การฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดริ้วรอย : จริงหรือไม่ ?

หลักการทางวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังการลดริ้วรอยด้วยโบท็อกซ์
เผยแพร่ครั้งแรก 16 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดริ้วรอย : จริงหรือไม่ ?

การฉีดสาร Botulinum toxin ชนิด A หรือที่เรียกว่าโบท็อกซ์นั้นเป็นหนึ่งในหัตถการเสริมความงามที่ยังไม่ใช่การผ่าตัดที่พบบ่อยในสหรัฐอเมริกา และแม้ว่าจะเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังมีความเชื่อและความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับหัตถการนี้ ความเชื่อที่พบบ่อยที่สุดก็คือผู้ที่ฉีดโบท็อกซ์นั้นจะได้รับการฉีดเชื้อเข้าไปซึ่งไม่เป็นความจริง

นอกจากนั้นยังมีความเชื่ออื่น ๆ อีกมาก ซึ่งหมายความว่ามีอีกหลายคนที่ไม่เข้าใจว่าโบท็อกซ์นั้นทำงานอย่างไร และสิ่งใดที่มันสามารถทำได้และทำไม่ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีด Botulinum Toxin วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 120 บาท ลดสูงสุด 78%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ประวัติศาสตร์ของการฉีดโบท็อกซ์

โบท็อกซ์นั้นแท้ที่จริงแล้วเป็นสารพิษที่สร้างจากแบคทีเรียที่ชื่อ Clostridium botulinum สารพิษนี้มีหลายชนิด ซึ่งผลิตโดยผู้ผลิตยาและเข้าสู่ตลาดเพื่อใช้ในหลากหลายภาวะทางการแพทย์

ชนิด A นั้นเป็นชนิดที่มีความแรงมากที่สุดและเข้าสู่ตลาดผ่านบริษัท Allergan Plc. ด้วยชื่อโบท็อกซ์ บริษัท Galderma Laboratories, LP นั้นได้มีการผลิตผลิตภัณฑ์แบบเดียวกันจากสาร botulism toxin ชนิด A และทำการตลาดภายใต้ชื่อ Dysport ทั้งสองผลิตภัณฑ์นี้ผ่านการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสำหรับการนำมาใช้รักษาริ้วรอย นอกจากนั้นยังมีอีกผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสาร botulinum toxin ชนิด B ทำการตลาดโดยบริษัท Elan Pharmaceuticals ภายใต้ชื่อ Myobloc ซึ่งได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสำหรับการรักษาริ้วรอยเช่นกัน

ในหลายกรณี ผู้ที่พูดว่าตนเองกำลังจะไปฉีดโบท็อกซ์นั้นอาจหมายถึงการฉีด Dysport หรือ Myobloc ผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 ตัวนี้มีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน แม้ว่าผลที่ได้อาจจะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแพทย์และผู้ป่วย

โบท็อกซ์สามารถกำจัดริ้วรอยได้จริงหรือไม่ ?

โบท็อกซ์ไม่ได้กำจัดริ้วรอยของคุณ และไม่มีข้อมูลทางการตลาดเกี่ยวกับยาเหล่านี้ (รวมถึงยาคู่แข่ง) ที่จะบอกว่ามันสามารถทำได้ ในความเป็นจริงแล้ว คุณควรระวังหากแพทย์เสนอให้ฉีดโบท็อกซ์แล้วพูดว่ามันสามารถกำจัดริ้วรอยทั้งหมดของคุณไปได้ เพราะโบท็อกซ์สามารถลดการมองเห็นริ้วรอย โดยเฉพาะตีนกาและริ้วรอยบริเวณหน้าผาก มีการศึกษาที่แสดงว่าผู้ที่ได้รับการฉีดโบท็อกซ์นั้นค่อนข้างพึงพอใจกับผลที่ได้รับ อย่างไรก็ตามการรักษานี้ไม่ใช่ปาฏิหาริย์ มันสามารถช่วยลดริ้วรอยบางส่วนได้ แต่ไม่สามารถทำให้ริ้วรอยของคุณหายไปจนเหมือนเมื่อ 20 ปีก่อนได้

โบท็อกซ์ออกฤทธิ์อย่างไร ?

โบท็อกซ์ลดริ้วรอยได้ด้วยการยับยั้งการส่งสัญญาณประสาทที่บอกให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นหดตัว เมื่อคุณฉีดโบท็อกซ์ไปที่กล้ามเนื้อที่จำเพาะ กล้ามเนื้อนั้นก็จะมีลักษณะคล้ายกับถูกแช่แข็งไว้ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นการทำลายกล้ามเนื้อโดยตรงก็ตาม เมื่อมีการฉีดโบท็อกซ์เข้าไปยังกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดริ้วรอยที่ผิวหนังเมื่อกล้ามเนื้อนั้นหดตัว ก็จะทำให้กล้ามเนื้อนั้นแข็งค้างและสามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยได้

ผลของการฉีดโบท็อกซ์นั้นสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนในริ้วรอยที่เกิดขึ้นเฉพาะหากมีการหดตัวของกล้ามเนื้อ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำไมมันถึงช่วยลดรอยตีนกาได้ (ซึ่งมักจะเห็นชัดเมื่อเรายิ้ม) และลดรอยย่นบริเวณหน้าผาก (ซึ่งเห็นชัดเวลาที่ขมวดคิ้ว)

เมื่อเรามีอายุมากขึ้นและสูญเสียความยืดหยุ่นของผิวหนังจะทำให้เกิดรอยย่นอย่างถาวรที่ผิวหนัง และกลายเป็นริ้วรอยที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนแม้จะไม่มีการหดตัวของกล้ามเนื้อ การฉีดโบท็อกซ์ไม่สามารถกำจัดริ้วรอยเหล่านี้ได้ แต่อาจจะช่วยให้ดูจางลง หลังจากฉีดโบท็อกซ์ไปแล้วนั้นไม่สามารถแก้ไขการฉีดครั้งนั้นได้ แต่ผลของมันอาจจะค่อย ๆ หายไป โดยมักเริ่มสังเกตเห็นผลตั้งแต่ 48 ชั่วโมงแรกหลังฉีดและเห็นได้ชัดเจนในวันที่ 5-10 หลังจากการฉีด อย่างไรก็ตามผลนี้สามารถคงอยู่ได้เพียง 3-5 เดือนเท่านั้น ซึ่งจะทำให้คุณต้องมาฉีดโบท็อกซ์ซ้ำใหม่เพื่อให้ได้ผลแบบเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง
ข้อควรรู้เกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Dermal Fillers Work to Smooth Wrinkles. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/dermal-fillers-explained-1124131)
What Botox Can and Cannot Do. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/the-science-of-botox-1069224)
Botox Alternatives: 7 Wrinkle Treatments That Work. Healthline. (https://www.healthline.com/health/botox-alternative)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)