ยังไม่มีหลักฐานที่แน่นอนว่าแอลกอฮอล์ปริมาณเท่าใดจึงสามารถส่งผลเสียต่อทารกได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ทันทีที่ทราบว่าตนเองตั้งครรภ์
การดื่มแอลกอฮอล์สะสมเป็นเวลานานในขณะที่ตั้งครรภ์จะส่งผลอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ยิ่งดื่มมาก ความเสี่ยงก็ยิ่งมาก โดยแอลกอฮอล์จะเข้าสู่กระแสเลือดของแม่และส่งต่อทางรกไปสู่ทารกในครรภ์ ตับของทารกเป็นอวัยวะสุดท้ายที่ร่างกายทารกจะสร้างและพัฒนา ดังนั้นทารกจึงไม่สามารถกำจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้ ดังนั้นทารกจึงได้รับผลเสียและจะกระทบต่อการเจริญเติบโตของทารกได้
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
การดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์จะเพิ่มความเสี่ยงของการแท้งบุตร การคลอดก่อนกำหนด และเด็กมีพัฒนาการต่ำน้ำหนักน้อยได้ ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์หลังอายุครรภ์ 3 เดือนจะส่งผลต่อทารกหลังคลอดได้เช่นกัน การดื่มแอลกอฮอล์อย่างต่อเนื่องในขณะตั้งครรภ์จะทำให้เด็กที่เกิดมามีภาวะที่เรียกว่า กลุ่มอาการทารกในครรภ์ได้รับแอลกอฮอล์ ( fetal alcohol syndrome, FAS) มีอาการคือ
- การเจริญเติบโตช้า
- มีรูปโครงหน้าผิดปกติ
- การเรียนรู้ช้าและมีพฤติกรรมผิดปกติ
หน่วยบริโภคของแอลกอฮอล์คืออะไร
หากมีความจำเป็นต้องดื่มแอลกอฮอล์ขณะตั้งครรภ์ สามารถดื่มได้ในปริมาณต่ำที่สุด โดย 1 หน่วยบริโภคคือ 10 มิลลิลิตร หรือ 8 กรัม ของแอลกอฮอล์ ซึ่งปริมาณเทียบเท่ากับ
- เบียร์ชนิดที่มี แอลกอฮอล์ 3.5% ปริมาณครึ่งแก้วไพท์
- วิสกี้ วอดก้า รัม หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 40% ปริมาณ 25 มิลลิลิตร
- ไวน์ครึ่งแก้ว หรือประมาณ 175 มิลลิลิตร