG ที่พบน้อยเกินไปกว่าที่จะระบุว่าได้ผลบวก ซึ่งหมายความว่าการทดสอบใน 2 วันที่ต่างกันอาจให้ผลได้ไม่เหมือนกันหรืออาจจะได้ผลเหมือนกันแต่คุณก็อาจจะตั้งครรภ์ก็ได้

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการทดสอบการตั้งครรภ์ตั้งแต่ระยะแรกจึงเป็นสิ่งที่น่าสับสนและมักเป็นสาเหตุให้มีการโทรหาแพทย์หรือผดุงครรภ์เพื่อขอความช่วยเหลือ สิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้ คือ ช่วยพูดให้ผ่อนคลายลง และ/หรือ เสนอให้มีการทดสอบอีกครั้ง ซึ่งไม่ได้ทำในทันที เพราะอาจจะทำลายความเชื่อมั่นของบางคนได้หากกำลังพยายามที่จะตั้งครรถ์

คุณควรรอและเลิกตรวจการตั้งครรภ์สักช่วงหนึ่ง ฮอร์โมน hCG สามารถขึ้นได้เร็วหากมีการตั้งครรภ์ ดังนั้น ระยะเวลาเพียงไม่กี่วันหรือสัปดาห์สามารถทำให้ผลเปลี่ยนได้ การรออาจจะรู้สึกเหมือนนานมากแต่เราเข้าใจว่าหากคุณต้องการจะตั้งครรภ์ คุณต้องการจะตั้งครรภ์เลย ดังนั้น คุณควรรออย่างอดทนและเชื่อมั่น การทดสอบการตั้งครรภ์ตั้งแค่ระยะแรกอาจได้ประโยชร์หากคุณรู้ว่าคุณจะต้องเจอกับอะไรบ้างเมื่อคุณทำการทดสอบ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม