เมื่อไหร่ที่คุณควรจะต้องกังวลเกี่ยวกับการรู้สึกหน้ามืดเวลาลุกขึ้นยืน

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เมื่อไหร่ที่คุณควรจะต้องกังวลเกี่ยวกับการรู้สึกหน้ามืดเวลาลุกขึ้นยืน

หากคุณมีอาการหน้ามืดตอนเช้าแล้วเสี่ยงที่จะล้ม ควรปรึกษาแพทย์

ภาวะ orthostatic hypotension นั้นเป็นภาวะที่พบได้บ่อย โดยหมายถึงการที่ความดันโลหิตของร่างกายเกิดลดต่ำลงในขณะที่เปลี่ยนจากท่านอนหรือท่านั่งมาเป็นท่ายืน เนื่องจากเวลายืนนั้นจะทำให้เกิดการคั่งของเลือดอยู่ที่ขาระยะหนึ่ง ก่อนที่ร่างกายจะสามารถปรับตัวได้และสูบฉีดเลือดผ่านเส้นเลือดดำที่ขากลับเข้าไปยังหัวใจ เช่นเดียวกับอาการหน้ามืดที่เกิดหลังจากการรับประทานอาหาร เนื่องจากการย่อยอาหารนั้นทำให้เลือดไปคั่งอยู่ที่ทางเดินอาหารและอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำลง

ผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี 20% มีอาการดังกล่าว ซึ่งหากมีอาการเป็นบางครั้งหรือไม่รุนแรงนั้นก็ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา แต่ถ้าหากคุณรู้สึกว่าคุณอาจจะหกล้มหรืออาการดังกล่าวส่งผลต่อการใช้ชีวิตของคุณ ควรปรึกษาแพทย์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

วิธีการป้องกันอาการหน้ามืด

หากคุณมีอาการหน้ามืดเป็นบางครั้งหรือไม่รุนแรง คุณอาจจะพิจารณาทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อป้องกันอาการดังกล่าว

ตรวจสอบยาที่รับประทาน มียาหลายชนิดที่ช่วยลดความดัน ดังนั้นคุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อปรับขนาดยาหรือเปลี่ยนไปใช้ยาตัวอื่นที่ไม่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว

ดื่มน้ำให้เพียงพอ สาเหตุหนึ่งที่พบว่ากระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าวได้บ่อยคือภาวะขาดน้ำ น้ำเป็นส่วนประกอบหลักของเลือดและร่างกายซึ่งหากขาดน้ำก็สามารถทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลงได้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงมีอาการหน้ามืดในระหว่างที่ลุกจากที่นอนได้บ่อย การดื่มน้ำก่อนเข้านอนนั้นไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันภาวะดังกล่าวเพราะว่าอาจจะทำให้คุณต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกแทน แต่คุณควรรอให้ตื่นนอนเต็มที่แล้วจึงค่อยดื่มน้ำและดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวัน

ค่อย ๆ ลุก หลังจากการนอนหรือนั่งเป็นเวลานาน หรือรับประทานอาหารจนอิ่ม คุณควรค่อย ๆ ใช้เวลาในการลุกขึ้นยืนอย่างช้า ๆ วิธีการนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อขาบีบตัวก่อนที่คุณจะยืนและสูบฉีดเลือดในระบบ

เปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหาร หากคุณมีอาการหน้ามืดหลังจากรับประทานอาหารให้ลองรับประทานให้น้อยลงแต่บ่อยขึ้นแทน หรือคุณอาจจะพิจารณารับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง

ออกกำลังกาย การออกกำลังกายเบาๆ ในตอนเช้าจะช่วยให้เกิดการสูบฉีดเลือดและเพิ่มความดันโลหิต นอกจากนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งนิ่งๆ เป็นเวลานานๆ เนื่องจากจะทำให้เลือดเกิดการคั่งที่ขา

ค่อย ๆ ลุกอย่างระมัดระวัง

หากคุณเคยหมดสติเวลาลุกขึ้นยืนหรือเคยล้ม ควรแจ้งแพทย์ทันที เนื่องจากมียาบางตัวที่อาจช่วยรักษาภาวะนี้ได้หากจำเป็น อย่างไรก็ตามคุณควรลองวิธีอื่น ๆ ซึ่งง่ายกว่าก่อนการใช้ยา


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Dizzy spells when you stand up: When should you worry?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/heart-health/dizzy-spells-when-you-stand-up-when-should-you-worry)
Orthostatic hypotension (postural hypotension) - Symptoms and causes - Mayo Clinic (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/orthostatic-hypotension/symptoms-causes/syc-20352548)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม