กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 27 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะตั้งครรภ์

ยังไม่มีหลักฐานที่แน่นอนว่าแอลกอฮอล์ปริมาณเท่าใดจึงสามารถส่งผลเสียต่อทารกได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ทันทีที่ทราบว่าตนเองตั้งครรภ์

การดื่มแอลกอฮอล์สะสมเป็นเวลานานในขณะที่ตั้งครรภ์จะส่งผลอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ยิ่งดื่มมาก ความเสี่ยงก็ยิ่งมาก โดยแอลกอฮอล์จะเข้าสู่กระแสเลือดของแม่และส่งต่อทางรกไปสู่ทารกในครรภ์ ตับของทารกเป็นอวัยวะสุดท้ายที่ร่างกายทารกจะสร้างและพัฒนา ดังนั้นทารกจึงไม่สามารถกำจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้ ดังนั้นทารกจึงได้รับผลเสียและจะกระทบต่อการเจริญเติบโตของทารกได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

การดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์จะเพิ่มความเสี่ยงของการแท้งบุตร การคลอดก่อนกำหนด และเด็กมีพัฒนาการต่ำน้ำหนักน้อยได้ ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์หลังอายุครรภ์ 3 เดือนจะส่งผลต่อทารกหลังคลอดได้เช่นกัน การดื่มแอลกอฮอล์อย่างต่อเนื่องในขณะตั้งครรภ์จะทำให้เด็กที่เกิดมามีภาวะที่เรียกว่า กลุ่มอาการทารกในครรภ์ได้รับแอลกอฮอล์ ( fetal alcohol syndrome, FAS) มีอาการคือ

  • การเจริญเติบโตช้า
  • มีรูปโครงหน้าผิดปกติ
  • การเรียนรู้ช้าและมีพฤติกรรมผิดปกติ

หน่วยบริโภคของแอลกอฮอล์คืออะไร

หากมีความจำเป็นต้องดื่มแอลกอฮอล์ขณะตั้งครรภ์ สามารถดื่มได้ในปริมาณต่ำที่สุด โดย 1 หน่วยบริโภคคือ 10 มิลลิลิตร หรือ 8 กรัม ของแอลกอฮอล์ ซึ่งปริมาณเทียบเท่ากับ

  • เบียร์ชนิดที่มี แอลกอฮอล์ 3.5% ปริมาณครึ่งแก้วไพท์
  • วิสกี้ วอดก้า รัม หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 40% ปริมาณ 25 มิลลิลิตร
  • ไวน์ครึ่งแก้ว หรือประมาณ 175 มิลลิลิตร

 


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Drinking Alcohol While Pregnant in First 3 Weeks: Is It Safe?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/drinking-alcohol-while-pregnant-first-3-weeks)
Drinking alcohol while pregnant. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/alcohol-medicines-drugs-pregnant/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป