ข้อเสียของการใช้ social media

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ข้อเสียของการใช้ social media

มันอาจจะทำให้คุณใช้เงินมากขึ้น

งานวิจัยพบว่าการใช้ social media เป็นประจำนั้นอาจมีความเกี่ยวข้องกับการมีความสามารถในการควบคุมตัวเองลดลง ซึ่งเชื่อว่านำไปสู่การใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น วิธีป้องกันนั้นไม่ได้หมายถึงการเลิกใช้ Facebook แต่ว่าคุณจะต้องเพิ่มความตระหนักให้มากขึ้นเวลาคุณใช้ social media

ทำให้ความอยากอาหารของคุณเปลี่ยน

รูปภาพเกี่ยวกับอาหารนั้นอาจกระตุ้นให้สมองเกิดการอยากรับประทานอาหารและทำให้รับประทานอาหารมากกว่าปกติได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าเพียงแค่เห็นรูปอาหารนั้นก็อาจกระตุ้นให้เกิดความหิวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

มันทำให้คุณไม่สามารถคิดอะไรได้ด้วยตัวเอง

งานวิจัยหนึ่งพบว่าคนเรามักจะได้รับความกดดันจากคนรอบข้างมากขึ้นจากการใช้ social media และทำให้อาจเปลี่ยนแปลงความคิดของตัวเองเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองชอบหากเห็นว่าคนอื่นชอบอีกสิ่งหนึ่งมากกว่า

มันทำลายความเชื่อมั่นในตัวเองของคุณ

นักวิจัยพบว่าผู้ที่ใช้ Facebook ประมาณ 1/3 นั้นรู้สึกแย่ลง (โดดเดี่ยว หงุดหงิด หรือโกรธ) ภายหลังจากการเล่นซึ่งมักเกิดจากความรู้สึกว่าตัวเองนั้นแย่กว่าเพื่อนหรือคนรอบข้าง

มันอาจทำลายการสนทนาในชีวิตจริง

นักวิจัยได้กล่าวว่าประชากรในยุคถัดไปนั้นอาจจะตกใจเวลาที่ได้ยินบทสนทนาในชีวิตจริงที่เกิดขึ้นอย่างทันทีและเฉียบพลันได้เนื่องจากพวกเขาเคยชินกับการแชทออนไลน์


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)