ดื่มน้ำมากเกินไป ส่งผลร้ายต่อร่างกาย มีสิทธิ์ถึงตาย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 5 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

จากข่าววัยรุ่นที่ถูกบังคับให้กินน้ำจนกระทั่งเสียชีวิต แม้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่ก็มีคนไม่น้อยสงสัยว่าทำไมจึงเสียชีวิตได้ทั้งที่ดื่มน้ำธรรมดาสามัญ

a2.gif

 ร่างกายของคนเราออกแบบมาให้เก็บสารที่สำคัญ น้ำคือสิ่งที่จำเป็นและจากวิวัฒนาการมาคนเราต้องการน้ำและมักอยู่ในภาวะขาดมากกว่า ร่างกายจึงปรับตัวให้ดูดซึมน้ำได้ดี เมื่อดื่มน้ำเปล่าเข้าไป น้ำก็จะดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ทีนี้เมื่อร่างกายได้น้ำพอ ก็จะใช้กลไกนึงไปสั่งการสมองว่าตอนนี้ไม่หิวน้ำแล้ว จงหยุดดื่มน้ำ 

ปัญหาคือ เมื่อไม่หยุดดื่ม ก็จะเกิดอันตรายได้ 

a2.gif

 เพราะเมื่อน้ำเข้าไปในร่างกาย ก็จะทำให้เลือดเกิดการเจือจางซึ่งถ้าจางเกินไปก็อันตราย ร่างกายก็จะปรับตัวโดยการดึงน้ำเข้าเซลล์และพื้นที่ต่างๆ 

  • เข้าปอด เกิดน้ำท่วมปอด หายใจไม่ได้ เหมือนตกในภาวะจมน้ำ
  • เข้าสมอง เกิดอาการมึนงงวิงเวียน อาเจียน (เป็นกลไกป้องกันตัวแบบนึง เพราะพออาเจียนก็กินน้ำเพิ่มไม่ได้) 

ทีนี้ถ้ายังฝืนกินต่อหรือโดนจับกรอกกินต่อ สมองก็จะบวม ชัก เกร็ง และเสียชีวิต 


ภาวะเหล่านี้ พบใน

  1. คนที่โดนบังคับให้ดื่มน้ำ 
  2. คนที่เล่นกีฬาเป็นเวลานาน และดื่มน้ำเปล่ามากเกินไป 
  3. คนที่ใช้ยาเสพติดบางชนิด หรือใช้ยาทางจิตประสาท ที่ทำให้เกิดความรู้สึกกระหายน้ำ 
a2.gif

 ปล. สำหรับคนที่ถามว่าแล้วดื่มน้ำแค่ไหนดี คงตอบสั้นๆไม่ลงรายละเอียดมากนักว่าดื่มแค่แก้กระหายหรือถ้าไม่กระหายเลยอาจจะดื่มราวๆ1.5-2.5ลิตรต่อวัน ถ้าอยู่ในที่อากาศร้อนมากๆก็เพิ่มส่วนตามความกระหายไม่มีตายตัว เพราะไตในคนปกติก็สามารถจัดการกับน้ำที่มากหรือน้อยเกินไปได้บ้าง 

ปอ แต่ครั้งละ 5-6 ลิตร ไม่ควรนะครับ


24 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mayo Clinic Staff. (2017). Water: How much should you drink every day? (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/water/art-20044256)
Water intoxication - when you drink too much water. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318619)
Overhydration: Types, Symptoms, and Treatments. Healthline. (https://www.healthline.com/health/overhydration)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รางจืด สุดยอดสมุนไพร ช่วยล้างพิษในร่างกาย
รางจืด สุดยอดสมุนไพร ช่วยล้างพิษในร่างกาย

รางจืด สมุนไพรมากด้วยประโยชน์ ช่วยขับพิษออกจากร่างกาย แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้เช่นกัน ซึ่งจะมีอะไรอะไรบ้างนั้น บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่ม